Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Chủ tịch QH tiếp xúc cử tri TP. Cần Thơ

TBV - Trong ngày 4/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều và phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội, công tác đối ngoại của đất nước 9 tháng năm 2019; về xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế. Công tác lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm… Tiếp tục đà tăng trưởng của năm 2018, tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2019 đạt 6,98%.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã giải đáp ý kiến của cử tri Nguyễn Xuân Xinh, trú tại phường An Nghiệp về 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương. Chủ tịch Quốc hội cho biết, cho đến nay, có 2/12 dự án tái hoạt động có khởi sắc, bao gồm: Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1-Hải Phòng và Nhà máy thép Việt-Trung bước đầu có lãi. Bốn dự án còn lại vẫn tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất như nhà máy đạm Hà Bắc; Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2-Lào Cai và nhà máy Đạm Ninh Bình giảm lỗ so với cùng kỳ 2018.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri phường Hưng Thạnh, Cần Thơ. Ảnh: TTXVN


Trong số ba dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và 1 dự án đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động trở lại nhà máy, gồm dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước.

Với các dự án còn lại, một số cũng đã trở lại vận hành hoặc được định giá, xây dựng phương án để tổ chức triển khai bán đấu giá. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Chính phủ vẫn cập nhật thường xuyên các thông tin, còn Quốc hội cũng sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giám sát về tiến độ giải quyết 12 dự án này.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, giải ngân vốn đầu tư công chậm là vấn đề mà dự kiến tại Kỳ họp thứ 8 tới Quốc hội sẽ thực hiện chất vấn. Trên thực tế, giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng năm 2019 đạt trên 45% so với kế hoạch Quốc hội giao.

Nhấn mạnh đến công tác thực thi pháp luật, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cần nhiều giải pháp mạnh và hiệu quả, trong đó có xem xét các dự án kém hiệu quả, triển khai chậm để tập trung vốn cho các dự án đầu tư hiệu quả cao, triển khai đúng tiến độ.

5 năm trước đây, lần đầu tiên Luật Đầu tư công 2014 được ban hành nên còn những lúng túng và khó khăn, vướng mắc. Chính phủ cũng đã có những cuộc họp bàn về những giải pháp tháo gỡ vướng mắc đó. Thời gian tới, Quốc hội sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện Luật Đầu tư công (sửa đổi) được thông qua vào tháng 6/2019 vừa qua.

Về việc có doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) báo cáo lỗ để trốn thuế một phần, theo Chủ tịch Quốc hội, đây là câu chuyện đã xảy ra trên thực tế. Quốc hội và Chính phủ đang rà soát lại xem có “lỗ hổng” nào để khắc phục, để từ đó hoàn thiện công tác xây dựng pháp luật, góp phần để công tác thực thi pháp luật được tốt hơn. Trong báo cáo thẩm tra về ngân sách nhà nước, Quốc hội rất chú ý đến vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cùng với đó cần phải xem lại ý thức của các doanh nghiệp FDI, cũng như công tác thanh tra, kiểm tra...

Chủ tịch Quốc hội cũng đã ghi nhận ý kiến cử tri khu vực 3 phường Hưng Thạnh mong muốn Luật Đất đai khi sửa đổi cần xem xét đến nội dung bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân, kiến nghị về mức áp giá đền bù nên điều chỉnh từ 5 năm/lần sang 1 năm/lần cho phù hợp với giá thị trường; để người dân lựa chọn nhiều cách đền bù thay vì nhận bồi thường bằng tiền. Cùng với đó là rút ngắn thời gian từ khi dự án có chủ trương đến khi bồi thường.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã giao Chính phủ tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013. Quốc hội sẽ tổng hợp, nghiên cứu thấu đáo các ý kiến cử tri và nhân dân trước khi xem xét, thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này.

Chia sẻ với ý kiến cử tri Huỳnh Hạnh Chăm, phường Hưng Thạnh về hiện tượng “tiếp tay” của công chứng viên khi thực hiện công chứng giấy tờ gây thất thoát tài sản Nhà nước, gây thiệt hai cho công dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý thành phố Cần Thơ cần tăng cường quản lý nhà nước ở các văn phòng công chứng trên địa bàn, đồng thời nêu rõ, nếu có sai phạm cơ quan chức năng xử lý theo đúng Luật Công chứng, bởi luật này quy định rất rõ về công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng, việc hành nghề công chứng, thủ tục công chứng, quản lý nhà nước về công chứng...

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nông dân Đồng Nai nâng thu nhập từ trái điều tươi

Nông dân Đồng Nai nâng thu nhập từ trái điều tươi

Theo Hợp tác xã Hoàng Anh (phường Bình Phước), vụ thu hoạch điều năm nay, hợp tác xã dự kiến sẽ thu mua khoảng 500 tấn trái điều tươi làm nguyên liệu chế biến thực phẩm. Hiện hợp tác xã đang cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm như: Nước mắm chay trái điều, mắm ruốc trái điều, nước ép trái điều, rượu trái điều.
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Xã Thanh Yên, tỉnh Điện Biên đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư. Thông qua nhiều hình thức đa dạng như tuyên truyền trực tiếp tại thôn, bản, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, hệ thống loa truyền thanh…, người dân từng bước được nâng cao nhận thức về vai trò của việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong đời sống hằng ngày.
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa

“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa

Hiện nay toàn tỉnh hiện có 10 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia, ghi dấu bước phát triển nổi bật trong nâng cao chất lượng và giá trị nông sản. Nổi bật trong số đó là các sản phẩm miến như miến Việt Cường, miến dong Tài Hoan; cùng nhóm sản phẩm chế biến từ củ nghệ gồm Limited Nano Curcumin, Nano Curcumin và mật ong Nano Curcumin của Công ty CP Công nghệ Dược liệu Bắc Hà, góp phần khẳng định vị thế nông sản Thái Nguyên trên thị trường. Các sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia không chỉ khẳng định chất lượng vượt trội mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững, từng bước hiện thực hóa mục tiêu mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng hệ thống sản phẩm OCOP đến năm 2030.
Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra

Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra

Từ mô hình ngô ngọt ở Quỳnh Phú, đến ớt xuất khẩu tại Đức Châu, việc gắn sản xuất với bao tiêu sản phẩm không chỉ giúp nông dân yên tâm về đầu ra mà còn tạo ra mức thu nhập ổn định, từng bước định hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết bền vững.
Khai hội Đền Mai Bảng 2026 tại Cửa Lò

Khai hội Đền Mai Bảng 2026 tại Cửa Lò

LNV - Diễn ra tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Mai Bảng (phường Cửa Lò, Nghệ An), lễ hội năm 2026 không chỉ là dịp tưởng nhớ danh tướng Lê Khôi mà còn đánh dấu sự kiện được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
RAH LAN CHUNG - SỰ TÍN NHIỆM KHÔNG CHỈ TỪ LÁ PHIẾU

RAH LAN CHUNG - SỰ TÍN NHIỆM KHÔNG CHỈ TỪ LÁ PHIẾU

LNV - Sự tín nhiệm tuyệt đối không chỉ là kết quả của một kỳ họp, mà là sự kết tinh của niềm tin được gây dựng qua thời gian. Ở đó, vai trò của người đứng đầu không nằm ở chức danh, mà ở cách họ gắn mình với đời sống nhân dân.

Tin khác

Sản xuất an toàn đòn bẩy nâng tầm nông sản tại Quảng Trị

Sản xuất an toàn đòn bẩy nâng tầm nông sản tại Quảng Trị

Nông nghiệp Quảng Trị đang có bước chuyển rõ nét khi hướng mạnh sang sản xuất sạch, an toàn và bền vững. Trên khắp các vùng sản xuất, từ đồng bằng đến miền núi phía Tây, người dân chủ động áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác, góp phần nâng cao chất lượng, từng bước khẳng định thương hiệu và gia tăng giá trị cho nông sản địa phương.
OCOP bứt phá nhờ nâng tầm giá trị sản phẩm

OCOP bứt phá nhờ nâng tầm giá trị sản phẩm

Quảng Ninh đang tăng tốc nâng tầm sản phẩm OCOP, tập trung vào chuẩn hóa chất lượng, đổi mới công nghệ và phát triển theo hướng bền vững. Hướng đi này không chỉ giúp gia tăng giá trị sản phẩm mà còn mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo nền tảng để nông sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế.
Việt Nam - Vương quốc Anh mở rộng hợp tác y tế song phương

Việt Nam - Vương quốc Anh mở rộng hợp tác y tế song phương

LNV - Phái đoàn Bộ Y tế Việt Nam vừa có chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, trong khuôn khổ Hợp tác Chiến lược Toàn diện giữa hai quốc gia. Thông qua chuyến công tác, các bên đã tăng cường đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy những cơ hội hợp tác y tế.
Diễn đàn Đầu tư xanh Anh - Việt 2026: Thúc đẩy tài chính xanh và chuyển dịch năng lượng

Diễn đàn Đầu tư xanh Anh - Việt 2026: Thúc đẩy tài chính xanh và chuyển dịch năng lượng

LNV - Ngày 26/3, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Diễn đàn Đầu tư xanh Vương quốc Anh - Việt Nam 2026; nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính xanh, năng lượng sạch và tăng trưởng thích ứng với khí hậu.
Gia Lai bứt phá thu hút đầu tư, định hình mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số

Gia Lai bứt phá thu hút đầu tư, định hình mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số

LNV - Ngày 28/3, tại phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai), Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số” được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026. Sự kiện thu hút khoảng 1.000 đại biểu là lãnh đạo Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.
Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”

Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”

LNV - Tối 27/3, tại Bắc Ninh đã diễn ra lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, đồng thời công bố Di sản Văn hóa Thế giới và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”, mở ra dấu mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.
Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

LNV - Ngày 27/3, tại Bắc Ninh sẽ diễn ra lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ và công bố quần thể di tích Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn – Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới, mở màn Festival “Về miền di sản - 2026”. Sự kiện quy tụ chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch đặc sắc, góp phần lan tỏa giá trị di sản và quảng bá hình ảnh vùng đất Kinh Bắc.
Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững

Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững

LNV - Giờ Trái đất 2026 tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một phong trào toàn cầu vì môi trường, khi hàng triệu người trên khắp thế giới cùng tắt đèn trong 60 phút, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ hành tinh xanh.
Gia Lai tổng kết công tác bầu cử khẳng định sức mạnh đồng thuận toàn dân

Gia Lai tổng kết công tác bầu cử khẳng định sức mạnh đồng thuận toàn dân

LNV - Sáng 27/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đồng chí Thái Đại Ngọc – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.
ĐÔNG GIAO – HƠN 280 NĂM GIỮ LỬA NGHỀ MỘC, CHỦ ĐỘNG CHUYỂN MÌNH TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

ĐÔNG GIAO – HƠN 280 NĂM GIỮ LỬA NGHỀ MỘC, CHỦ ĐỘNG CHUYỂN MÌNH TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

LNV - Ngày 26/3, trong khuôn khổ chương trình công tác năm 2026, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác thăm và làm việc tại Làng nghề mộc Đông Giao. Chương trình không chỉ là dịp kết nối, nắm bắt thực tiễn từ cơ sở mà còn kết hợp hoạt động dâng hương tại Văn Miếu – nơi tôn vinh truyền thống hiếu học và đạo lý “tôn sư trọng đạo”, góp phần bồi đắp chiều sâu văn hóa cho hành trình phát triển làng nghề.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

LNV – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 5107/UBND-CNXDKH về việc tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu.
Thanh Hóa: Chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Thanh Hóa: Chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

LNV – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 5152/UBND-NNMT về việc chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường kết nối xúc tiến thương mại với thị trường Singapore

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường kết nối xúc tiến thương mại với thị trường Singapore

LNV - Sáng ngày 25/3, tại Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Thương vụ Việt Nam tại Singapore cùng các doanh nghiệp Singapore nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam.
Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường tài chính

Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường tài chính

LNV - Ngày 23/3, tại Hà Nội, lãnh đạo Việt Nam, Vương quốc Anh cùng các chuyên gia và doanh nghiệp tài chính quốc tế tham dự Hội nghị Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) 2026, nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường tài chính và hỗ trợ xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Bổ nhiệm ông Đỗ Văn Cường giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Thanh Hóa: Bổ nhiệm ông Đỗ Văn Cường giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Chiều 24/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã Yên Khương nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chủ tịch HĐND xã Yên Khương nhiệm kỳ 2021 – 2026 được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Nông dân Đồng Nai nâng thu nhập từ trái điều tươi

Nông dân Đồng Nai nâng thu nhập từ trái điều tươi

Theo Hợp tác xã Hoàng Anh (phường Bình Phước), vụ thu hoạch điều năm nay, hợp tác xã dự kiến sẽ thu mua khoảng 500 tấn trái điều tươi làm nguyên liệu chế biến thực phẩm
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Xã Thanh Yên, tỉnh Điện Biên đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa

“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa

Hiện nay toàn tỉnh hiện có 10 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia, ghi dấu bước phát triển nổi bật trong nâng cao chất lượng và giá trị nông sản.
Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra

Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra

Từ mô hình ngô ngọt ở Quỳnh Phú, đến ớt xuất khẩu tại Đức Châu, việc gắn sản xuất với bao tiêu sản phẩm không chỉ giúp nông dân yên tâm về đầu ra mà còn tạo ra mức thu nhập ổn định
Hưng Yên phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn di sản và lan tỏa giá trị văn hóa

Hưng Yên phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn di sản và lan tỏa giá trị văn hóa

LNV - Với tâm huyết và trách nhiệm, đội ngũ nghệ nhân tại Hưng Yên đang đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, truyền dạy các loại hình di sản văn hóa phi vật thể, đồng thời góp phần phát triển du lịch cộng đồng, đưa giá trị văn hóa truyền thống lan
Giao diện di động