Cần Thơ: Liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa nhà sản xuất và nhà phân phối
Hội thảo “Liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và tiêu thụ sản phẩm nước ép trái cây”
Mở đầu hội thảo, anh Lê Bửu Minh Quân – thành viên nhóm nghiên cứu Dự án “Ứng dụng nghiên cứu khoa học của trường Đại học Cần Thơ để sản xuất nước uống từ trái cây tươi” giới thiệu những thông tin cơ bản về dự án. Theo đó, dự án thực hiện từ 12/2019 đến 12/2020 do Phòng Kinh tế quận Ninh Kiều (Cần Thơ) phối hợp cùng trường Đại học Cần Thơ (ĐH Cần Thơ) phát triển. Với tổng kinh phí hơn 1.600.000.000 được chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 12/2019 - 12/2020) - Ứng dụng kết quả nghiên cứu các quy trình chế biến sản phẩm nước uống từ trái thanh long, xoài và mãng cầu xiêm trong phòng thí nghiệm; Giai đoạn 2 (từ tháng 01/2021 - 12/2021 - Đầu tư và sản xuất đại trà tại Công ty TNHH MTV Chế biến trái cây Năm Hiếu.
Sản phẩm nước ép trái cây tươi 5 Hiếu được trưng bày tại nhiều cửa hàng, căn tin trường học
Sau một năm nghiên cứu, đầu năm 2020 sản phẩm nước ép trái cây tươi 5 Hiếu chính thức ra mắt thị trường. Là sản phẩm tiềm năng trong việc thúc đẩy quá trình liên kết bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm, trở thành động lực phát triển công nghiệp chế biến địa phương.
Anh Huỳnh Văn Bỉnh, phụ trách thương mại hóa sản phẩm cho doanh nghiệp chia sẻ, khi đưa vào thị trường sản phẩm nước ép trái cây tươi 5 Hiếu đã có nhiều chứng nhận chất lượng như: chứng nhận HACCP, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế, chứng nhận sản phẩm an toàn được xác nhận bởi Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Đặc biệt, sản phẩm còn vinh dự đạt chuẩn 4 sao OCOP quận Ninh Kiều và đang đợt đánh giá, xếp hạng cấp thành phố thời gian tới.
Sản phẩm nước ép trái cây tươi 5 Hiếu đạt chứng nhận 4 sao quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ)
Tiếp theo buổi hội thảo, ông Trần Hoàng Tuyên, Phó Giám đốc BSA phát biểu, dự án ghi nhận nhiều thuận lợi khi sản xuất ngay ở vùng nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao, có sẵn ở địa phương. Sản phẩm được sử dụng công nghệ tiên tiến nghiên cứu bởi đội ngũ giảng viên, sinh viên dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết tại trường ĐH Cần Thơ.
Tuy nhiên, dự án gặp thách thức lớn về vấn đề liên kết tiêu thụ nông sản (thanh long ruột đỏ, xoài, mãng cầu gai) giữa nhà nông với nhà khoa học và liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa nhà sản xuất, nhà phân phối. Ông Tuyên nhận định, giải pháp cần làm là tăng cường mở rộng chiến lược kinh doanh trái cây bền vững; thiết lập mối quan hệ thân thiết, có lợi cho đôi bên giữa các chủ thể tham gia chuỗi dự án. Đồng thời, thực hiện chuẩn hóa nguồn cung nguyên liệu, nguồn tiêu thụ ngay từ đầu dây chuyền dự án. Hướng đến sản xuất sản phẩm chất lượng đặc trưng vùng miền, vươn ra nhiều thị trường tiềm năng khác.
Ông Trần Hoàng Tuyên chia sẻ tại buổi hội thảo
Tham gia sự kiện, khách mời cùng đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp phát triển dự án nhằm tăng tính liên kết cho quá trình tiêu thụ nông sản, sản phẩm giữa nhà nông, nhà khoa học, nhà sản xuất với nhà phân phối.
Hội thảo kết thúc bằng bữa cơm thân mặt với chủ đề “Món ngon từ sản phẩm OCOP” như: nước ép trái cây tươi 5 Hiếu, gạo ST25 Quê tôi, cá tra bè một nắng Kocana,… tạo điều kiện giới thiệu, quảng bá đa dạng sản phẩm OCOP chất lượng đến đông đảo người tham dự hội thảo nói riêng và người tiêu dùng trong nước nói chung. Đây còn là cơ hội giúp những chủ thể tham gia sản xuất OCOP kết nối với nhau, mở rộng nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ. Góp phần vào nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, giải quyết bài toán về tiêu thụ nông sản, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế TP. Cần Thơ.
Tin, ảnh: Cẩm Nhung
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sản phẩm OCOP gạo nếp Khoái Đen Hùng Xuyên ngày một vươn xa
10:21 | 18/12/2024 OCOP
Đà Nẵng: Có gì trong Phiên chợ Giáng sinh 2024 độc đáo sắp diễn ra tại Premier Village Danang Resort
09:21 | 17/12/2024 OCOP
Quảng Ninh phát triển sản phẩm OCOP
09:18 | 12/12/2024 OCOP
Thơm ngon bánh giầy nếp bầu Tam Mỹ
09:25 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Nâng tầm giá trị nông sản nhờ sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Tin khác
Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả từ chương trình OCOP
09:21 | 09/12/2024 OCOP
Phát triển chương trình OCOP gắn với du lịch nông thôn
09:19 | 09/12/2024 OCOP
Sản phẩm làng nghề gỗ Vân Hà “cất cánh” nhờ tham gia Chương trình OCOP
13:55 | 06/12/2024 OCOP
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
13:53 | 06/12/2024 OCOP
Chè kho Đại Đồng - Từ thức quà dân dã đến đặc sản làng nghề đạt OCOP 4 sao
09:11 | 05/12/2024 OCOP
Phú Yên: OCOP góp phần phát triển kinh tế nông thôn
10:45 | 04/12/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn đã có điểm bán hàng OCOP, làng nghề
10:39 | 04/12/2024 OCOP
"Tự hào một dải biên cương": vinh danh tác phẩm ảnh bảo vệ độc lập chủ quyền, giữ gìn bờ cõi thiêng liêng
15:24 | 03/12/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Phù Mỹ có 44 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận
05:00 | 02/12/2024 OCOP
Sơn Tây: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP làng nghề
23:50 | 01/12/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu mật ong Triều Thu
09:50 | 29/11/2024 OCOP
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
Lễ hội mua sắm nông sản, quảng bá văn hóa gắn kết du lịch tại Sóc Sơn
22:00 Tin tức
Khai mạc chương trình Kết nối sản phẩm OCOP thường kỳ tại TP. HCM
15:59 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 13 năm Ngày xuất bản số đầu tiên
15:10 Tin tức
Hoài Đức (Hà Nội): La Phù nâng cấp hạ tầng đáp ứng kịp thời phát triển kinh tế
22:25 Kinh tế
Nông nghiệp xanh gắn với bảo vệ môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long
09:54 Môi trường