Hà Nội: 13°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 21°C Thừa Thiên Huế

Bến Tre: Làng bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc

TBV - Làng nghề truyền thống bánh tráng Mỹ Lồng, xã Mỹ Thạnh và bánh phồng Sơn Đốc, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2018. Đây là niềm vui và vinh dự của bà con làng nghề, của tỉnh Bến Tre nói chung, đồng thời, cũng đặt ra những trọng trách trong việc gìn giữ và phát triển làng nghề để xứng tầm với danh hiệu ấy.
Bánh tráng, bánh phồng thì ở đâu cũng có thể có, nhưng hễ nhắc đến bánh ngon thì người am hiểu về ẩm thực Bến Tre sẽ nhắc ngay đến “bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc”. Mà chẳng phải mới đây, danh tiếng ấy đã có gần 100 năm qua, được những người thợ làm bánh làng nghề gìn giữ, lưu truyền cho nhiều thế hệ con cháu. Đã có người nói vui sau khi đã dùng thử bánh làng nghề rằng: “Ai đã từng ăn nhiều loại bánh rồi mà không biết qua bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc thì phí… nửa đời người”. Điều đó chẳng phải cường điệu bởi thực tế, sau khi dùng thử thì nhiều người đã muốn “ăn thêm” và “ăn nữa”, đồng thời mua biếu tặng, giới thiệu người thân bạn bè cùng thưởng thức. Những chiếc bánh tròn xinh, béo thơm từ gạo nếp và đậm đà hương vị từ nước cốt dừa của chính quê hương được mệnh danh là “thủ phủ dừa” của cả nước đã làm say lòng bao thực khách.

Để đáp ứng nhiều khẩu vị khác nhau, hai làng nghề đã cho ra đời nhiều loại bánh phong phú hương vị khi sáng tạo kết hợp cùng nhiều loại trái cây và thực phẩm khác. Cụ thể như bánh tráng nem, bánh tráng dừa, bánh phồng nếp truyền thống, bánh phồng sữa, phồng mì dán chuối... Bánh sau khi nướng, có hương thơm nhẹ dịu và giòn khi ăn. Ở điều kiện tốt, bánh (chưa nướng) có thể được bảo quản khá lâu và có thể dùng trong mọi thời điểm, trong các buổi mọi người quây quần bên những tách trà thơm, nước mát.

Đại biểu tham quan quy trình làm bánh phồng.

Để có những nét riêng ấy, không thể bỏ qua chuyện cái tâm của những người làm nghề nơi đây. Anh Nguyễn Thanh Huy - một hộ làm nghề bánh tráng ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh chia sẻ: “Người làm nghề bánh tráng Mỹ Lồng chúng tôi đã kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực của cha ông làm hành trang mang theo mình trên bước đường lập thân, lập nghiệp trên quê hương thời kỳ mới. Chúng tôi đến với nghề bằng cái tâm của người làm bánh là luôn trăn trở việc làm sao để duy trì và nâng cao giá trị chiếc bánh”. Đúng như lời anh Huy nói, dẫu qua bao thăng trầm, người dân làng nghề vẫn ngày ngày đốt lò nhóm lửa, xay bột, tráng bánh... bền bỉ đi cùng năm tháng. Cái chất mộc mạc, thủy chung của người làm nghề, của chiếc bánh vẹn nguyên hương vị quê dừa đã làm nét văn hóa ẩm thực quê dừa, hoàn toàn xứng đáng được vinh danh là làng nghề di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Hai làng nghề không chỉ mang về giá trị kinh tế cho địa phương, tạo việc làm cho hơn 700 lao động tại chỗ mà còn đang phát triển gắn với du lịch. Ông Nguyễn Minh Trung - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Hai làng nghề đã thu hút du khách đến tham quan, khám phá, trải nghiệm, đặc biệt là khách quốc tế, góp phần tạo thêm điểm đến trong phát triển du lịch tỉnh nhà. Du khách tận mắt chứng kiến những nét độc đáo của làng nghề truyền thống, từng công đoạn làm nên sản phẩm, trực tiếp thưởng thức bánh nóng, bánh nướng tại chỗ...

Không dừng lại việc thỏa mãn với danh hiệu, để phát triển hai làng nghề, huyện đã có hướng đi phù hợp với xu thế phát triển chung của tỉnh. Trong đó, chú trọng khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, cải tiến bao bì mẫu mã, nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong quy trình sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, phát triển mạnh thị trường trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới... “Đây không chỉ là cơ hội kinh tế mà còn là sứ mệnh của chúng ta đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được trao truyền từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác” - Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung nhấn mạnh khi nói về việc phát triển làng nghề sau khi được công nhận danh hiệu nêu trên.

Hai địa phương cũng đã nhận diện và thể hiện trách nhiệm với sự phát triển của làng nghề truyền thống quê hương mình. Ông Ngô Tấn Quyền - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh bày tỏ: Đây không chỉ là niềm vinh dự, phấn khởi cho cả hệ thống chính trị và bà con làng nghề mà còn là động lực để duy trì và phát triển làng nghề ngày càng bền vững gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương trong thời gian tới. Làng nghề sẽ quan tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm dần sức lao động của con người và không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Đồng thời, tổ chức lại hình thức sản xuất mà đặc biệt là thành lập lại hợp tác xã theo hướng hợp tác xã kiểu mới để làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm và quảng bá thương hiệu làng nghề vươn xa.

“Hiện trên địa bàn huyện có 5 làng nghề được khôi phục và phát triển mạnh: bánh tráng Mỹ Lồng, kềm kéo (xã Mỹ Thạnh), bánh phồng Sơn Đốc (xã Hưng Nhượng) và 2 làng nghề đan giỏ cọng dừa Phước Long, Hưng Phong. Hàng năm, các làng nghề này tạo ra sản phẩm đạt doanh thu gần 100 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 4 ngàn lao động tại địa phương. Riêng hai làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc vừa được huyện tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Địa phương sẽ hướng đến việc xây dựng và triển khai thực hiện đề án phát triển làng nghề truyền thống trên địa bàn, gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới”, Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Nguyễn Văn Bé Sáu cho biết.

Bài và ảnh Ánh Nguyệt

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động