Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình liệt sĩ
Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các gia đình liệt sỹ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Trương Thị Mai trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sĩ.
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội thành kính tưởng nhớ các Anh hùng - liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và thân ái gửi đến các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công với nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong suốt 73 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm đến công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với nước với việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về ưu đãi đối người có công với cách mạng; đồng thời thường xuyên xem xét sửa đổi, bổ sung kịp thời phù hợp với điều kiện của đất nước, bảo đảm thực hiện đồng bộ các chính sách ưu đãi cho đối tượng thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.
Bên cạnh đó, các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa,” “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng” được toàn dân hưởng ứng thực hiện. Công tác tu bổ, nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ, bia ghi danh, đền thờ liệt sỹ đã được thực hiện với những nỗ lực cao nhất.
Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xác định danh tính liệt sỹ đã được triển khai quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng.
Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tìm kiếm, quy tập được hàng vạn hài cốt liệt sỹ trong nước và ở các nước bạn Lào, Campuchia, cùng với việc đầu tư, nâng cấp các trung tâm giám định ADN, đã góp phần đẩy nhanh việc xác định danh tính các liệt sỹ, làm vơi đi nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sỹ, những người cha, người mẹ, người vợ, con em của liệt sỹ đang khắc khoải đợi chờ.
Qua 3 năm thực hiện (2017-2019), đến nay Bộ đã trình công nhận và cấp Bằng Tổ qốc ghi công đối với 2.204 liệt sỹ, công nhận trên 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, trong đó nhiều trường hợp đã hy sinh từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, như những đội viên du kích chống càn, những người bị tra tấn đến chết trong tù vào những năm 40-50 của thế kỷ trước; những chiến sỹ thuộc các dân tộc thiểu số, những tín đồ tôn giáo đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đồng bào trong nước và đồng bào Việt Nam sinh sống ở nước ngoài tiếp tục chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần đối với người có công, coi đó là tình cảm, vinh dự và trách nhiệm của chúng ta đối với những người đã có công lao với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ đất nước.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao tặng 20 nhà tình nghĩa (trị giá 50 triệu đồng/nhà) cho 20 gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ và trao học bổng của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Quảng Nam.
Bài và ảnh Nguyên Khôi
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nông dân Đồng Nai nâng thu nhập từ trái điều tươi
22:36 | 31/03/2026 Tin tức
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
20:00 | 31/03/2026 Nông thôn mới
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa
18:00 | 31/03/2026 OCOP
Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra
13:00 | 31/03/2026 Kinh tế
Khai hội Đền Mai Bảng 2026 tại Cửa Lò
11:24 | 31/03/2026 Tin tức
RAH LAN CHUNG - SỰ TÍN NHIỆM KHÔNG CHỈ TỪ LÁ PHIẾU
11:23 | 31/03/2026 Tin tức
Tin khác
Sản xuất an toàn đòn bẩy nâng tầm nông sản tại Quảng Trị
11:00 | 31/03/2026 Khuyến nông
OCOP bứt phá nhờ nâng tầm giá trị sản phẩm
09:00 | 31/03/2026 OCOP
Việt Nam - Vương quốc Anh mở rộng hợp tác y tế song phương
13:47 | 30/03/2026 Tin tức
Diễn đàn Đầu tư xanh Anh - Việt 2026: Thúc đẩy tài chính xanh và chuyển dịch năng lượng
13:46 | 30/03/2026 Tin tức
Gia Lai bứt phá thu hút đầu tư, định hình mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số
09:42 | 30/03/2026 Tin tức
Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”
19:47 | 28/03/2026 Tin tức
Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ
13:53 | 27/03/2026 Tin tức
Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững
13:52 | 27/03/2026 Tin tức
Gia Lai tổng kết công tác bầu cử khẳng định sức mạnh đồng thuận toàn dân
13:52 | 27/03/2026 Tin tức
ĐÔNG GIAO – HƠN 280 NĂM GIỮ LỬA NGHỀ MỘC, CHỦ ĐỘNG CHUYỂN MÌNH TRONG KỶ NGUYÊN SỐ
08:20 | 27/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu
08:17 | 27/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng
08:14 | 27/03/2026 Tin tức
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường kết nối xúc tiến thương mại với thị trường Singapore
15:34 | 25/03/2026 Tin tức
Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường tài chính
14:40 | 25/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Bổ nhiệm ông Đỗ Văn Cường giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
09:21 | 25/03/2026 Tin tức
Nông dân Đồng Nai nâng thu nhập từ trái điều tươi
22:36 Tin tức
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
20:00 Nông thôn mới
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa
18:00 OCOP
Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra
13:00 Kinh tế
Hưng Yên phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn di sản và lan tỏa giá trị văn hóa
11:25 Làng nghề, nghệ nhân
