An Giang: Quảng bá đặc sản địa phương phục vụ người dân và du khách
Chương trình diễn ra từ ngày 8/6/2024 đến ngày 10/6/2024 tại công viên hồ Nguyễn Du, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Gần 20 đơn vị là các nhà hàng, cơ sở chế biến, quán ăn, nghệ nhân… trên địa bàn tỉnh An Giang đã tham gia chương trình.
Bếp bánh xèo |
Không gian sự kiện được chia thành các khu vực gồm gian hàng bánh dân tộc (Kinh, Chăm, Hoa, Khmer), gian hàng bánh dân gian, gian hàng đồ nướng và thức uống… Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra sự kiện có các hoạt động biểu diễn chế biến bánh dân tộc, biểu diễn nghệ thuật, nhảy hiện đại, trò chơi dân gian… Đặc biệt, trong ngày đầu diễn ra sự kiện, Ban tổ chức đã phát tặng 1000 bánh xèo chay miễn phí cho khách tham quan.
Bánh đa tráng của người Hoa |
Đến với “Không gian ẩm thực Bánh truyền thống dân tộc An Giang”, người dân và du khách thích thú với các gian hàng chế biến bánh dân tộc.
Gian hàng bánh dân tộc Kinh quen thuộc với món bánh xèo, do các nghệ nhân từ huyện Chợ Mới chế biến. Đây là món ăn gần như không thể thiếu trong các gia đình ở miền Tây vào tết Đoan ngọ. Đặc biệt, sự kết hợp của các loại rau vùng sông nước Cửu Long đã mang đến nét riêng biệt cho món bánh này.
Nghệ nhân tỉ mỉ trong từng chiếc bánh |
Gian hàng bánh dân tộc Khmer giới thiệu món bánh katum chỉ có ở vùng biên giới Bảy Núi, do nghệ nhân Neáng Phương từ huyện Tri Tôn chế biến. Bánh tuy đơn giản, nhưng phần vỏ lại vô cùng cầu kỳ, với hình dáng như viên kim cương. Với món bánh này, chị Neáng Phương đã đoạt Huy chương Vàng trong Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ năm 2016.
Gian hàng dân tộc bánh Chăm mang đến món bánh bò nướng (cô-âm), do nghệ nhân Rofiah từ thị xã Tân Châu chế biến. Món bánh này gây thích thú cho khách tham quan vì cách chế biến đậm chất dân dã. Năm 2022, chị Rofiah từng đoạt Huy chương Vàng trong Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ với món bánh bò nướng.
Gian hàng bánh dân tộc Hoa đầy hương sắc với món bánh bá trạng, tức là bánh ú nhân thập cẩm, do Hội Tương tế người Hoa thành phố Long Xuyên phụ trách. Đây là món ăn phổ biến của cộng đồng Hoa vào dịp tết Đoan ngọ. Với sự kết hợp của nếp, thịt heo, trứng, tôm, hạt sen… đã mang đến màu sắc và hương vị đầy cuốn hút cho món bánh.
Gian hàng tham gia sự kiện |
Chị Huyền Trâm thực khách ở thành phố Long Xuyên chia sẻ: “Đến với chương trình này, tôi bất ngờ khi nhìn thấy nhiều loại bánh thân thuộc với tuổi thơ, mà ngày nay ít gặp ở thành thị. Bên cạnh đó, có nhiều loại bánh mới lạ, thu hút sự tò mò của tôi. Đặc biệt là tôi nhận thấy dù mỗi gian hàng mang đến loại bánh nào, thì những người thợ đều rất khéo léo, tỉ mỉ trong chế biến, như gởi gắm hết tâm tình vào từng chiếc bánh.”
Không chỉ góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực địa phương, “Không gian ẩm thực Bánh truyền thống dân tộc An Giang” còn là sân chơi để các cơ sở chế biến và kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh giới thiệu sản phẩm, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe phản hồi của thực khách.
Tin liên quan
Khảo sát du lịch đường sông và làng nghề gạch gốm đỏ Mang Thít
11:12 | 14/10/2024 Du lịch làng nghề
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Tin mới hơn
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Phú Yên: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm Làng nghề đan lát Vinh Ba
13:28 | 02/10/2024 OCOP
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
10:08 | 30/09/2024 OCOP
Bắc Giang: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:07 | 30/09/2024 OCOP
Nghề nuôi ong lấy mật ở Thọ Văn có sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao
15:01 | 27/09/2024 OCOP
Lợi thế phát triển sản phẩm OCOP Hà Nội từ vốn văn hóa, tri thức bản địa
09:36 | 27/09/2024 OCOP
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
11:14 | 24/09/2024 OCOP
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
10:57 | 24/09/2024 OCOP
Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
08:56 | 24/09/2024 OCOP
Lâm Hà phấn đấu phát triển đạt gần 30 sản phẩm OCOP
10:44 | 23/09/2024 OCOP
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
14:03 | 20/09/2024 OCOP
Phú Yên phấn đấu công nhận mới từ 1 đến 2 làng nghề
11:06 | 18/09/2024 OCOP
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
14:51 | 17/09/2024 OCOP
Phát triển du lịch sinh thái với tiềm năng từ nghề sản xuất chè
09:35 Du lịch làng nghề
Khuyến nông Hà Nội tích cực tham gia khôi phục sản xuất sau bão lũ
09:34 Khuyến nông
Tân Chủ tịch nước Lương Cường: Nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó
10:40 Tin tức
TRỰC TIẾP: Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 8, tiến hành bầu Chủ tịch nước
20:00 Tin tức
Đắk Lắk: Gốm đen cổ Yang Tao khắc khoải hồi sinh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân