Công tác phòng chống tham nhũng được chỉ đạo quyết liệt, sức lan tỏa lớn
Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những kết quả đạt được, cũng như chỉ rõ những tồn tại, hạn chế về công tác phòng, chống tham nhũng sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến hết nhiệm kỳ và cho cả nhiệm kỳ tới.
Nói về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng từ sau Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014, đặc biệt là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XII của Đảng đến nay, ông Võ Văn Dũng cho biết công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo ráo riết, quyết liệt, có một bước tiến mạnh, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành phong trào, xu thế”, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương
Các quan điểm, chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tham nhũng theo Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng được cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, có hiệu quả, cụ thể là nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước được ban hành nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phòng, chống tham nhũng, vừa để phòng ngừa, cảnh báo, răn đe, ngăn chặn, vừa là căn cứ để phát hiện, xử lý sai phạm; gắn phòng, chống tham nhũng với công tác cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật của Đảng, Nhà nước và xử lý hình sự; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, kỷ luật nghiêm minh nhiều cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng vi phạm, cả đương chức và nghỉ hưu, cả cán bộ cấp cao, cả trong lực lượng vũ trang nhân dân.
Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.
Theo Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, các cơ quan chức năng đã chủ động, công khai cung cấp thông tin, định hướng dư luận trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, phát huy vai trò tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí trong phòng, chống tham nhũng. Vai trò, trách nhiệm của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội và người dân trong phòng chống tham nhũng ngày càng được phát huy tốt hơn.
Trong thời gian qua, hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng được mở rộng, bước đầu mở rộng phòng, chống tham nhũng ra ngoài khu vực Nhà nước.
Ông Võ Văn Dũng nêu rõ những kết quả đạt được về công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua đã có tác động mạnh mẽ, có tính cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước nói riêng và hệ thống chính trị nói chung.
Cùng với những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng chống tham nhũng góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
Những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã khẳng định rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, làm cho mọi người thấy rõ việc đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết xử lý nghiêm khắc nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm không làm hạn chế sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của những người tâm huyết, vì sự nghiệp đổi mới của Đảng, với động cơ trong sáng, lành mạnh, không “làm chậm” sự phát triển, mà ngược lại làm trong sạch, tạo sức mạnh thật sự của bộ máy và đội ngũ cán bộ, củng cố và tăng cường lòng tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới đất nước.
Qua thực tiễn đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng thời gian qua, ông Võ Văn Dũng nhận định khi đã xảy ra tham nhũng thì phải xử lý kiên quyết, nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ, xử lý nghiêm cả những người bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, ngăn cản việc chống tham nhũng. Tuy nhiên, phải xem xét, đánh giá thật khách quan, biện chứng, cân nhắc kỹ bối cảnh lịch sử cụ thể về tình hình thực tế và sự phù hợp của pháp luật với thực tiễn cuộc sống để xử lý cho phù hợp, động viên, khuyến khích, bảo vệ những người dân đổi mới, sáng tạo vì sự nghiệp chung.
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bế mạc diễn đàn báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi
19:00 | 20/06/2026 Tin tức
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại
11:36 | 20/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Niềm tự hào, dấu mốc mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế
11:28 | 20/06/2026 Tin tức
Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới
11:21 | 20/06/2026 Tin tức
Hội thảo khoa học: Ứng dụng AI trong chuỗi dịch vụ logistics nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tại Hải Phòng
11:17 | 20/06/2026 Tin tức
Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Tin khác
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
19:32 | 19/06/2026 Tin tức
Hội Báo toàn quốc 2026: Khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm và khát vọng của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới
18:03 | 19/06/2026 Tin tức
Hội Báo toàn quốc 2026: Lan tỏa tinh thần Trung thành - Sáng tạo - Trách nhiệm
13:49 | 19/06/2026 Tin tức
Những quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Báo chí Cách mạng
09:18 | 19/06/2026 Tin tức
Giảm gánh nặng thủ tục, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp nông nghiệp
08:20 | 19/06/2026 Tin tức
Cứu 9 thuyền viên tàu cá bị chìm tại Đảo Trần tỉnh Quảng Ninh
18:29 | 18/06/2026 Tin tức
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu trên biển
15:10 | 18/06/2026 Tin tức
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026
12:03 | 18/06/2026 OCOP
Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Gặp mặt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên
11:07 | 18/06/2026 Tin tức
Dệt ký ức, thêu tương lai: Người Lào ở Điện Biên giữ nghề, dựng sinh kế
10:49 | 18/06/2026 Tin tức
Tỉnh Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
10:44 | 18/06/2026 OCOP
101 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Tự hào truyền thống, hướng tới tương lai
10:41 | 18/06/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam
10:19 | 18/06/2026 Tin tức
35 điểm neo đậu tàu thuyền nghề cá trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long
16:11 | 17/06/2026 Tin tức
Bế mạc diễn đàn báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi
19:00 Tin tức
Phú Thọ: Khi hợp tác xã “lên đời” nhờ số hoá
13:41 OCOP
Lan tỏa yêu thương từ mái ấm dành cho bệnh nhân ung thư.
12:10 Văn hóa - Xã hội
Thanh âm núi rừng: “hồn then” nơi biên ải
12:08 Văn hóa - Xã hội
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại
11:36 Làng nghề, nghệ nhân











