Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 36°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 37°C Thừa Thiên Huế

Cần Thơ cần mạnh dạn đột phá về quản trị, tự chủ trong trường phổ thông

LNV - Sau 10 năm, giáo dục vùng ĐBSCL, trong đó có TP. Cần Thơ đã thoát khỏi tình trạng


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần xây dựng môi trường văn hoá mẫu mực trong giáo dục phổ thông, vừa tiếp cận hiện đại, vừa gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp - Ảnh: VGP/Đình Nam


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong cuộc làm việc với UBND TP. Cần Thơ về kết quả thực hiện nhiệm vụ văn hoá, giáo dục ở địa phương, chiều 7/4. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những kết quả mà ngành giáo dục Cần Thơ đã đạt được khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trực tiếp trao đổi về một số kiến nghị của Cần Thơ, như lựa chọn sách giáo khoa, tuyển dụng giáo viên, kiểm tra, đánh giá… theo yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, trên tinh thần tiếp tục "khảo sát để điều chỉnh thấu đáo, phù hợp hơn nữa với các địa phương trong cả nước".

Các ý kiến tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, từ đó đề ra những giải pháp hiệu quả tạo bước chuyển về giáo dục đào tạo của vùng ĐBSCL, trong đó Cần Thơ có vị trí rất quan trọng với nhiều cơ sở giáo dục lớn, uy tín.

Theo các đại biểu, một trong những khó khăn lớn nhất mà Cần Thơ cũng như nhiều tỉnh ĐBSCL đang gặp phải là vấn đề giảm biên chế giáo viên hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, nhưng vẫn phải đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như nhu cầu học tập đa dạng của người dân.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Đại học Cần Thơ, Đại học Y-Dược Cần Thơ cũng nêu một số kiến nghị cụ thể để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cả nghiên cứu lẫn đào tạo nghề.

Trong lĩnh vực văn hoá, du lịch, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt cho rằng Cần Thơ đã triển khai công tác xúc tiến, quảng bá du lịch hết sức tích cực, bài bản, đồng bộ, góp phần thúc đẩy sự phục hồi nhanh của du lịch địa phương; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tỉnh ĐBSCL, dựa trên lợi thế khác biệt của từng địa phương.

"Quan trọng là cần những dự án đầu tư văn hoá, du lịch, thể thao cho ra tấm, ra món", Thứ trưởng Đoàn Văn Việt trao đổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn TP. Cần Thơ mạnh dạn thí điểm những mô hình đột phá về quản trị, tự chủ trong trường phổ thông - Ảnh: VGP/Đình Nam


Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sau 10 năm, giáo dục vùng ĐBSCL, trong đó có Cần Thơ đã thoát khỏi tình trạng "vùng trũng", bước sang giai đoạn phát triển mới, vươn lên mạnh mẽ hơn bằng những đột phá về cơ chế quản trị, tự chủ trong nhà trường phổ thông.

Theo Phó Thủ tướng, nếu như trước đây nhà trường thường được hiểu chỉ là thiết chế của chính quyền, thì với sự tham gia của giáo viên, học sinh, phụ huynh, nhân dân, nhà trường sẽ trở thành thiết chế của cộng đồng, có khả năng huy động ngày càng nhiều nguồn lực xã hội cho giáo dục một cách công khai, minh bạch.

Trên tinh thần đó, cấp ủy, chính quyền TP. Cần Thơ cần bàn bạc thấu đáo, mạnh dạn thí điểm cho phép những cơ sở giáo dục công lập khang trang, đội ngũ giáo viên giỏi được tự chủ, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận phụ huynh có khả năng chi trả học phí cao hơn, quản lý công khai, có quỹ hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoặc mô hình hợp tác công-tư mà Nhà nước đầu tư xây dựng trường lớp cho tư nhân thuê lại để quản trị hoạt động. Đây là giải pháp căn cơ giải quyết bài toán giảm biên chế nhưng không để thiếu giáo viên đứng lớp.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Cần Thơ tiếp tục có những giải pháp tăng cường quản lý thống nhất các nguồn lực về giáo dục bằng tin học hoá.

Đánh giá toàn diện giáo dục ĐBSCL để chuyển biến mạnh hơn
Ghi nhận kiến nghị của Đại học Cần Thơ, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới nhà trường phải là nòng cốt để nâng cao chất lượng của mạng lưới giáo dục đại học, gắn kết với đào tạo nghề nghiệp trong vùng ĐBSCL.

Về lĩnh vực văn hoá, Phó Thủ tướng nhấn mạnh không chỉ Cần Thơ, mà vùng ĐBSCL có rất nhiều tầng văn hóa cần được khai phá, định vị những nét đặc trưng của từng địa phương để phát huy các giá trị văn hoá trở thành động lực tích cực cho phát triển du lịch.

"Cần xây dựng môi trường văn hoá mẫu mực trong giáo dục phổ thông, vừa tiếp cận hiện đại, vừa gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp", Phó Thủ tướng lưu ý thêm.

Đình Nam/Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

LNV - Nhờ sự đồng hành của các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp, mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh” tại xã An Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) đang cho thấy những tín hiệu tích cực, với năng suất đạt 9,5 tấn/ha.
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội cho rằng, Nghị quyết 79 đã tái định vị vai trò của doanh nghiệp Nhà nước từ “trụ cột” sang “hạt nhân kiến tạo hệ sinh thái”, qua đó khơi thông các nguồn lực, dẫn dắt các chuỗi giá trị và tạo không gian phát triển mới cho khu vực tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

LNV - Thứ hai, ngày 6/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội và bước vào ngày làm việc đầu tiên dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Bốc thăm, chia bảng giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 tranh cúp Tiếp thị và Gia đình

Bốc thăm, chia bảng giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 tranh cúp Tiếp thị và Gia đình

LNV - Chiều ngày 6/4 tại Hà Nội, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sức khỏe và Môi trường Hà Nội, đại diện các nhà tài trợ, vận động viên, chính thức tổ chức lễ bốc thăm, chia bảng Giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 (Hanoi Medical Pickleball Open Championship), tranh Cúp Tiếp thị và Gia đình.
Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo

Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo

Chiều 6/4/2026, Quốc hội tiến hành bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.
Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn

Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn

LNV - Phát biểu chỉ đạo tại phiên Khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Đại hội XIV của Đảng đã xác định rất rõ mục tiêu phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời nhấn mạnh Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn để thực hiện đầy đủ, xứng đáng trọng trách Hiến định của mình.

Tin khác

Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số

Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số

Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội Đảng và Nhà nước đề ra, trong đó có mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, mỗi đại biểu Quốc hội cũng cần phải nỗ lực hơn.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội

Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng

Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng

Nằm về phía tây nam thành phố Đà Nẵng, xã Sơn Cẩm Hà được hình thành từ bốn vùng đất xưa là Tiên Sơn, Tiên Cẩm, Tiên Hà và Tiên Châu. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, vùng đất này vẫn lưu giữ được những giá trị nguyên sơ, đậm đà bản sắc xứ Quảng.
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên

Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên

Nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất.
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Thời gian qua, các cấp, ngành, người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai các giải pháp để giữ vệ sinh môi trường nông thôn. Từ đó từng bước góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường và cảnh quan nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Điểm nổi bật của Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030 là sự chuyển đổi căn bản trong định hướng phát triển, từ mục tiêu “đạt chuẩn” sang “đạt chất”, nhấn mạnh hiệu quả thực chất và tính bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

LNV - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội, trong đó phải nâng cao năng lực thích ứng, phản ứng chính sách nhanh hơn, kịp thời hơn trước bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử

Với 491/491 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XVI.
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

LNV - Sau sáp nhập, xã Ngọc Liên (Thanh Hóa) đã nhanh chóng tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị. Nhiều mô hình cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt cây dứa đạt doanh thu cao góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người lên gần 70 triệu đồng/năm và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
Quốc hội tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội

Quốc hội tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội

Sau phiên khai mạc, sáng nay (6/4), Quốc hội khóa XVI tiến hành công tác nhân sự, trong đó có bầu Chủ tịch Quốc hội.
Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”

Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”

LNV - Sáng ngày 5/4/2026, tại công viên Diên Hồng (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Gia Lai tổ chức lễ phát động giải chạy “BIDV Run - Vì cuộc sống Xanh”. Giải chạy thu hút hơn 200 vận động viên là cán bộ, nhân viên chi nhánh cùng sự tham gia của đông đảo khách hàng, đối tác, tạo nên không khí sôi nổi, lan tỏa thông điệp sống xanh trong cộng đồng.
Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng

Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng

LNV - Ngày 4/4/2026, tại Khu phức hợp Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Quần thể đô thị nghỉ dưỡng giải trí và sân golf FLC Pleiku. Đây là dự án đô thị nghỉ dưỡng gắn với sân golf tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch chất lượng cao của địa phương.
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

LNV - Từ món ăn dân dã gắn với những năm tháng khó khăn, chị Trần Thị Hậu (xã Hưng Nguyên, Nghệ An) đã kiên trì khôi phục chả dam (cua đồng) và nâng tầm thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hành trình ấy không chỉ đánh thức hương vị quê đang dần mai một, mà còn mở ra sinh kế bền vững, góp phần định hình thương hiệu ẩm thực địa phương.
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử

Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử

Giữa làn sóng chuyển đổi số lan rộng, Khánh Hòa không đứng ngoài cuộc mà đang chủ động “bước lên sàn” với một chiến lược rõ ràng và nhịp điệu quyết liệt hơn. Việc đưa sản phẩm lên môi trường trực tuyến không còn là giải pháp tình thế, mà trở thành một hướng đi mang tính cấu trúc lại nền kinh tế địa phương. Ở đó, không gian thị trường được mở rộng vượt khỏi giới hạn địa lý, phương thức kinh doanh dịch chuyển từ truyền thống sang đa kênh, và mối quan hệ giữa người bán, người mua cũng được tái định hình dựa trên dữ liệu và trải nghiệm số.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai tái cấu trúc ngành hàng chanh dây theo hướng bền vững

Gia Lai tái cấu trúc ngành hàng chanh dây theo hướng bền vững

LNV - Với lợi thế về điều kiện tự nhiên cùng sự đồng hành của nông dân và doanh nghiệp, thời gian qua, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh phát triển ngành hàng chanh dây theo chuỗi giá trị khép kín, ổn định đầu ra và phát triển bền vững.
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

LNV - Nhờ sự đồng hành của các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp, mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh” tại xã An Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) đang cho thấy những tín hiệu tích cực, với năng suất đạt 9,5 tấn/ha.
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Nghị quyết 79 đã tái định vị vai trò của doanh nghiệp Nhà nước từ “trụ cột” sang “hạt nhân kiến tạo hệ sinh thái”
Infographic: Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Infographic: Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Sáng 7/4, với sự đồng thuận rất cao của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bầu Tổng Bí thư Tô Lâm
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thứ hai, ngày 6/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội,
Giao diện di động