Bắc Kạn: Chuyển đổi số thúc đẩy sản phẩm OCOP phát triển
Sau hơn 4 năm triển khai chương trình OCOP, Bắc Kạn nay đã có 184 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Trong đó, có 1 sản phẩm 5 sao, 18 sản phẩm 4 sao và 165 sản phẩm 3 sao.
Sản phẩm tinh bột nghệ Bắc Kạn của HTX Nông sản Bắc Kạn được hướng dẫn truy suất từ vùng trồng. |
Cùng với đó, tỉnh cũng đã có 110 chủ thể tham gia chương trình có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP gồm 73 hợp tác xã, 10 tổ hợp tác, 22 hộ kinh doanh và 5 doanh nghiệp. Các sản phẩm được chứng nhận OCOP đã gia tăng về số lượng, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng sản phẩm được nâng cao, dần hình thành nhóm sản phẩm đặc trưng của vùng, miền của tỉnh, đáp ứng tốt cho nhu cầu của thị trường.
Theo ông Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình: Để góp phần nâng cao hiệu quả của chương trình OCOP của tỉnh Bắc Kạn trong giai đoạn tới, cần có những giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý, vận hành…đặc biệt là khâu quản lý sản xuất, truy xuất nguồn gốc, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển thương mại sản phẩm OCOP đã được đánh giá phân hạng. Vì thế việc hướng dẫn cho các chủ thể, người dân tiếp cận các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong phát triển trên các nền tảng số, định hướng tư duy, khai thác tiềm năng kinh tế số nhằm nâng cao hiệu quả trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP là hướng đi quan trọng mà tỉnh Bắc Kạn hướng tới.
Tại HTX Nông sản Bắc Kạn cơ sở đã áp dụng chuyển đổi số bằng cách đăng sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Bước đầu đã có những tính hiệu tích cực.
Theo ông Hà Văn Cường- Giám đốc HTX Nông sản Bắc Kạn cho biết: HTX quảng bá sản phẩm thông qua các sự kiện hội chợ, tuần hàng; Giới thiệu trực tuyến trên các trang mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử…để sản phẩm gần hơn với khách hàng. Không những vậy HTX còn chủ động áp dụng chuyển đổi số trong các giai đoạn sản xuất, chế biến và quảng bá sản phẩm, như: Áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc kết hợp mã QR; Giới thiệu sản phẩm thông qua mạng xã hội.
Hay tại HTX rượu men lá Thanh Tâm, ban đầu HTX gặp nhiều khó khăn trong việc đưa các sản phẩm tiếp cận thị trường, sản xuất thủ công, chưa biết cách quảng bá sản phẩm, chưa xác định được nhóm khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng nên số lượng sản phẩm bán ra còn hạn chế. Vì vậy HTX lựa chọn ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng trang cá nhân, website, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử để bán buôn, bán lẻ và quảng bá sản phẩm của mình.
Bà Nông Thị Tâm – Giám đốc HTX rượu men lá cho biết: Thông qua hình thức quảng cáo, bán hàng trực tuyến, HTX đã kết nối tiêu thụ sản phẩm với nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, ký hợp đồng tiêu thụ với siêu thị, các hệ thống cửa hàng tại Hà Nội. Đặc biệt, sản phẩm hiện nay đang được đơn vị Nhật Bản đặt hàng xuất khẩu.
Miến dong Tài Hoan sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn đang được giới thiệu trên các sàn thương mại điện tử như: facebook |
Hỗ trợ các hoạt động thương mại điện tử
Hỗ trợ nâng cao năng lực cho các thương nhân sản xuất kinh doanh và các thương nhân xuất khẩu tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín. Năm 2023, Sở Công thương đã lựa chọn 08 thương nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh có tiềm năng, phù hợp với mục tiêu phát triển thương mại điện tử của tỉnh và đáp ứng các tiêu chí, ưu tiên sản phẩm của các xã trong lộ trình hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 và các sản phẩm OCOP của tỉnh tham gia sàn thương mại điện tử trong nước: https://www.shopee.vn/, https://backanmarket.vn/.
Đó là: HTX Thành Quang, Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn, HTX Yến Dương, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao BK Foods, HTX rượu men lá Bằng Phúc, HTX rượu men lá Thanh Tâm, HTX Phúc Ba, HTX Việt Cường. Đến nay những sản phẩm đã được quảng bá có bảo hộ thương hiệu và nhận diện thương hiệu riêng.
Đồng thời, duy trì trang thông tin giao dịch điện tử ngành Công Thương Bắc Kạn tại địa chỉ www.xttmbackan.gov.vn, trong đó xây dựng các tin, bài, hình ảnh về hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh; cập nhật thường xuyên, kịp thời và đầy đủ các thông tin sự kiện, chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm do Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh, thành phố tổ chức, các chương trình xúc tiến thương mại ngoại thương đến các doanh nghiệp, hợp tác xã; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã về thông tin thị trường, kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua các hình thức như văn bản, zalo, facebook, website...
Để góp phần nâng cao hiệu quả của Chương trình OCOP tỉnh Bắc Kạn trong giai đoạn tới, cần thiết phải có nhiều giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý vận hành chương trình, nhất là khâu quản lý sản xuất, truy xuất nguồn gốc, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển thương mại sản phẩm OCOP đã được đánh giá phân hạng.
Tin liên quan
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh
11:01 | 03/05/2024 Nông thôn mới
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
14:50 | 04/05/2024 OCOP
Cá sạch sông Đà - Sản vật quý ở Đà Bắc
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Tin mới hơn
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 | 04/05/2024 OCOP
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
11:00 | 03/05/2024 OCOP
“Bảo tàng gia đình” ở thành phố hoa phượng đỏ
10:59 | 03/05/2024 OCOP
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
10:58 | 03/05/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 | 02/05/2024 OCOP
Tin khác
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 Làng nghề, nghệ nhân
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 OCOP