Bột sắn dây xứ Đoài và hành trình xây dựng thương hiệu OCOP 4 sao
Đổi mới sản xuất tinh bột sắn dây
Bột sắn dây là thực phẩm được nhiều người yêu thích sử dụng nhờ tính mát. Ảnh TL. |
Theo Đông y, bột sắn dây có tên gọi là cát căn có vị ngọt, tính mát có công dụng tăng cường sức khỏe, làm đẹp da… Bột sắn dây được sản xuất từ củ cây sắn dây ta bằng phương pháp xay xát tách bỏ bã, lấy phần tinh bột.
Anh Đỗ Danh Long – chủ cơ sở sản xuất tinh bột sắn dây Minh Khuê Food cho biết: Trước đây, bà con ở địa phương chủ làm nghề sản xuất và chế biến các nông sản thành miến dong, bún phở khô, tinh bột sắn dây… Tuy nhiên, do đa số các hộ sản xuất trong địa phương chỉ làm nhỏ lẻ, lại không chú ý tới bao bì nhãn mác, xây dựng giá trị pháp lý, đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm nên sản phẩm thiếu sức cạnh tranh.
Gia đình anh Long đã sản xuất tinh bột sắn dây cách đây gần 35 năm, ban đầu chỉ làm nhỏ lẻ bán cho lái buôn. Sau nhiều năm mở rộng thì đến những năm 2010, gia đình cũng sản xuất được hàng chục tấn bột để xuất ra thị trường. Tuy nhiên do không chú trọng đến việc tạo tên tuổi cho sản phẩm, mặc dù sản phẩm rất được ưa chuộng, nhưng do không có nhãn mác nên giá bán rất rẻ, lợi nhuận thu được không đáng là bao so với công sức mà cả gia đình bỏ ra. Khách hàng chủ yếu vẫn là người buôn và nhân dân trong địa phương.
Đến năm 2017, cùng với những định hướng của bản thân, dưới sự giúp đỡ của Hội nông dân huyện và Phòng Kinh tế huyện Hoài Đức, anh Long đã đăng ký kinh doanh cho cơ sở sản xuất của gia đình cùng với đó là đem sản phẩm đi kiểm nghiệm, bước đầu tung sản phẩm có mẫu mã ra thị trường. Tuy nhiên do còn non kinh nghiệm trong việc tạo thương hiệu và chưa biết cách tìm thị trường, nên số sản phẩm có nhãn mác bán được rất ít, chủ yếu vẫn phải bán gia công cho các đơn vị khác. Tín hiệu duy nhất đáng mừng, đó là do sản phẩm đã được kiểm nghiệm, đăng ký nên bước đầu đã có những cửa hàng, đơn vị có thương hiệu nhận làm đối tác và mua hàng.
Xây dựng thương hiệu đi cùng sản phẩm chất lượng
Sau khi được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về sản xuất thực phẩm an toàn; đặc biệt là được tham gia các chương trình quản trị doanh nghiệp do phòng kinh tế, hội nông dân huyện và công ty SBS phối hợp tổ chức. Cơ sở đã nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về giá trị thương hiệu của sản phẩm, của doanh nghiệp.
Với mục đích xây dựng tốt cho thương hiệu sản phẩm bột sắn dây nhà mình. Tôi đã mạnh dạn thay đổi tên sản phẩm; đăng ký thêm giấy phép kinh doanh cho phù hợp tên sản phẩm;nộp đơn bảo hộ cho thương hiệu sản phẩm Minh Khuê Food ; đăng ký mã số, mã vạch; xây dựng tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm; Cùng với việc tạo khung pháp lý cho sản phẩm cơ sở đã xây dựng lại nhà xưởng, đầu tư nhiều máy móc hiện đại hơn, đủ khả năng sản xuất cho 5 năm tới.
Năm 2019, cơ sở đầu tư xây dựng thêm một xưởng 2 tầng, nâng tổng diện tích sản xuất lên 700m2. Ngoài ra đã đầu tư thêm 2 phòng sấy rộng 80m2, hệ thống lọc nước công nghiệp được nâng cấp về chất lượng và cả khối lượng.
Riêng về mẫu mã sản phẩm được nghiên cứu kỹ về kiểu dáng, hình thức, cách thức đóng gói, thử qua nhiều lần. Hiện sản phẩm có nhãn mác của cơ sở được đóng gói bằng ba loại: lọ PET, Túi PE, và túi PE giấy. Các dòng sản phẩm này được đóng gói từ 300g cho đến 1kg. Sau khi dùng hết sản phẩm thì đều có thể sử dụng bao bì để dựng các đồ dùng khác đều rất tiện dụng. Với những thay đổi tích cực như vậy sản phẩm Bột sắn dây xứ Đoài của cơ sở Nông sản thực phẩm Minh Khuê Food hiện nay đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao do UBND thành phố Hà Nội chứng nhận./.
Trang thông tin có sự phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội.
Tin liên quan
Lợi thế phát triển sản phẩm OCOP Hà Nội từ vốn văn hóa, tri thức bản địa
09:36 | 27/09/2024 OCOP
Long Biên: Phát huy nội lực trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP
08:00 | 08/09/2023 OCOP
Phú Xuyên: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
00:00 | 30/08/2023 OCOP
Tin mới hơn
Thơm ngon bánh giầy nếp bầu Tam Mỹ
09:25 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Nâng tầm giá trị nông sản nhờ sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả từ chương trình OCOP
09:21 | 09/12/2024 OCOP
Phát triển chương trình OCOP gắn với du lịch nông thôn
09:19 | 09/12/2024 OCOP
Sản phẩm làng nghề gỗ Vân Hà “cất cánh” nhờ tham gia Chương trình OCOP
13:55 | 06/12/2024 OCOP
Tin khác
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
13:53 | 06/12/2024 OCOP
Chè kho Đại Đồng - Từ thức quà dân dã đến đặc sản làng nghề đạt OCOP 4 sao
09:11 | 05/12/2024 OCOP
Phú Yên: OCOP góp phần phát triển kinh tế nông thôn
10:45 | 04/12/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn đã có điểm bán hàng OCOP, làng nghề
10:39 | 04/12/2024 OCOP
"Tự hào một dải biên cương": vinh danh tác phẩm ảnh bảo vệ độc lập chủ quyền, giữ gìn bờ cõi thiêng liêng
15:24 | 03/12/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Phù Mỹ có 44 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận
05:00 | 02/12/2024 OCOP
Sơn Tây: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP làng nghề
23:50 | 01/12/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu mật ong Triều Thu
09:50 | 29/11/2024 OCOP
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
14:27 | 31/10/2024 OCOP
Thạch Thất (Hà Nội): Thạch Hòa khai thác tốt tiềm năng vị trí trung tâm với các dự án lớn
09:29 Kinh tế
Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh khoe nhẹ "khối tài sản khổng lồ"
09:00 Sức khỏe - Đời sống
Hà Nội công nhận 83 cơ sở đạt danh hiệu "Sử dụng Năng lượng xanh năm 2024"
23:00 Tin tức
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024
14:14 Làng nghề, nghệ nhân
Thơm ngon bánh giầy nếp bầu Tam Mỹ
09:25 OCOP