Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Chương trình về nguồn

TBV - Chiến tranh đã qua đi, nhưng những người dân Việt Nam không lúc nào nguôi ngoai mất mát, đau thương mà nó để lại. Những người con anh dũng của Tổ quốc, người còn sống và nhiều người nằm lại trong lòng đất mẹ thân yêu. Những chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử, khắc ghi vào lịch sử dân tộc và mãi mãi được các thế hệ những người Việt Nam tưởng nhớ.

Cuộc hành trình hai thế kỷ

Tháng 7 về, cả nước tri ân tưởng nhớ tới những người con ưu tú đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước. Trong dòng mạch tri ân ấy, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã phối hợp với UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tổ chức chương trình “Về nguồn 27/7 - 70 năm đền ơn đáp nghĩa” tại Khu Di tích lịch sử 27/7. Chương trình có sự tham dự của hai vị tướng anh hùng lực lượng vũ trang: Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I và Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Cách đây 20 năm, vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (1997), một cuộc hành trình để xin chân hương và đất tại nhiều nghĩa trang liệt sĩ lớn trên toàn quốc được thực hiện - khởi nguồn cho cuộc hành trình “Về nguồn 27/7 - đền ơn, đáp nghĩa”. Một bát hương toàn quốc được lập với chân linh anh hùng liệt sỹ từ các nghĩa trang: Điện Biên Phủ, Mai Dịch (Hà Nội), Trường Sơn (Quảng Trị), Tây Ninh, TP.HCM, các tỉnh thành thuộc đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ, Hàng Dương (Vũng Tàu - Côn Đảo)… Dù chỉ là một bát hương nhưng rất thiêng liêng và cao quý bởi đó là vật tượng trưng cho sự tích tụ của hương hồn, anh linh các anh hùng liệt sỹ đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.


Cách đây 10 năm, bát hương thiêng liêng ấy đã lại tiếp tục một cuộc hành trình từ Đền tưởng niệm liệt sỹ Bến Dược (TP.HCM) đi qua nghĩa trang liệt sĩ cố đô Huế, nghĩa trang quốc gia Trường Sơn, đài tưởng niệm thành cổ Quảng Trị, đến đài tưởng niệm Bắc Sơn - Ba Đình (Hà Nội), đài tưởng niệm Ánh lửa hồng trong khuôn viên Bảo tàng Cách mạng Việt Nam trước khi được rước về nơi “khởi thủy” ngày Thương binh Liệt sĩ: Khu Di tích lịch sử 27/7 tại khu dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ lần này, anh linh anh hùng liệt sỹ toàn quốc đã được tụ hội dưới bóng đa thiêng ở Khu Di tích lịch sử 27/7. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức rước bát hương thờ vong linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên, cao điểm 468 Thanh Thủy (Hà Giang); anh hùng liệt sỹ quần đảo Trường Sa, khu vực đảo Gạc Ma về hội tụ với bát hương anh hùng liệt sỹ toàn quốc, bên cạnh bát hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh như sự hòa nhập của hồn thiêng sông núi, hương hồn, anh linh các liệt sỹ đã vì nước quên mình.


Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I và Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cùng ông Lưu Duy Dần Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (Ảnh: Văn Bình)


Tri ân sâu sắc

Đọc lời tri ân trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nghẹn ngào: “Nỗi nhớ của những người đang sống, nghĩa cử tri ân của đồng bào, chiến sĩ cả nước chắc sẽ khiến bao hương hồn liệt sỹ, đồng bào ta đã hi sinh ngậm cười nơi chín suối, phần nào an ủi người thân của họ khi phải vĩnh viễn mất đi những người ruột thịt của mình. Nghĩa cử đó có thấm gì đâu với sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ?”.

Sau lễ nhập bát hương, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sá, Ban Tổ chức đã tổ chức tiếp nhận các sản phẩm của các làng nghề trao tặng Khu Di tích lịch sử 27/7. Đó là tác phẩm phù điêu kính chủ đề " Về nguồn”, cao 2,07m; rộng 2,7m của gia đình họa sĩ - nghệ nhân Phạm Hồng Vinh (Hà Nội); những sản phẩm dệt lụa của làng nghề Vạn Phúc, gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng, gốm Bát Tràng, bánh cốm Hàng Than, hoa nghệ thuật (Hà Nội); thêu móc nghệ thuật An Dương (Hải Phòng); trà Tân Cương, trà La Bằng, bánh chưng Bờ Đậu (Thái Nguyên). Các doanh nhân, nghệ nhân cung tiến sản phẩm với mong muốn nơi đây là điểm đến tôn nghiêm, thân thiện, đa sắc màu của các làng nghề truyền thống cả nước.


Bà con tiểu thương chợ Nành xã Ninh Hiệp, hiệp Gia Lâm, Hà Nội, tặng nhiều quần áo với nhiều gia đình chính sách.


Đặc biệt Thời báo làng nghề Việt nhân dịp này đã tặng quà cho 38 gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn huyện Đại Từ. Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, bà con làng nghề Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cũng đã trao các suất quà động viên làm ấm lòng các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách của huyện Đại Từ trước sự chứng kiến của lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân trong huyện…


Thời báo làng nghề Việt nhân dịp này đã tặng quà cho 38 gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn huyện Đại Từ. (Ảnh: Văn Bình)


Vĩ thanh

Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, bày tỏ sự xúc động và biết ơn cộng đồng làng nghề Việt Nam đã tổ chức chương trình đầy ý nghĩa này. Ông Hoạt cũng thay mặt Đảng ủy, chính quyền và người dân huyện Đại Từ trân thành cảm ơn sự đóng góp các sản phẩm quý của các làng nghề cả nước cho Khu Di tích lịch sử 27/7 và tấm lòng tri ân của các nhà hảo tâm với các Mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách của huyện.

Đến dự lễ tri ân tặng quà, thương binh Trịnh Đình Giao, 65 tuổi, ở thôn Hà Thái, xã Lục Ba; bà Dương Thị Thanh Thủy, vợ liệt sỹ, ở xóm Đức Long, xã Khôi Kỳ phấn khởi nói: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, người có công trên địa bàn xã được quan tâm, được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết; hỗ trợ làm nhà. Đó là động lực giúp chúng tôi tiếp tục vươn lên, sống vui sống khỏe, đóng góp cho gia đình và xã hội”.

Đặng Huy

Tin liên quan

Tin mới hơn

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

LNV - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp UBND quận Tây Hồ, Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội thảo Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam
Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của ngành quảng cáo

Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của ngành quảng cáo

LNV - Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 quy tụ nhiều doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực quảng cáo, từ đó thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội
Bình Định thu ngân sách đạt 6.486 ngàn tỷ đồng

Bình Định thu ngân sách đạt 6.486 ngàn tỷ đồng

LNV - 6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt 6.486,5 tỷ đồng, đạt 43,2% dự toán năm và tăng 32,4% so với cùng kỳ.
Tinh hoa ẩm thực, OCOP, làng nghề hội tụ tại Bình Định

Tinh hoa ẩm thực, OCOP, làng nghề hội tụ tại Bình Định

LNV - Chiều 11/7, tại Công viên thiếu nhi TP.Quy Nhơn, Lễ hội ẩm thực món ngon từ biển và Hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024 chính thức khai mạc, thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng lãm.
Thúc đẩy sản xuất kinh doanh để phát triển làng nghề

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh để phát triển làng nghề

LNV - Để phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã ở các làng nghề, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, TP sẽ có chính sách “thông thoáng” hơn để người sản xuất tại làng nghề tiếp cận đất đai, nguồn vốn, khoa học công nghệ, thị trường thuận lợi hơn.

Tin khác

Lễ cầu siêu tưởng nhớ các liệt sĩ tại mặt trận Vị Xuyên

Lễ cầu siêu tưởng nhớ các liệt sĩ tại mặt trận Vị Xuyên

LNV - Tối 7/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang đã tổ chức Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Hàng nghìn ngọn nến đã được thắp sáng lung linh, sưởi ấm linh hồn những người lính đã hy sinh vì Tổ quốc, khép lại cuộc đời ở tuổi thanh xuân đẹp nhất.
Bình Định: Tuổi trẻ tri ân hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Bình Định: Tuổi trẻ tri ân hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

LNV - Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định phối hợp với Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh, Chi đoàn Vietcombank Bình Định và Huyện đoàn Vĩnh Thạnh vừa tổ chức chương trình “Tuổi trẻ tri ân năm 2024” tại huyện Vĩnh Thạnh.
Bến Tre: Thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

Bến Tre: Thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Chiều 9/7, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bến Tre họp Hội đồng thẩm định xét, đề nghị công nhận 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.
Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và du lịch các tỉnh Việt Bắc tại Đà Nẵng

Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và du lịch các tỉnh Việt Bắc tại Đà Nẵng

OVN - Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch 6 tỉnh Việt Bắc gắn với truyền thông, giới thiệu về Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XV - Bắc Kạn năm 2024 tại TP. Đà Nẵng, diễn ra vào 8h ngày 08/7/2024 , Ban Tổ chức đã trưng bày, giới thiệu tờ rơi, tập gấp và các sản phẩm OCOP của các tỉnh Việt Bắc.
Công việc có ý nghĩa chiến lược gắn liền với vận mệnh của Đảng, sự tồn vong của chế độ, sự phát triển của đất nước

Công việc có ý nghĩa chiến lược gắn liền với vận mệnh của Đảng, sự tồn vong của chế độ, sự phát triển của đất nước

LNV - Thường trực Ban Bí thư Lương Cường nhấn mạnh: "Cần phải thấm nhuần sâu sắc vị trí, ý nghĩa của công việc cực kỳ quan trọng này, không chỉ đơn thuần đối với tổ chức một Đại hội Đảng mà đó là công việc có ý nghĩa chiến lược gắn liền với vận mệnh của Đảng, sự tồn vong của chế độ, sự phát triển của đất nước".
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Hội nghị Quân ủy Trung ương

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Hội nghị Quân ủy Trung ương

LNV - Tạp chí làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng gửi Hội nghị Quân ủy Trung ương sơ kết công tác quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm vào ngày 8/7/2024.
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh năm 2024

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh năm 2024

LNV - Trường có tổng diện tích 22 ha, có đủ phòng học, hòng thực hành, hòng tập đa năng, thư viện,... với đầy đủ phương tiện, thiết bị và đồ dùng dạy học hiện đại. Cơ sở chính: Số 29A, Ngõ 124, Phố Vĩnh Tuy, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Có đủ chỗ học cho 25.000 sinh viên. Cơ sở 2: Phường Đình Bảng, Thành phố Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh. Có đủ chỗ học cho 10.000 sinh viên và có ký túc xá đủ chỗ ở cho 2.000 sinh viên.
Chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024 thành công tốt đẹp

Chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024 thành công tốt đẹp

LNV- Ngày 6/7/2024, tại Quảng trường Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố Hải Phòng thuộc Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ Công an tổ chức vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024.
Quảng bá sản phẩm OCOP “đất trăm nghề” Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Quảng bá sản phẩm OCOP “đất trăm nghề” Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

OVN - Ngày 5/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức vòng Chung kết hội thi Tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống mít đặc sản Hà Nội năm 2024.
Đảng ủy Công an Trung ương tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng "không ngừng, không nghỉ"

Đảng ủy Công an Trung ương tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng "không ngừng, không nghỉ"

LNV - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Đảng ủy Công an Trung ương đã chỉ đạo lực lượng Công an Nhân dân phấn đấu vươn lên, hoàn thành thắng lợi các mặt công tác.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư gửi Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư gửi Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

LNV - Sáng 4/7, Đảng uỷ Công an Trung ương tổ chức Hội nghị 6 tháng đầu năm 2024 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã thông báo toàn văn nội dung phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đến Hội nghị. Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

LNV- Tuần Văn hóa du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” năm 2024 sẽ khai mạc vào 20h ngày 20/9 và được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh với chủ đề “Khám phá Mùa vàng kỳ vỹ giữa rừng xanh”. Sự kiện hứa hẹn có nhiều hoạt động thể thao, trải nghiệm du lịch văn hóa, sinh thái đặc sắc trên những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất của Hà Giang.
Hà Nội xây dựng Đề án tổng thể phát triển làng nghề

Hà Nội xây dựng Đề án tổng thể phát triển làng nghề

LNV - Vừa qua, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo góp ý vào Dự thảo Đề cương xây dựng “Đề án tổng thể phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố giai đoạn 2024-2030 tầm nhìn đến năm 2050”.
Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

LNV - Thành phố Hà Nội sẽ triển khai 30 điểm bắn với 31 trận địa pháo hoa kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).
"Hương vị An Giang" xúc tiến tiêu thụ nông sản và quảng bá du lịch nông thôn

"Hương vị An Giang" xúc tiến tiêu thụ nông sản và quảng bá du lịch nông thôn

OVN - Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp, TikTok Việt Nam cùng đơn vị đồng hành HDBank và đối tác MCN House of Deera phối hợp thực hiện chương trình Chợ phiên OCOP "Hương vị An Giang".
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

LNV - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp UBND quận Tây Hồ, Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội thảo Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam
Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của ngành quảng cáo

Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của ngành quảng cáo

LNV - Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 quy tụ nhiều doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực quảng cáo, từ đó thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội
Bình Định thu ngân sách đạt 6.486 ngàn tỷ đồng

Bình Định thu ngân sách đạt 6.486 ngàn tỷ đồng

LNV - 6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt 6.486,5 tỷ đồng, đạt 43,2% dự toán năm và tăng 32,4% so với cùng kỳ.
Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

LNV - Ngày 10/7, tại Trường THCS thị trấn Tuy Phước, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định phối hợp Phòng GD&ĐT huyện Tuy Phước tổ chức Chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống trong nhà trường năm 2024, đã thu hút gần 800 em học sinh hào hứng
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động