Cần Thơ: Nhà sản xuất và nhà phân phối Liên kết tiêu thụ sản phẩm
Sản phẩm nước ép trái cây tươi 5 Hiếu đạt chứng nhận 4 sao quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ)
Tham gia hội thảo có Đại diện Phòng Kinh tế quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), PGS.TS Nguyễn Phú Son - Chủ nhiệm dự án; TS. Phan Thị Thanh Quế - Đại diện Công ty TNHH MTV Chế biến trái cây Năm Hiếu; Ông Trần Hoàng Tuyên- Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) cùng đông đảo các nhà cung cấp nông sản, đại diện đơn vị phân phối sản phẩm nước ép trái cây và người tiêu dùng đến tham dự.
Mở đầu hội thảo, anh Lê Bửu Minh Quân – thành viên nhóm nghiên cứu Dự án “Ứng dụng nghiên cứu khoa học của trường Đại học Cần Thơ để sản xuất nước uống từ trái cây tươi” giới thiệu những thông tin cơ bản về dự án. Theo đó, dự án thực hiện từ 12/2019 đến 12/2020 do Phòng Kinh tế quận Ninh Kiều (Cần Thơ) phối hợp cùng trường Đại học Cần Thơ (ĐH Cần Thơ) phát triển. Với tổng kinh phí hơn 1.600.000.000 được chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 12/2019 - 12/2020) - Ứng dụng kết quả nghiên cứu các quy trình chế biến sản phẩm nước uống từ trái thanh long, xoài và mãng cầu xiêm trong phòng thí nghiệm; Giai đoạn 2 (từ tháng 01/2021 - 12/2021 - Đầu tư và sản xuất đại trà tại Công ty TNHH MTV Chế biến trái cây Năm Hiếu.
Sản phẩm nước ép trái cây tươi 5 Hiếu được trưng bày tại nhiều cửa hàng, căn tin trường học
Sau một năm nghiên cứu, đầu năm 2020 sản phẩm nước ép trái cây tươi 5 Hiếu chính thức ra mắt thị trường. Là sản phẩm tiềm năng trong việc thúc đẩy quá trình liên kết bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm, trở thành động lực phát triển công nghiệp chế biến địa phương.
Anh Huỳnh Văn Bỉnh, phụ trách thương mại hóa sản phẩm cho doanh nghiệp chia sẻ, khi đưa vào thị trường sản phẩm nước ép trái cây tươi 5 Hiếu đã có nhiều chứng nhận chất lượng như: chứng nhận HACCP, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế; chứng nhận sản phẩm an toàn được xác nhận bởi Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Đặc biệt, sản phẩm còn vinh dự đạt chuẩn 4 sao OCOP quận Ninh Kiều và đang đợt đánh giá, xếp hạng cấp thành phố thời gian tới.
Ông Trần Hoàng Tuyên chia sẻ tại buổi hội thảo
Ông Trần Hoàng Tuyên, Phó Giám đốc BSA phát biểu: Dự án ghi nhận nhiều thuận lợi khi sản xuất ngay ở vùng nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao, có sẵn ở địa phương. Sản phẩm được sử dụng công nghệ tiên tiến nghiên cứu bởi đội ngũ giảng viên, sinh viên dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết tại trường ĐH Cần Thơ.
Tuy nhiên, dự án gặp thách thức lớn về vấn đề liên kết tiêu thụ nông sản (thanh long ruột đỏ, xoài, mãng cầu gai) giữa nhà nông với nhà khoa học và liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa nhà sản xuất, nhà phân phối. Ông Tuyên nhận định, giải pháp cần làm là tăng cường mở rộng chiến lược kinh doanh trái cây bền vững; thiết lập mối quan hệ thân thiết, có lợi cho đôi bên giữa các chủ thể tham gia chuỗi dự án. Đồng thời, thực hiện chuẩn hóa nguồn cung nguyên liệu, nguồn tiêu thụ ngay từ đầu dây chuyền dự án. Hướng đến sản xuất sản phẩm chất lượng đặc trưng vùng miền, vươn ra nhiều thị trường tiềm năng khác.
Tham gia sự kiện, khách mời cùng đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp phát triển dự án nhằm tăng tính liên kết cho quá trình tiêu thụ nông sản, sản phẩm giữa nhà nông, nhà khoa học, nhà sản xuất với nhà phân phối.
Hội thảo kết thúc bằng bữa cơm thân mặt với chủ đề “Món ngon từ sản phẩm OCOP” như: nước ép trái cây tươi 5 Hiếu, gạo ST25 Quê tôi, cá tra bè một nắng Kocana,… tạo điều kiện giới thiệu, quảng bá đa dạng sản phẩm OCOP chất lượng đến đông đảo người tham dự hội thảo nói riêng và người tiêu dùng trong nước nói chung. Đây còn là cơ hội giúp những chủ thể tham gia sản xuất OCOP kết nối với nhau, mở rộng nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ. Góp phần vào nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, giải quyết bài toán về tiêu thụ nông sản, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế TP. Cần Thơ.
Bài, ảnh: Cẩm Nhung
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
14:27 | 31/10/2024 OCOP
Năm nay TP.HCM tiếp tục tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP
14:21 | 31/10/2024 OCOP
Tin khác
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Phú Yên: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm Làng nghề đan lát Vinh Ba
13:28 | 02/10/2024 OCOP
Huyện Quốc Oai Khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề năm 2024
16:19 Tin tức
Làng nghề Bát Tràng là thành viên mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu
13:43 Nghiên cứu trao đổi
Ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ”, giới thiệu về các làng nghề thủ công - truyền thống
13:41 Tin tức
Tuần lễ sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các vùng - miền năm 2024
13:40 Tin tức
Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Phụ nữ tiên phong phát triển kinh tế tuần hoàn”
09:09 Tin tức