An Giang: Độc đáo nghề đãi trùn chỉ
Trùn chỉ là loài giun nước có thân hình rất mảnh, màu hồng. Loại này thường sống ở những vùng nước chảy chậm, đầm lầy, ao, hồ. Trùn chỉ có nhiều bởi chất cặn bã dưới đáy ao sau khi được người nuôi cá bơm thải ra sau đó chúng sinh sôi nảy nở ở các kênh rạch. Trùn chỉ dùng để làm thức ăn cho loài cá bột cũng như cá kiểng.
Có thể nói, thời gian của người đãi trùn chỉ hầu như dành ở dưới nước, mỗi ngày ít nhất 6 giờ đồng hồ ngâm mình men theo dòng nước. Phương tiện của dân “đãi trùn chỉ” cũng rất đơn giản, đó là một chiếc xuồng chèo hay chạy máy, chiếc vợt lưới nhỏ đãi trùn và thau nhựa. Nghề này tuy vất vả nhưng bù lại có nguồn thu nhập đáng kể. Nhiều người ở cù lao Phú Tân, tỉnh An Giang ngày nay có cuộc sống ổn định hơn và trở thành tay săn trùn chỉ điêu luyện độc nhất vô nhị ở miền Tây.

Nghề săn bắt trùn chỉ ở huyện Phú Tân tập trung chủ yếu tại xã Hòa Lạc và xã Phú Bình, nghề đã hình thành cách đây vài chục năm, khi nhiều hộ rầm rộ đào ao nuôi cá, từ đó xuất hiện loại thủy sinh trùn chỉ.
Con rạch Xẻo Tre thuộc xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang chính là điểm đến của nhiều người dân, bởi nơi đây tích tụ loại trùn chỉ, loại thủy sinh được sinh sôi từ các đáy ao, hầm cá. Vào thời điểm tháng 2 đến tháng 11 âm lịch nhiều người làm nghề ở Phú Tân ra quân rầm rộ để khai thác sản lượng, các tháng còn lại, do lượng khách mua trùn chỉ chủ yếu để nuôi cá kiểng, nhu cầu thấp nên số lượng người đi săn cũng ít hơn.

Trao đổi với ông Trần Văn Thắng, người săn trùn chỉ hằng ngày ở đoạn kênh này cho biết: Để bắt được trùn chỉ không phải dễ, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cho thấy muốn tìm được trùn chỉ ông phải thăm dò kỹ lưỡng nơi nào có trùn, nơi nào không có trùn sau đó mới trầm mình dưới nước bắt đầu cuộc mưu sinh. Mỗi ngày, ông Thắng đãi cũng tầm gần 20kg, đảm bảo cuộc sống hằng ngày, nếu giá cao thì còn có thêm thu nhập. Một buổi như vậy ngâm nước cũng tầm 3 đến 4 tiếng, tuy cực khổ nhưng ông Thắng cho rằng bản thân mình chịu khó mà xứng đáng với đồng tiền làm ra.
Trùn chỉ sau khi đưa lên bờ thường được cho vào thau ngâm nước, đậy ủ từ 1 đến 2 giờ để đãi bớt bùn đất. Trùn nổi lên cũng là thời điểm để các thợ săn bắt đầu cân cho thương lái, chúng được chuyển sang hồ nước sạch chạy oxy đến khi hết bùn chủ vựa vớt ra để vào bao nước đá rồi xuất bán đi nơi khác.
Thông thường, mỗi ký trùn chỉ chủ vựa thu mua vô giá từ 65.000 đồng đến 85.000 đồng tùy thời điểm. Ông Lư Ngọc Ấm ở kênh Cồn Nhỏ ấp Bình Thành, xã Phú Bình, huyện Phú Tân chia sẻ, trước đây có lần ông bắt hơn 40kg trùn chỉ mỗi ngày. Nay vì sức khỏe, đã bỏ nghề và chuyển sang thu mua sản lượng để tiêu thụ ở các nơi ngoài tỉnh, mỗi ngày cũng kiếm được khá nhiều tiền.
Có thể nói, nghề săn trùn chỉ tuy là nghề hạ bạc nhưng lại ăn nên làm ra. Đối với những hộ nghèo không đất sản xuất nên tìm đến nghề, dần dần trở thành người đi săn trùn chuyên nghiệp. Thế nhưng, hiện tại để có thu nhập cao, những thợ săn trùn chỉ ở Phú Bình hay xã Hòa Lạc phải đi săn mồi tận các huyện đầu nguồn ở An Giang hay Đồng Tháp mới có nguồn lợi đáng kể. Mặc dù, công việc mưu sinh này vô cùng vất vả phải rời nhà từ sáng sớm nhưng ai nấy đều không nề hà bởi nhờ nó mà cuộc sống của họ ổn định hơn.
Bài và ảnh An Yên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề nón lá Gò Găng: Giữ hồn truyền thống giữa đại ngàn Tây Nguyên
17:31 | 29/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
23:09 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
16:04 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Phan Thị Thuận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2025
13:53 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vinh danh để giữ nghề: Câu chuyện từ làng gốm Kim Lan
01:46 | 27/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tết về ở những làng nghề Hà Tĩnh
18:45 | 25/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM
13:58 | 24/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
11:34 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia tộc nghệ nhân Vinhcoba và hành trình bốn thế hệ bảo tồn, phát triển nghề kính nghệ thuật
11:33 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh
13:39 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết
11:22 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng mùa cá chép đỏ làng Thủy Trầm trước Tết ông Công, ông Táo
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa xóm bánh tét Hội Gia ngày giáp Tết
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đại Đồng đổi mới nghề đúc đồng và nâng tầm làng nghề truyền thống
11:01 | 21/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Hà Nội 2026: Bảo tồn truyền thống và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:59 | 20/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô
17:10 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề cá khô Bình Thắng
17:07 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mở đường cho làng nghề Hà Nội vươn xa
13:34 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Ngọc Phù Lãng: Linh vật “Ngựa hoan hỉ” thổi sinh khí mới cho Tết cổ truyền 2026
19:34 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nguồn vốn khuyến công thúc đẩy công nghiệp nông thôn Quảng Trị phát triển bền vững
18:22 Khuyến công
Ra mắt không gian trưng bày các sản phẩm công nghiệp nông thôn mừng xuân Bính Ngọ 2026
18:21 Tin tức
Quảng Trị có 403 sản phẩm OCOP được công nhận
18:21 OCOP
Kiến tạo những miền quê đáng sống trong hành trình xây dựng nông thôn mới ở Ninh Bình
13:59 Nông thôn mới
Đẩy mạnh tư vấn, phản biện trọng tâm hoạt động của Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp trong năm 2026
13:20 Nông thôn mới
