Bí thư Hoàng Trung Hải: Công đoàn Thủ đô phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới
Trong những năm qua, các tổ chức Công đoàn Thủ đô đã phát huy tốt vai trò là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức và người lao động. Bám sát nhiệm vụ chính trị của TP và của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã ra sức thi đua, đẩy mạnh các hoạt động, toàn diện trên các lĩnh vực, hướng mạnh về cơ sở, có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, tập trung vào việc vận động công nhân, người lao động tham gia phát triển kinh tế - xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức, đổi mới về nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động. Đội ngũ cán bộ công nhân, viên chức, người lao động ngày càng vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, đã làm tốt chức năng tham mưu cho Thành ủy, UBND TP ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù và một số chính sách cụ thể nhằm giải quyết, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, bức xúc về đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động Thủ đô.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại Đại hội
Chất lượng các phong trào thi đua yêu nước ngày càng được nâng lên, thiết thực và hiệu quả hơn bằng những phong trào cụ thể như “Người tốt, việc tốt”, “Lao động giỏi”, “Chiến sĩ thi đua”, “Công nhân giỏi Thủ đô”; công nhân, viên chức, người lao động Thủ đô đã phát huy hàng vạn sáng kiến cải tiến, áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho Nhà nước, cho xã hội hàng trăm tỷ đồng; từ thực tiễn trong lao động sản xuất đã có hàng nghìn công nhân, người lao động trở thành những tấm gương công nhân giỏi, điển hình tiên tiến các cấp, đóng góp quan trọng đối với sự phát triển bền vững của DN, của TP và đất nước.
Theo Bí thư Thành ủy, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt hơn chức năng giám sát của tổ chức công đoàn, nhất là việc phối hợp cùng các cấp chính quyền, các ngành chức năng trong kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động tại các DN; tham gia hòa giải, giải quyết, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.
Tổ chức Công đoàn các cấp đã tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, Chính quyền trong sạch, vững mạnh; triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy (khóa XV, XVI); Nghị quyết 39-NQ/TW của T.Ư; Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Thành ủy (khóa XV) góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Chính trị của Đảng bộ TP. Nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã giới thiệu gần 30.000 đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao bức trướng của Thành ủy cho LĐLĐ Hà Nội
Đánh giá cao ý chí phấn đấu của đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động Thủ đô trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội, vấn đề việc làm, đời sống và thu nhập của người lao động gặp nhiều khó khăn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Sự vững vàng và quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách của toàn thể đội ngũ những người lao động Thủ đô là tấm gương sáng, tiêu biểu cho phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam anh hùng”.
Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới của Công đoàn Thủ đô, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách hiện nay là xây dựng các tổ chức công đoàn và đội ngũ công nhân viên chức lao động của Thủ đô mạnh về tổ chức, vững vàng về chính trị, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, làm nòng cốt trong xây dựng khối liên minh công - nông - trí thức và khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của Thủ đô và đất nước.
Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả, có chiều sâu hơn, tránh dàn trải, hướng về cơ sở. Nội dung các phong trào cần tập trung vào các vấn đề thiết thực, như việc làm, đời sống, dân chủ và công bằng xã hội, gắn các phong trào thi đua với các nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị.
Xây dựng, củng cố tổ chức công đoàn thực sự phát huy vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của người lao động, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, hoạt động của hệ thống chính trị. Các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở cần đổi mới phương thức hoạt động; chú trọng việc xây dựng tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ Công đoàn có kiến thức, kỹ năng, trình độ CNTT, trình độ ngoại ngữ, hiểu biết về quản lý kinh tế, kỹ năng đàm phán, thương thảo với Chủ doanh nghiệp của cán bộ Công đoàn…
Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chúc mừng, đặt niềm tin và sự kỳ vọng vào 58 đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức Công đoàn thực sự là tổ chức đại diện, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động, là cầu nối giữa công nhân lao động với Đảng.
Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, Ban chấp hành Công đoàn khóa mới chủ động bắt tay vào việc xây dựng Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ, chương trình công tác nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn TP ngay từ những năm đầu tiên; góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP.
“Trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn các cấp của TP và phong trào công nhân, viên chức, người lao động Thủ đô sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động năng động, sáng tạo và có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại”, Bí thư Thành ủy tin tưởng.
Theo KTĐT
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn
15:51 | 25/06/2026 Nông thôn mới
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm
11:18 | 25/06/2026 Tin tức
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
17:03 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ
16:39 | 24/06/2026 Nông thôn mới
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026
16:30 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội
16:26 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân
07:00 | 24/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh sẽ có hiệu lực vào 1/7/2026
15:52 | 23/06/2026 Tin tức
Người trưởng thôn nhiệt huyết vì cộng đồng
23:51 | 22/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ: Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026-2027 với 1.320 chỉ tiêu
23:36 | 22/06/2026 Thông tin quảng cáo
Người vợ trẻ giữ lửa tổ ấm gia đình của phóng viên
23:15 | 22/06/2026 Tin tức
Từ Bến Ninh Kiều đến Đất Sen hồng: Chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch hút khách mùa hè
15:54 | 22/06/2026 Tin tức
Đổi mới tư duy đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực an ninh cho kỷ nguyên mới
15:03 | 22/06/2026 Tin tức
Bế mạc diễn đàn báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi
19:00 | 20/06/2026 Tin tức
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại
11:36 | 20/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Niềm tự hào, dấu mốc mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế
11:28 | 20/06/2026 Tin tức
Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới
11:21 | 20/06/2026 Tin tức
Hội thảo khoa học: Ứng dụng AI trong chuỗi dịch vụ logistics nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tại Hải Phòng
11:17 | 20/06/2026 Tin tức
Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
19:32 | 19/06/2026 Tin tức
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên
15:52 Văn hiến Hà Thành
Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn
15:51 Nông thôn mới
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm
11:18 Tin tức
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
17:03 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ
16:39 Nông thôn mới











