Các làng nghề đặc sản ở huyện Ngọc Hiển tất bật vào mùa cung ứng Tết
Kiểm tra bánh phồng tôm trong lò sấy bằng năng lượng mặt trời, có hộ có thể cung ứng 1 tấn bánh phồng tôm mỗi tháng. Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN
Những ngày này, chạy dọc theo các tuyến đường ven xã của huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, hình ảnh dễ bắt gặp nhất chính là người dân tại làng nghề đều tất bật phơi tôm khô, bánh phồng tôm… để cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Nhắc đến huyện Ngọc Hiển, nhiều người sẽ nghĩ đến vùng đất liền cuối trời cực Nam Tổ quốc với mốc tọa độ quốc gia GPS 0001, khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau, những cánh rừng đước, mắm bạt ngàn cùng vô số loài thủy sản dưới tán rừng được thiên nhiên ưu ái. Song, sẽ thiếu soát nếu không nhắc đến “làng nghề” làm tôm khô, bánh phồng tôm, mắm tôm, ba khía muối Ngọc Hiển nức tiếng.
Dưới tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, thế nhưng những cơ sở sản xuất tôm khô, bánh phồng tôm tại huyện Ngọc Hiển luôn sáng đèn, tiếng gọi nhau í ới của công nhân làm sôi động vùng quê cuối trời Tổ quốc.
Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc Hợp tác xã Tân Phát Lợi cho biết, hơn 10 năm gắn bó nghề làm tôm khô, bánh phồng tôm, cua, hàu, mắm tôm, tôm chà bông… Những tháng bình thường trong năm, hợp tác xã xuất ra thị trường trung bình khoảng 4 tấn sản phẩm các loại. Riêng, 2 tháng Tết sản lượng tăng gấp 3 lần. Qua đó, đem về doanh thu trên, dưới 1 tỷ đồng/năm.
Hiện, tôm khô bán ra thị trường với giá dao động từ 900.000 đồng - 1,5 triệu đồng/kg (tùy loại); bánh phồng tôm, cua, hàu cũng dao động từ 220.000 - 260.000 đồng/kg (tùy loại).
Theo lời ông Chương, để các sản phẩm được vị ngon đậm đà, tôm nguyên liệu được chọn phải là những con tôm đất, sú, cua… sinh thái nuôi tại rừng ngập mặn huyện Ngọc Hiển.
“Tôi và nhiều hộ kinh doanh ở đây chọn tôm nuôi sinh thái rừng ngập mặn làm nguyên liệu do nơi đây có độ mặn cao cộng với đất phù sa đặc trưng nên khi sản xuất tôm khô, tôm chà bông… sẽ cho sản phẩm độ ngọt, thơm, dẻo, màu đỏ tự nhiên bắt mắt đặc trưng. Qua đó, góp phần tạo được niềm tin và sự ưa chuộng của người tiêu dùng”, ông Chương lý giải.
Ngoài ra, hợp tác xã còn góp phần giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động nông nhàn tại địa phương với nguồn thu nhập trên, dưới 4,5 triệu đồng/tháng. Tuy nguồn thu nhập trên không cao so với việc đi lao động tại các thành phố lớn nhưng đã góp phần ổn định cuộc sống, hạn chế tình trạng người lao động ly hương. Đặc biệt, với khoảng thu nhập trên cũng tạo điều kiện cho người dân đón cái Tết đầy đủ và tươm tất hơn.
Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển cho biết trên địa bàn có hơn 40 hộ sản xuất tôm khô, bánh phồng tôm. Hiện, các cơ sở đang tất bật sản xuất để phục vụ thị trường Tết. Ngành chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh để kịp thời phát hiện, xử lý đối với những trường hợp vi phạm để đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.
“Hợp tác xã Tân Phát Lợi đã tận dụng các phụ phẩm từ việc chế biến tôm khô, tôm chà bông… để làm bột tôm nêm canh, muối tôm, nước mắm tôm đây là 1 bước đi sáng tạo của hợp tác xã. Qua đó, tạo nên sự đa dạng trong sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh cũng như đa dạng sản phẩm cho người tiêu dùng lựa chọn”, ông Lâm nói.
Theo Huỳnh Anh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Yên: Phục hồi và phát triển Làng nghề bánh tráng Long Bình
20:33 | 26/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết
10:04 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thách thức bảo tồn nghề nón Huế
09:12 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối nghề xưa với văn hóa truyền thống
09:11 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 13 năm Ngày xuất bản số đầu tiên
15:10 | 20/12/2024 Tin tức
Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề đan lưới Vân Trình Di sản văn hoá bền vững
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phường Quảng An, quận Tây Hồ đón nhận 2 danh hiệu nghề truyền thống Hà Nội
10:26 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề trồng nấm ở An Giang
10:25 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:20 | 17/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hằng Khoa - nơi dòng tranh độc đáo hội ngộ nghệ thuật thêu tay và hội họa
19:35 | 16/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cu Đơ Ông Bà Thư Viện - Mật ngọt gừng cay thấm đượm tấm lòng người dân xứ Nghệ
09:00 | 13/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đan quyện tinh hoa và sáng tạo
09:41 | 12/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Làng nghề trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết
14:47 | 11/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024
14:14 | 09/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hối hả vào vụ sản xuất phục vụ Tết
13:55 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm người tuyết bằng xốp trên phố cổ Hà Nội
13:53 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân
13:52 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng miến truyền thống Bình Lư hối hả vào vụ Tết
14:00 | 05/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình Khát vọng Việt Nam Hùng cường – Phát triển nền kinh tế xanh bền vững, tôn vinh làng nghề và sản phẩm Ocop
10:41 | 04/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội vươn tầm thế giới
15:18 | 03/12/2024 Tin tức
Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”
20:35 Khởi nghiệp
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 OCOP
Phú Yên: Phục hồi và phát triển Làng nghề bánh tráng Long Bình
20:33 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Nhà văn Hà Nội: Tổng kết công tác năm, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới 2024
20:32 Tin tức
Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Vươn mình trong kỷ nguyên mới
20:32 Tin tức