“Chất lượng nước – Những kỹ thuật mới nhất trong đảm bảo và kiểm soát chất lượng”

LNV - Đây là chủ đề Hội thảo do Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam (VINALAB) phối hợp cùng Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị phân tích Nhật Bản (JAIMA, Nhật Bản) và Viện Viện khoa học và công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) tổ chức ngày 22/3/2024, tại Hà Nội


TS. Nguyễn Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ KH&CN),
Chủ tịch Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Hoàng Linh, Chủ tịch Hội VinaLAB cho biết, tiếp nối thành công của hội nghị chuyên đề về ô nhiễm không khí và an toàn thực phẩm năm 2023. Hội thảo VinaLab – JAIMA 2024 là hoạt động thường niên, là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích, thử nghiệm của các nhà khoa học Việt Nam và trên thế giới.

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Nước thế giới 22/03/2024, đồng thời là dịp để giới thiệu các thiết bị công nghệ, kỹ thuật mới nhất trong phân tích, thử nghiệm chất lượng nước tại Việt Nam và trên thế giới.


Các Đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm VinaLab - Jaima 2024.

Còn theo PGS.TS Vũ Đức Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng, đặc biệt là chất lượng nước ngày càng suy giảm. Bởi vậy, việc nghiên cứu kỹ thuật mới về nước có vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Theo đó, hội thảo và trưng bầy thiết bị và công nghệ VinaLab – JAIMA 2024 tập trung vào các vấn đề nước và môi trường hiện đang là chủ đề rất được quan tâm tại Việt Nam. Đây cũng đồng thời là cơ hội cho các nhà nghiên cứu hàng đầu từ Nhật Bản và Việt Nam, các công ty thành viên JAIMA và VinaLab thảo luận về cách phân tích công nghệ có thể góp phần vào việc quản lý và đảm bảo an toàn chất lượng nước, đồng thời tổ chức các cuộc thảo luận để giải quyết các vấn đề xã hội cụ thể trong quản lý chất lượng nước sinh hoạt và nguồn nước tại các sông ngòi.

Hội thảo có sự tham gia của những chuyên gia – diễn giả, chia sẻ những kiến thức hữu ích về vấn đề thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào giám sát chất lượng nước qua các bài tham luận khoa học có giá trị thực tiễn.


Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới đầu cầu Nhật Bản.

Cụ thể, Tiến sĩ Hidenori Harada của Trường Cao học Đại học Kyoto (Nhật Bản) cùng các chuyên gia về vấn đề chất lượng nước tại Việt Nam, các diễn giả từ Bộ Y tế Việt Nam, Đại học Việt Nhật, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã thuyết trình về phân tích chất lượng nước, những quy định về chất lượng nước, xử lý nước, quy trình dữ liệu phân tích, vi nhựa và nhiều chủ đề khoa học có giá trị khác.

PGS.TS Tạ Thị Thảo trình bày báo cáo tại hội thảo.

Báo cáo “Một số ứng dụng chemometrics trong xử lý và khai phá dữ liệu phân tích nước”, PGS.TS Tạ Thị Thảo, Trường Đại học khoa học Tự nhiên cho biết, việc quy định giá trị trung bình bao gồm việc thay thế tất cả các lần xuất hiện của các giá trị bị thiếu (NA) trong một biến bằng giá trị trung bình (nếu biến có phân phối Gaussian) hoặc trung vị (nếu biến có phân phối lệch) sẽ có nhiều thuận lợi, dễ thực hiện, và là một cách nhanh chóng để có được bộ dữ liệu hoàn chỉnh.

Đánh giá dữ liệu môi trường là một quá trình tốn nhiều thời gian, và Chemometrics được coi là một kỹ thuật tiềm năng, giúp nâng cao tính đặc thù của các bộ dữ liệu hóa học bằng cách sử dụng các phương pháp phân tích thống kê và toán học để phân tích dữ liệu hóa học ngoài phân tích đơn biến.

Sử dụng phương pháp hóa học để nghiên cứu dữ liệu môi trường là một ý tưởng mang tính cách mạng vì nó giúp xác định mối quan hệ giữa các nguồn gây ô nhiễm, các tác nhân môi trường và tác động của chúng đối với môi trường.

Lý do vì với sự hỗ trợ của chemometrics, khi công nghệ giám sát môi trường được cải thiện, chẳng hạn như phát hiện chất gây ô nhiễm theo thời gian thực bằng cảm biến, kích thước của tập dữ liệu ngày càng lớn thì việc sử dụng chemometrics là cần thiết.

Tuy nhiên: Các kỹ thuật hóa học được áp dụng kém sẽ dẫn đến kết quả vô nghĩa và việc thu thập dữ liệu kém cũng có thể hạn chế hiệu quả của phân tích hóa học.

Chia sẻ tại hội thảo, các chuyên gia nhận định, chất lượng nguồn nước là thước đo chất lượng cuộc sống không chỉ ở cấp độ vĩ mô như quốc tế, khu vực mà còn ở cấp địa phương như liên vùng, liên tỉnh. Nước sinh hoạt cấp cho các đô thị hiện nay chủ yếu từ nguồn nước mặt và nước ngầm.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đến tháng 6/2023, cả nước có khoảng 4.500 hệ thống công trình cho cả đô thị và nông thôn với công suất đến khoảng 11triệu m3, đang khai thác hàng ngày khoảng 8,3 triệu m3, tập trung chủ yếu là khai thác nguồn nước mặt là 87% và nước ngầm là 13%.

Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay biến đổi khí hậu làm suy giảm các dòng chảy, nước dưới đất và sự xâm nhập mặn vào mùa khô, kết hợp với tốc độ đô thị hóa phát triển, nước thải sinh hoạt và sản xuất đang gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước dưới đất đã ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động các trạm cấp nước. Để giải quyết được chất lượng nguồn nước, trước tiên phải giải quyết vấn đề môi trường, bởi môi trường trong sạch thì đầu vào nguồn nước mới được đảm bảo.

Ngoài ra, các đại biểu đã phân tích chất lượng nước, những quy định về chất lượng nước, xử lý nước, quy trình dữ liệu phân tích, vi nhựa; kiểm soát và đánh giá chất lượng nước; các kỹ thuật tiên tiến trong xử lý nước và nước thải…


Toàn cảnh hội thảo.

Để làm rõ vai trò của chất lượng nước - Những kỹ thuật mới nhất trong kiểm soát và đánh giá chất lượng, nhóm diễn giả do ThS. Đỗ Phương Hiền, Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế cũng đã báo cáo về “Tình hình xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo quy định tại Thông tư 41/2018/TT-BYT và Thông tư 26/2021/TT-BYT”;

Cùng với giới thiệu chung về Thông tư 41/2018/TT-BYT và

Thông tư 26/2021/TT-BYT, ThS. Đỗ Phương Hiền đã nêu lên tầm quan trọng của các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn địa phương liên quan đến quản lý chất lượng nước.

"Tuy nhiên, hầu hết các tỉnh đều gặp khó khăn trong việc xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương vì nhiều lý do: thiếu dữ liệu đầy đủ và thông tin liên quan về chất lượng nước sinh hoạt cũng như lựa chọn các thông số phù hợp; Mới có 34/63 tỉnh ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương với số lượng thông số dao động từ 28-99 thông số dựa trên số liệu sẵn có, đặc điểm và năng lực của từng tỉnh", ThS. Đỗ Phương Hiền chia sẻ.

Báo cáo về đề tài “Nước thải chăn nuôi lợn, Thách thức hay Cơ hội”,

PGS.TS Cao Thế Hà, Trung tâm Green Cycle JC và Trung tâm CETASD - Trường Đại học Việt-Nhật

cho rằng: Chất thải chăn nuôi là một vấn đề lớn/nóng, góp phần đáng kể phát thải khí nhà kính, tuy nhiên nó có tiềm năng lớn về năng lượng, thu hồi phân bón, môi trường nông thôn, đồng thời góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Để làm được điều đó, chiến lược phát triển chăn nuôi của Việt Nam phải theo hướng công nghiệp tập trung, hiện đại, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường là tiền đề cho việc đầu tư ứng dụng công nghệ mới hướng tới phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các công nghệ “cũ” hay hiện đại nếu được kiểm soát tốt (đặc biệt là bùn thải) thì có thể giải quyết được vấn đề bảo vệ môi trường, nhưng nói đến Kinh tế tuần hoàn và Phát triển bền vững thì cần phải có các công nghệ mới nhằm giải quyết triệt để mâu thuẫn này.


Các Đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo VinaLab - Jaima 2024

Hội thảo còn có các báo cáo về giải pháp kỹ thuật mới nhất trong Kiểm soát và đánh giá chất lượng nước, nổi bật như: “Phân tích đặc điểm hóa chất vi nhựa trong các mẫu nước” của TS. Dương Thanh Nghị, Viện Tài nguyên và Môi trường biển; “Một số kỹ thuật tiên tiến trong xử lý nước và nước thải” của TS. Trần Văn Sơn, Trường Đại học khoa học Tự nhiên; “Giải pháp hoàn chỉnh cho lấy và phân tích toàn bộ mẫu không khí môi trường xung quang và trong nhà bằng canister theo EPA Method TO-15A - Phiên bản 2019” của ông Phùng Ngọc Phúc, Công ty TNHH Tư vấn, Thương mại và Dịch vụ KHKT; “Đặc điểm phát thải khí nhà kính từ bể tự hoại nước đen ở Việt Nam” của GS.TS. Hidenori Harada, Trường Đại học Kyoto… cùng các báo cáo chuyên đề về thiết bị phân tích hóa học, thiết bị phân tích sinh học, thiết bị phân tích nhanh ngoài hiện trường.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã thăm quan các gian hàng triển lãm, trưng bày thiết bị và kỹ thuật phân tích mới nhất về lĩnh vực quản lý, xử lý nước thải do các đơn vị là Hội viên Hội VinaLab và các doanh nghiệp có liên quan trong nước, nước ngoài giới thiệu.

PV

Tin liên quan

Tin mới hơn

Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

LNV - Sáng ngày 6/1, giữa không khí những ngày đầu năm mới phấn khởi, Hiệp hội Làng nghề TP. Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt, vinh danh các Nghệ nhân tiêu biểu. Đây là dịp tổng kết một năm nhiều nỗ lực, mang ý nghĩa đặc biệt khi không gian phát triển mới được mở ra sau quá trình sáp nhập Quảng Nam vào TP. Đà Nẵng - nơi hội tụ chiều sâu văn hóa làng nghề kết hợp cùng khu đô thị năng động đầy động lực phát triển.
“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Từ ngày 05 - 31/01, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Tết bản làng” giới thiệu các hoạt động đón xuân, nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán… giúp du khách hiểu biết sâu sắc hơn về nét văn hóa và truyền thống đón Tết đặc trưng của các dân tộc
Làng gốm Thanh Hà - Phường Hội An Tây  Làng nghề rực rỡ sắc xu

Làng gốm Thanh Hà - Phường Hội An Tây Làng nghề rực rỡ sắc xu

LNV - “Làng nghề rực rỡ sắc xuân” là chủ đề của chương trình nghệ thuật tại Lễ đón nhận giải thưởng làng gốm Thanh Hà là “Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất” năm 2025, chương trình sẽ được phường Hội An Tây long trọng tổ chức vào chiều tối ngày 31/12/2025, tại làng gốm Thanh Hà. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa khép lại năm 2025 với biết bao nỗ lực đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực của phường Hội An Tây, hân hoan chào đón năm mới dương lịch 2026 với khí thế mới, vận hội mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"

Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"

LNV - Chiều ngày 08/01/2026 tại Nhà văn hoá xã Phù Lãng (Bắc Ninh), UBND xã Phù Lãng phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị phong tặng Danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, xét đặc cách cho 03 nghệ nhân tiêu biểu, không chỉ là sự ghi nhận tài năng cá nhân mà còn khẳng định sức sống bền bỉ của một dòng gốm di sản vùng Kinh Bắc.
Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc lần thứ 2 năm 2025 tôn vinh nghề trồng hoa

Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc lần thứ 2 năm 2025 tôn vinh nghề trồng hoa

LNV - Tối 27/12, tại quảng trường Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Festival Hoa – kiểng Sa Đéc lần 2, năm 2025.
Trang trọng Tổng kết hoạt động và tôn vinh các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ Đà Nẵng năm 2025

Trang trọng Tổng kết hoạt động và tôn vinh các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ Đà Nẵng năm 2025

LNV - Sáng 6/1/2026, tại Làng nghề Đông Khương (khối phố Đông Khương 1, phường Điện Bàn, TP. Đà Nẵng), Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ TP. Đà Nẵng long trọng tổ chức chương trình Tổng kết hoạt động năm 2025 và tôn vinh các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu. Sự kiện nhằm nhìn lại kết quả hoạt động trong năm qua, đồng thời ghi nhận, tri ân những đóng góp bền bỉ của đội ngũ nghệ nhân đối với công cuộc gìn giữ và phát huy giá trị các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố.

Tin khác

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

LNV - Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn TTXVN. Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài trả lời phỏng vấn của Tổng bí thư. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
"Lễ hội mua sắm năm 2025” Không gian kết nối văn hóa, thương mại và ẩm thực làng nghề đặc sắc

"Lễ hội mua sắm năm 2025” Không gian kết nối văn hóa, thương mại và ẩm thực làng nghề đặc sắc

LNV - “Lễ hội mua sắm năm 2025” được Sở Công thương chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Đông Anh tổ chức từ ngày 25 đến hết ngày 28/12 tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, đường Cao Lỗ, xã Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Thường Tín hướng tới mùa lễ hội 2026 văn minh và an toàn

Thường Tín hướng tới mùa lễ hội 2026 văn minh và an toàn

LNV - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn minh, thanh lịch, UBND xã Thường Tín đã ban hành Kế hoạch triển khai Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống năm 2026, yêu cầu các lễ hội tổ chức đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn và ứng xử văn minh.
Cao Bằng siết chặt kiểm soát, bảo đảm thị trường ổn định dịp Tết Nguyên đán

Cao Bằng siết chặt kiểm soát, bảo đảm thị trường ổn định dịp Tết Nguyên đán

LNV - Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao kéo theo nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Trước thực tế đó, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần giữ ổn định nguồn cung, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Đổi mới bộ máy, nâng tầm xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam

Đổi mới bộ máy, nâng tầm xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam

Ngày 5/1 tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Agritrade) thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã tổ chức công bố các quyết định quan trọng liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy và kiện toàn nhân sự, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa

Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa

LNV - Những ngày cuối năm, khói bếp quẩn quanh trên nếp nhà sàn ở Vân Du, Quan Sơn (Thanh Hóa) báo hiệu mùa sản xuất cao điểm của thịt trâu, thịt bò gác bếp. Từ bếp lửa truyền thống, những dải thịt hun khói đậm hương núi rừng đang theo chân người dân vùng cao đến khắp các miền, trở thành đặc sản được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới

Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới

LNV - Giai đoạn 2026 – 2030, tỉnh, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới khi đáp ứng đồng bộ 13 nhóm điều kiện, từ tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại đến các tiêu chí về hạ tầng, giáo dục, y tế, môi trường, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tư nhân và mức độ hài lòng của người dân, hướng tới phát triển nông thôn bền vững và hiện đại.
Lễ hội xuống đồng Hội An Đông tiếp thêm động lực cho vụ mùa mới

Lễ hội xuống đồng Hội An Đông tiếp thêm động lực cho vụ mùa mới

LNV - Ngày 4/1, UBND phường Hội An Đông (TP Đà Nẵng) tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2026 tại Làng rau An Mỹ, mở đầu vụ sản xuất Đông Xuân 2025 - 2026. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu, tiếp thêm niềm tin cho nông dân sau thiên tai mà còn góp phần quảng bá sản phẩm nông nghiệp, gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống và phát triển du lịch địa phương.
Hướng tới phát huy giá trị di sản trầm hương Khánh Hòa

Hướng tới phát huy giá trị di sản trầm hương Khánh Hòa

LNV - Năm 2025, Hội Trầm hương tỉnh Khánh Hòa đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động chuyên môn, xúc tiến thương mại và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt, Tri thức khai thác và chế biến trầm hương Khánh Hòa được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để hội tiếp tục định hướng phát triển bền vững trong thời gian tới.
Pháo hoa rực rỡ chào đón 2026 với khát vọng vươn lên mạnh mẽ

Pháo hoa rực rỡ chào đón 2026 với khát vọng vươn lên mạnh mẽ

LNV - Trong thời khắc chuyển giao từ năm 2025 sang năm 2026, bầu trời Hà Nội bừng sáng trong những chùm pháo hoa rực rỡ, tạo nên một bữa tiệc ánh sáng đặc biệt mà người dân Thủ đô và du khách quốc tế háo hức chờ đợi. Từ 23h45 ngày 31-12-2025 đến 0h ngày 1-1-2026, các điểm bắn pháo hoa trên địa bàn thành phố đã đồng loạt khai hỏa, mang đến khoảnh khắc chào năm mới đầy cảm xúc và tự hào.
Để Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn

Để Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới

Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới

LNV - Ngày 31/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Gia Lai đón đoàn khách du lịch đầu tiên năm 2026, khởi đầu cho Năm Du lịch Quốc gia “Hội tụ bản sắc, lan tỏa xanh”

Gia Lai đón đoàn khách du lịch đầu tiên năm 2026, khởi đầu cho Năm Du lịch Quốc gia “Hội tụ bản sắc, lan tỏa xanh”

LNV - Ngày 1/1/2026, tại Cảng hàng không Phù Cát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với Cảng hàng không Phù Cát, Hãng hàng không Vietnam Airlines và Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức đón đoàn khách du lịch đầu tiên đến Gia Lai bằng đường hàng không trong ngày đầu năm mới 2026.
Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026

Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026

LNV - Thiếp chúc mừng năm mới của Chủ tịch nước là thông điệp mở đầu cho năm 2026 với tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên và niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước.
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới

LNV - Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc nhấn mạnh: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài; nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
“Chiến dịch Quang Trung” mang đến mùa xuân từ những ngôi nhà mới

“Chiến dịch Quang Trung” mang đến mùa xuân từ những ngôi nhà mới

LNV - Những ngày đầu năm mới 2026, khi gió mùa đông bắc vẫn còn se sắt trên vùng đất từng oằn mình bởi bão lũ, tại xã Tuy Phước Đông và xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai), niềm vui đang lan tỏa trong từng ngôi nhà mới.
Gia Lai bước vào năm 2026 với khát vọng tăng trưởng cao, giao chỉ tiêu đến từng sở, ngành và 135 xã, phường

Gia Lai bước vào năm 2026 với khát vọng tăng trưởng cao, giao chỉ tiêu đến từng sở, ngành và 135 xã, phường

LNV - Năm 2026 được xác định là năm tăng tốc, bứt phá có ý nghĩa bản lề đối với tỉnh Gia Lai, năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030. Trong bối cảnh đó, việc UBND tỉnh Gia Lai vừa tổ c
Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

LNV - Sáng ngày 6/1, giữa không khí những ngày đầu năm mới phấn khởi, Hiệp hội Làng nghề TP. Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt, vinh danh các Nghệ nhân tiêu biểu
Làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái những ngày cuối năm

Làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái những ngày cuối năm

LNV - Trong những ngày cuối năm, làng nghề đúc đồng Đại Bái (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) sôi động, đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu Tết và giữ gìn truyền thống lâu đời.
Thực trạng làng nghề và những khó khăn trong việc xúc tiến thương mại các sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Thực trạng làng nghề và những khó khăn trong việc xúc tiến thương mại các sản phẩm thủ công mỹ nghệ

LNV - Theo con số thống kê từ năm 2020, cả nước có 168 nghề truyền thống, phân bổ trong hàng nghìn làng nghề được bố trí rải rác trên địa bàn cả nước, tập trung nhiều nhất tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Một điều đáng lưu ý là có đến khoảng gần năm mươi làn
Giao diện di động