Bảo đảm thưởng Tết cho người lao động
Đa số công nhân, người lao động đều chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo chị Nguyễn Thu Hằng, công nhân Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội, Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh), dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, nên công nhân xác định tinh thần, thưởng Tết năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. "Với chúng tôi, duy trì việc làm với thu nhập hằng tháng ổn định đã là điều rất tốt trong bối cảnh hiện nay", chị Hằng bày tỏ.
Cùng quan điểm, anh Nguyễn Quang, nhân viên Công ty TNHH Vũ Gia, số 97 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 khiến doanh thu kinh doanh bất động sản giảm. Tuy vậy, công ty hứa sẽ vẫn có một khoản thưởng Tết. Ngược lại, chúng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với công ty”.
Về phía doanh nghiệp, theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội Nguyễn Đức Nhân, hiện công ty vẫn chưa có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Song, quan điểm là, dù khó khăn, công ty vẫn cố gắng cân đối để có tiền thưởng Tết cho người lao động.

Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai) đặt mục tiêu thưởng Tết trung bình 0,8 tháng lương/công nhân.
Còn Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai) Phan Thanh Hải cho hay, tìm nguồn để thưởng Tết cho 4.500 lao động là rất khó. Hiện, công đoàn đang đàm phán với công ty, với hy vọng sẽ giữ mức thưởng Tết như năm ngoái, trung bình 0,8 tháng lương/người. Ngoài ra, công ty sẽ duy trì việc làm, bảo đảm trả đủ tiền làm thêm, không áp dụng hình thức cho công nhân nghỉ việc luân phiên.
Trong khi đó, Phó Giám đốc Công ty TNHH May Hùng Nguyệt (quận Long Biên) Nguyễn Minh Nguyệt thông tin, dịch Covid-19 không chỉ khiến đơn hàng giảm mà công ty còn đối mặt với tình trạng nhiều đối tác nợ tiền hàng dài hạn. Dù vậy, công ty vẫn cố gắng để có thể thưởng tháng lương thứ 13 cho người lao động dịp Tết Tân Sửu này.
Cơ quan chức năng, công đoàn vào cuộc
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, theo Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, việc thưởng Tết Âm lịch không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, thường thì các doanh nghiệp đều cố gắng tối đa chi tiền thưởng Tết - dù ít hay nhiều, vừa tạo động lực, vừa để giữ chân người lao động.
Cũng theo ông Lê Đình Hùng, mặc dù các doanh nghiệp chưa báo cáo, nhưng dự báo mức thưởng Tết năm nay sẽ thấp hơn do tình hình kinh tế gặp khó khăn. Với vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cấp công đoàn chủ động phối hợp với người sử dụng lao động trên địa bàn xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện. Với những lao động gặp khó khăn, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ chi 10 tỷ đồng để tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2021, trao 6.500 suất quà bằng tiền mặt cho công nhân lao động và 500 suất quà cho lao động có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 6,8 tỷ đồng; đưa trên 1.200 lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết…
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Lê Đình Thắng cho biết, thời điểm này năm ngoái các doanh nghiệp đã có báo cáo chung về việc thưởng Tết, nhưng năm nay sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn nên hầu hết các đơn vị chưa có kế hoạch cụ thể. Với trách nhiệm của mình, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội một mặt phối hợp với các doanh nghiệp để bảo đảm người lao động được thưởng Tết, mặt khác sẽ trao 1.000 suất quà bằng tiền (1 triệu đồng/suất) cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Ở góc độ quản lý nhà nước về lao động, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) Nguyễn Bá Lục thông tin, Sở đã gửi văn bản chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội của các quận, huyện, thị xã yêu cầu các doanh nghiệp tại địa phương sớm báo cáo tình hình nợ lương, vay tiền trả lương; thực hiện chính sách tiền lương, thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021… trước ngày 27-12. Qua đó, Sở sẽ nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống công nhân, người lao động, để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với lao động theo quy định, nhất là trong dịp Tết.
Theo HNM
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn
15:51 | 25/06/2026 Nông thôn mới
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm
11:18 | 25/06/2026 Tin tức
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
17:03 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ
16:39 | 24/06/2026 Nông thôn mới
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026
16:30 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội
16:26 | 24/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân
07:00 | 24/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh sẽ có hiệu lực vào 1/7/2026
15:52 | 23/06/2026 Tin tức
Người trưởng thôn nhiệt huyết vì cộng đồng
23:51 | 22/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ: Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026-2027 với 1.320 chỉ tiêu
23:36 | 22/06/2026 Thông tin quảng cáo
Người vợ trẻ giữ lửa tổ ấm gia đình của phóng viên
23:15 | 22/06/2026 Tin tức
Từ Bến Ninh Kiều đến Đất Sen hồng: Chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch hút khách mùa hè
15:54 | 22/06/2026 Tin tức
Đổi mới tư duy đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực an ninh cho kỷ nguyên mới
15:03 | 22/06/2026 Tin tức
Bế mạc diễn đàn báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi
19:00 | 20/06/2026 Tin tức
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại
11:36 | 20/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Niềm tự hào, dấu mốc mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế
11:28 | 20/06/2026 Tin tức
Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới
11:21 | 20/06/2026 Tin tức
Hội thảo khoa học: Ứng dụng AI trong chuỗi dịch vụ logistics nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tại Hải Phòng
11:17 | 20/06/2026 Tin tức
Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng
19:35 | 19/06/2026 Tin tức
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
19:32 | 19/06/2026 Tin tức
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên
15:52 Văn hiến Hà Thành
Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn
15:51 Nông thôn mới
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm
11:18 Tin tức
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
17:03 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ
16:39 Nông thôn mới











