Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Australia
Đón đoàn tại sân bay là Quyền vụ trưởng Vụ lễ tân Lindsay Youman, cán bộ Văn phòng Thủ tướng và nội các Australia, Đại sứ Australia tại Việt Nam Caraig Chittik. Phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Australia.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia phát triển nhanh, thực chất.
Đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2000 và ký Tuyên bố về quan hệ Đối tác Toàn diện tăng cường vào tháng 5/2015, quan hệ song phương đã mang bản chất chiến lược ngày càng tăng. Australia coi Việt Nam là đối tác then chốt trong ASEAN, đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN.
Về quan hệ kinh tế, thương mại, Australia hiện là bạn hàng lớn thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng 10% mỗi năm, đạt mốc cao nhất 6 tỉ USD năm 2014, năm 2016 duy trì ở mức trên 5 tỉ USD. Tính đến nay, Australia có 378 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD, đứng thứ 19 trong tổng số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Các dự án FDI của Australia triển khai hiệu quả, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng, dịch vụ, giáo dục, công nghiệp chế biến, nông lâm nghiệp, thủy sản.
Australia còn là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, trên 130 triệu USD/năm trong giai đoạn 2010-2015. Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Australia mới đây của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Julie Bishop khẳng định, sẽ tiếp tục ưu tiên dành hỗ trợ phát triển ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực của khu vực tư nhân, bình đẳng giới…

Việt Nam hiện có 17 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị đạt 137 triệu USD, chủ yếu ở các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, nghệ thuật, vui chơi giải trí, khai khoáng, dịch vụ.
Trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Australia lần đầu tiên đã ký Thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khóa XII Nguyễn Phú Trọng. Kế thừa kết quả hợp tác tốt đẹp ấy, trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke, Quốc hội Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới với Quốc hội Liên bang gồm Thượng viện và Hạ viện Australia. Các văn bản này đã tạo động lực mới, là cơ sở pháp lý cho việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa cơ quan lập pháp hai nước đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực và bền vững.

Cùng với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Liên bang Australia ngày càng phát triển. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các đoàn công tác cấp Ủy ban, các nghị sỹ hai nước. Hai bên đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị tương ứng và giao lưu Nghị sỹ. Việc này đã góp phần tích cực trong tuyên truyền đối ngoại và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; thúc đẩy quan hệ toàn diện hai nước qua kênh ngoại giao nghị viện.
Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Australia thể hiện sự coi trọng đối với Australia trong quyết định nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược giữa hai nước, hướng tới việc kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Australia trong các lĩnh vực có tiềm năng, nhất là kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục, khoa học- công nghệ, tài nguyên - môi trường, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khoảng trống sản phẩm OCOP du lịch cần được lấp đầy
16:46 | 14/07/2026 Tin tức
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác phòng, chống thiên tai
16:41 | 14/07/2026 Tin tức
Bốn nguồn vốn vay ưu đãi cho chủ thể OCOP: vay ở đâu, cần điều kiện gì, lãi suất bao nhiêu
16:25 | 14/07/2026 Tin tức
Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô
08:55 | 14/07/2026 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai: Hướng tới nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn
14:16 | 13/07/2026 Tin tức
Văn hóa ẩm thực: Đòn bẩy xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam
14:00 | 13/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Hiến đất, chặt cây mở đường: Nghĩa cử đẹp của đồng bào vùng cao
08:00 | 13/07/2026 Môi trường
Gala 'Tổ quốc bình yên' - Bản trường ca nghệ thuật về lực lượng Anh ninh nhân dân
23:26 | 12/07/2026 Tin tức
Lật tàu Hải Phòng-4914 tại Vân Đồn: 3 người được cứu sống, 2 người tử vong
18:49 | 10/07/2026 Tin tức
HộI hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2026
16:14 | 10/07/2026 Tin tức
Trại hè Việt Nam 2026: “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”
16:14 | 10/07/2026 Tin tức
Ngành nông nghiệp nỗ lực chinh phục mốc xuất khẩu 100 tỷ USD
11:08 | 10/07/2026 Nông thôn mới
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia
10:52 | 10/07/2026 Nông thôn mới
Thủ tướng: Thể chế phải tạo đột phá phát triển và thực thi phải hiệu quả, không trở thành 'điểm nghẽn của điểm nghẽn'
10:29 | 09/07/2026 Tin tức
Nhãn hiệu chứng nhận Hà thủ ô đỏ Cao Bằng giúp nâng tầm dược liệu địa phương
14:40 | 08/07/2026 OCOP
Chính phủ ban hành chính sách ưu đãi về khuyến nông
07:00 | 08/07/2026 Tin tức
Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố
07:00 | 08/07/2026 Tin tức
Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Làng nghề Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2028 thành công tốt đẹp
07:00 | 08/07/2026 Tin tức
Phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
09:19 | 07/07/2026 Tin tức
Quảng Trị lựa chọn Lệ Thủy và Cam Lộ xây dựng mô hình nông thôn số giai đoạn 2026- 2030
17:27 | 06/07/2026 Tin tức
Nông nghiệp tái sinh tạo động lực mới cho ngành cà phê Việt Nam
16:46 | 06/07/2026 Tin tức
Khoảng trống sản phẩm OCOP du lịch cần được lấp đầy
16:46 Tin tức
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác phòng, chống thiên tai
16:41 Tin tức
Bốn nguồn vốn vay ưu đãi cho chủ thể OCOP: vay ở đâu, cần điều kiện gì, lãi suất bao nhiêu
16:25 Tin tức
Trạm Sao 2: Đêm nhạc 360 độ kéo dài 5 giờ tại Nhà thi đấu Phú Thọ
11:11 Văn hóa - Xã hội
Đánh thức làng nghề Hà Nội bằng tư duy thiết kế sáng tạo
10:26 Làng nghề, nghệ nhân











