Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024
Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, có sự tham gia của đơn vị tư vấn chương trình và các đơn vị tài trợ là bà Ngô Thị Mỹ Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH MTV Triển lãm và Truyền thông Tinh Tú; TS. Hoàng Duẩn - Tổng đạo diễn chương trình Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024; Hoa hậu Thu Uyên - Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023 - Đại sứ Truyền thông Lễ hội; ông Võ Tấn Sỹ - Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn, Trưởng Khoa pha chế thức uống Trường Cao Đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ - TP.HCM, hội viên Hiệp hội Bartenders Thế giới.
Quang cảnh họp báo Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, ngày 6/7/2024. |
Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 11/7/2024 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành và được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam kênh VTV8, với chủ đề “Bình Định – Khát vọng biển”.
Chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định diễn ra trong 5 ngày từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, tại Công viên Thiếu nhi (cạnh Quảng trường Nguyễn Tất Thành).
Các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế sẽ chế biến các món ăn với thành phần nguyên liệu chính là cá ngừ đại dương - sản phẩm thế mạnh của tỉnh Bình Định với sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt gần 14.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng cá ngừ đại dương cả nước và nông sản Bình Định.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cùng Hoa hậu Thu Uyên thưởng thức cocktail được pha chế từ rượu Bàu Đá. |
Đặc biệt, bếp trưởng Kim Bernard Chilcott – Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Frescos chế biến món gỏi cá ngừ đại dương sốt dừa cay và món cá ngừ áp chảo với khoai tây; bếp trưởng Lý Kim Long – Top 100 Đầu bếp Thế giới năm 2023, Giám khảo WorldChefs chế biến món cà ri cá ngừ đại dương; ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật chế biến món combo sushi cá ngừ và món salad cá ngừ với bánh mì sandwich.
Ngoài ra, món cá ngừ nướng được ướp với các loại sốt đặc trưng khẩu vị Âu, Nhật, Bình Định sẽ do bếp trưởng Lý Kim Long cùng các đầu bếp Úc, Nhật và Bình Định chế biến; món bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ đại dương có đường kính 2 mét do nghệ nhân, bếp trưởng Trần Ngọc Sang chế biến. Sẽ có 1.500 phiếu tặng suất ăn miễn phí được ưu tiên cho du khách đặt tour từ các Công ty lữ hành và khách tham quan tham gia trò chơi tại quầy ẩm thực trong suốt 5 ngày diễn ra Lễ hội.
Kết hợp với các món ăn là loại thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá do ông Võ Tấn Sỹ - Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn; Trưởng Khoa pha chế thức uống Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ - TP. HCM; hội viên Hiệp hội Bartenders Thế giới pha chế 5 loại thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá đặc sản Bình Định.
Ông Võ Tấn Sỹ - Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn pha chế cocktail từ rượu Bàu Đá đặc sản Bình Định. |
Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Sản phẩm OCOP; Làng nghề tỉnh Bình Định khai mạc vào lúc 15 giờ ngày 11/7 và diễn ra đến 19 giờ ngày 15/7. Hội chợ có quy mô trên 100 gian hàng và 50 đơn vị; quy tụ sự tham gia của 10 nhà hàng trong và ngoài tỉnh Bình Định; 21 đơn vị kinh doanh sản phẩm OCOP; Làng nghề tỉnh Bình Định và 19 đơn vị sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền từ 14 tỉnh/thành gồm: TP.HCM, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Long An (Nam bộ); Gia Lai, Đắk Lắk (Tây Nguyên); Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hà Tĩnh (miền Trung), Lào Cai, Yên Bái và Thái Nguyên (miền Bắc). Hội chợ mở cửa hoạt động từ 8 giờ đến 21 giờ hằng ngày.
Lễ hội đường phố với chủ đề: “Bình Định chào hè” sẽ diễn ra lúc 17 giờ, ngày 14/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, diễu hành trên một số tuyến phố từ Quảng trường Nguyễn Tất Thành qua đường Xuân Diệu đến Nguyễn Huệ về Quảng trường Nguyễn Tất Thành.
Du khách sẽ thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương |
Lễ hội ánh sáng (bế mạc) với chủ đề “Quy Nhơn - Ngọn Hải đăng tỏa sáng” diễn ra lúc 20 giờ, ngày 14/7/2024 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Bình Định và khép lại bằng màn bắn pháo hoa nghệ thuật đặc sắc.
Vừa qua, tại buổi họp báo thông tin về Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, do UBND tỉnh Bình Định tổ chức, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức Lễ hội tinh hoa đất biển chia sẻ: Thông qua Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, tỉnh Bình Định mong muốn quảng bá thế mạnh, tiềm năng của tỉnh, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tinh hoa của vùng đất và con người Bình Định. Bên cạnh đó, thu hút khách du lịch đến với Quy Nhơn, Bình Định; góp phần phát triển kinh tế đêm, kinh tế biển, kích cầu dịch vụ ẩm thực, du lịch. Lễ hội cũng nhằm tôn vinh ngư dân, truyền cảm hứng cho ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển, cùng góp sức cho sự phát triển kinh tế bền vững nghề đánh bắt thủy sản của tỉnh Bình Định nói riêng, của Việt Nam nói chung.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Phú Yên: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm Làng nghề đan lát Vinh Ba
13:28 | 02/10/2024 OCOP
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
10:08 | 30/09/2024 OCOP
Bắc Giang: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:07 | 30/09/2024 OCOP
Nghề nuôi ong lấy mật ở Thọ Văn có sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao
15:01 | 27/09/2024 OCOP
Lợi thế phát triển sản phẩm OCOP Hà Nội từ vốn văn hóa, tri thức bản địa
09:36 | 27/09/2024 OCOP
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
11:14 | 24/09/2024 OCOP
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
10:57 | 24/09/2024 OCOP
Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
08:56 | 24/09/2024 OCOP
Lâm Hà phấn đấu phát triển đạt gần 30 sản phẩm OCOP
10:44 | 23/09/2024 OCOP
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
14:03 | 20/09/2024 OCOP
Phú Yên phấn đấu công nhận mới từ 1 đến 2 làng nghề
11:06 | 18/09/2024 OCOP
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
14:51 | 17/09/2024 OCOP
Phát triển du lịch sinh thái với tiềm năng từ nghề sản xuất chè
09:35 Du lịch làng nghề
Khuyến nông Hà Nội tích cực tham gia khôi phục sản xuất sau bão lũ
09:34 Khuyến nông
Tân Chủ tịch nước Lương Cường: Nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó
10:40 Tin tức
TRỰC TIẾP: Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 8, tiến hành bầu Chủ tịch nước
20:00 Tin tức
Đắk Lắk: Gốm đen cổ Yang Tao khắc khoải hồi sinh
19:59 Làng nghề, nghệ nhân