Chủ tịch nước hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Đồng chí Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần thứ 2 trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào; chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các đồng chí lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào sự đón tiếp hết sức trọng thị, chu đáo và thắm tình đồng chí anh em.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã giành được qua 30 năm đổi mới và những kết quả quan trọng sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII; xây dựng thành công nước Lào ngày càng phát triển phồn vinh và thịnh vượng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith chúc mừng Việt Nam đã thực hiện thành công vai trò nước chủ nhà APEC 2017 và chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Lào tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng; bày tỏ chia sẻ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại về người và tài sản trong các trận bão lũ vừa qua.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu và có hiệu quả trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc Đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; bày tỏ vui mừng về quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện ở chiều sâu của quan hệ chính trị, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả về quốc phòng, an ninh và sự chuyển biến tích cực của hợp tác kinh tế, giáo dục, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước; đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp tổ chức rất thành công các hoạt động của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2017, nhấn mạnh thành công đó có ý nghĩa toàn diện và sâu sắc, là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của nhân dân hai nước, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào.

Hai nhà lãnh đạo tổ chức họp báo sau cuộc hội kiến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nâng cao chất lượng các cơ chế hợp tác sẵn có; tăng cường hợp tác chặt chẽ về an ninh, quốc phòng; triển khai đúng tiến độ và có chất lượng các dự án hợp tác; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để không ngừng nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại... giữa hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhất trí đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trong thời gian qua, trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh-quốc phòng đến kinh tế, xã hội; thông báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về kết quả triển khai các hoạt động phong phú, thiết thực trên phạm vi cả nước Lào trong khuôn khổ Năm Đoàn kết, Hữu nghị, nhằm kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hợp tác và hữu nghị Lào-Việt Nam; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình, cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vun đắp, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.
Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục tăng cường, trao đổi thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong vì hòa bình, ổn định ở khu vực, góp phần giữ vững hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn nghĩa cử quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã dành cho nhân dân Việt Nam ở các vùng bị thiên tai, bão, lũ vừa qua sự chia sẻ, giúp đỡ thiết thực, kịp thời cả về tinh thần và vật chất, coi đó là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với nhân dân Việt Nam, là biểu hiện sinh động của truyền thống chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của hai dân tộc Việt Nam và Lào.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sang thăm Lào vào thời gian thích hợp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.
Theo TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sóc Sơn tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc
20:39 | 22/08/2026 Tin tức
Trường THPT Bạch Đằng: Nỗ lực nâng chất lượng giáo dục, hướng tới môi trường học đường toàn diện
20:35 | 22/08/2026 Tin tức
Hà Nội công nhận 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
17:42 | 21/08/2026 OCOP
Phát huy vai trò văn hóa trong tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
17:28 | 21/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chủ động nguồn nước tại chỗ để tăng khả năng chống chịu cho Đồng bằng sông Cửu Long
17:19 | 21/08/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Khẩn trương triển khai các nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng 2 con số
23:17 | 20/08/2026 Tin tức
Tin khác
Thanh Hóa: Tập trung triển khai các Đề án, chính sách giảm nghèo, tiến tới không còn hộ nghèo
23:17 | 20/08/2026 Tin tức
Góp ý xây dựng Đề án phát triển sản phẩm quà tặng đặc trưng của Hà Nội
16:44 | 20/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa: Hướng tới phát triển xanh, tuần hoàn, đáng sống
13:33 | 20/08/2026 Khuyến nông
Thảo luận kế hoạch triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
10:58 | 20/08/2026 Nông thôn mới
Trao giải Cuộc thi viết “Đến với Con đường tương lai”
08:00 | 20/08/2026 Văn hóa - Xã hội
Hơn 808.000 tỷ đồng cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia: Đo hiệu quả bằng thay đổi trong đời sống người dân
00:00 | 20/08/2026 Nông thôn mới
Thanh Hóa có 5 hợp tác xã tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực miền Bắc
22:25 | 19/08/2026 Tin tức
Xây dựng Đề án phát triển du lịch gắn với sản xuất và tiêu dùng sản phẩm OCOP
16:22 | 19/08/2026 Du lịch làng nghề
Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa tỉnh Hà Bắc và Việt Nam
10:44 | 19/08/2026 Tin tức
Hội Văn hóa Doanh nhân Hải Phòng trao 28 triệu đồng học bổng, quà tặng trong chương trình "Ngày nữa để yêu thương"
08:57 | 19/08/2026 Tin tức
Hà Nội: Khởi công dự án xây dựng khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2
08:36 | 19/08/2026 Tin tức
Ứng dụng công nghệ số thúc đẩy kinh tế làng nghề Mê Linh
10:32 | 18/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đổi mới sáng tạo hướng đi nâng tầm quà tặng gốm Bát Tràng
10:23 | 18/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội triển khai hợp tác với Bắc Kinh giai đoạn 2026-2030
10:14 | 18/08/2026 Tin tức
Khuyến công tạo lực đẩy cho sản xuất, mở rộng thị trường
16:49 | 17/08/2026 Tin tức
Sóc Sơn tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc
20:39 Tin tức
Trường THPT Bạch Đằng: Nỗ lực nâng chất lượng giáo dục, hướng tới môi trường học đường toàn diện
20:35 Tin tức
Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên 2026
20:58 Khuyến công
Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XV
20:57 Khuyến công
Hà Nội công nhận 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
17:42 OCOP











