An Giang: Độc đáo nghề đãi trùn chỉ
Trùn chỉ là loài giun nước có thân hình rất mảnh, màu hồng. Loại này thường sống ở những vùng nước chảy chậm, đầm lầy, ao, hồ. Trùn chỉ có nhiều bởi chất cặn bã dưới đáy ao sau khi được người nuôi cá bơm thải ra sau đó chúng sinh sôi nảy nở ở các kênh rạch. Trùn chỉ dùng để làm thức ăn cho loài cá bột cũng như cá kiểng.
Có thể nói, thời gian của người đãi trùn chỉ hầu như dành ở dưới nước, mỗi ngày ít nhất 6 giờ đồng hồ ngâm mình men theo dòng nước. Phương tiện của dân “đãi trùn chỉ” cũng rất đơn giản, đó là một chiếc xuồng chèo hay chạy máy, chiếc vợt lưới nhỏ đãi trùn và thau nhựa. Nghề này tuy vất vả nhưng bù lại có nguồn thu nhập đáng kể. Nhiều người ở cù lao Phú Tân, tỉnh An Giang ngày nay có cuộc sống ổn định hơn và trở thành tay săn trùn chỉ điêu luyện độc nhất vô nhị ở miền Tây.

Nghề săn bắt trùn chỉ ở huyện Phú Tân tập trung chủ yếu tại xã Hòa Lạc và xã Phú Bình, nghề đã hình thành cách đây vài chục năm, khi nhiều hộ rầm rộ đào ao nuôi cá, từ đó xuất hiện loại thủy sinh trùn chỉ.
Con rạch Xẻo Tre thuộc xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang chính là điểm đến của nhiều người dân, bởi nơi đây tích tụ loại trùn chỉ, loại thủy sinh được sinh sôi từ các đáy ao, hầm cá. Vào thời điểm tháng 2 đến tháng 11 âm lịch nhiều người làm nghề ở Phú Tân ra quân rầm rộ để khai thác sản lượng, các tháng còn lại, do lượng khách mua trùn chỉ chủ yếu để nuôi cá kiểng, nhu cầu thấp nên số lượng người đi săn cũng ít hơn.

Trao đổi với ông Trần Văn Thắng, người săn trùn chỉ hằng ngày ở đoạn kênh này cho biết: Để bắt được trùn chỉ không phải dễ, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cho thấy muốn tìm được trùn chỉ ông phải thăm dò kỹ lưỡng nơi nào có trùn, nơi nào không có trùn sau đó mới trầm mình dưới nước bắt đầu cuộc mưu sinh. Mỗi ngày, ông Thắng đãi cũng tầm gần 20kg, đảm bảo cuộc sống hằng ngày, nếu giá cao thì còn có thêm thu nhập. Một buổi như vậy ngâm nước cũng tầm 3 đến 4 tiếng, tuy cực khổ nhưng ông Thắng cho rằng bản thân mình chịu khó mà xứng đáng với đồng tiền làm ra.
Trùn chỉ sau khi đưa lên bờ thường được cho vào thau ngâm nước, đậy ủ từ 1 đến 2 giờ để đãi bớt bùn đất. Trùn nổi lên cũng là thời điểm để các thợ săn bắt đầu cân cho thương lái, chúng được chuyển sang hồ nước sạch chạy oxy đến khi hết bùn chủ vựa vớt ra để vào bao nước đá rồi xuất bán đi nơi khác.
Thông thường, mỗi ký trùn chỉ chủ vựa thu mua vô giá từ 65.000 đồng đến 85.000 đồng tùy thời điểm. Ông Lư Ngọc Ấm ở kênh Cồn Nhỏ ấp Bình Thành, xã Phú Bình, huyện Phú Tân chia sẻ, trước đây có lần ông bắt hơn 40kg trùn chỉ mỗi ngày. Nay vì sức khỏe, đã bỏ nghề và chuyển sang thu mua sản lượng để tiêu thụ ở các nơi ngoài tỉnh, mỗi ngày cũng kiếm được khá nhiều tiền.
Có thể nói, nghề săn trùn chỉ tuy là nghề hạ bạc nhưng lại ăn nên làm ra. Đối với những hộ nghèo không đất sản xuất nên tìm đến nghề, dần dần trở thành người đi săn trùn chuyên nghiệp. Thế nhưng, hiện tại để có thu nhập cao, những thợ săn trùn chỉ ở Phú Bình hay xã Hòa Lạc phải đi săn mồi tận các huyện đầu nguồn ở An Giang hay Đồng Tháp mới có nguồn lợi đáng kể. Mặc dù, công việc mưu sinh này vô cùng vất vả phải rời nhà từ sáng sớm nhưng ai nấy đều không nề hà bởi nhờ nó mà cuộc sống của họ ổn định hơn.
Bài và ảnh An Yên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026
08:00 | 21/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội
20:00 | 20/04/2026 Tin tức
Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn
18:12 | 19/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất
11:24 | 19/04/2026 Nông thôn mới
Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số
10:00 | 19/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP
18:01 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng gốm Thanh Hà Giữ nhịp thời gian bên dòng Thu Bồn
09:28 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian di tích ở Hà Nội hồi sinh nghề thủ công truyền thống
09:12 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
"Trăm Nghề Trăm Nghệ” tái hiện sinh động bức tranh làng nghề Việt
08:52 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo
13:06 | 16/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
13:01 | 16/04/2026 OCOP
Kết nối giao thương sản phẩm làng nghề Hà Nội: Đòn bẩy từ chuyển đổi số
08:00 | 16/04/2026 Tin tức
Quảng Ninh có thêm 8 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia
00:00 | 16/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư
15:00 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề
10:49 | 14/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến
10:38 | 14/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới
16:38 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo Lễ cúng rừng của người Jrai ở xã Gào
09:13 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
08:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng
07:00 | 13/04/2026 Du lịch làng nghề
Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?
00:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội
09:49 Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026
08:00 Làng nghề, nghệ nhân
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội
20:00 Tin tức
Trình Quốc hội việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, dự kiến hiệu lực từ 30/4/2026
15:17 Kinh tế
Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026
10:10 Văn hóa - Xã hội
