40 năm lưu giữ nghề đan nón làng Chuông giữa đất Yên Bái

Cán bộ Hội LHPN xã Nghĩa Tâm cùng những chiếc nón làng Chuông
Theo chia sẻ của bà Đỗ Thị Chình, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Tâm, “những chiếc nón làng Chuông phiên bản Yên Bái” này được làm ra bởi bàn tay của bà Lê Thị Phèn (SN 1966) hiện đang sinh sống tại xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Bà Phèn sinh ra và lớn lên ở làng Chuông, (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội) - một làng nghề làm nón lá lâu đời, nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Chính vì thế mà từ nhỏ bà đã được mẹ truyền lại nghề làm nón của làng Chuông.
“Từ khi học lớp 1 tôi đã biết khâu nón. Nghề làm nón như đã ngấm vào máu của tôi giống như một thứ duyên nghiệp khiến tôi không thể bỏ nghề”, bà Phèn chia sẻ.
Bà Phèn kể, đầu những năm 80 của thế kỷ XX, bà theo chồng lên Yên Bái và sinh sống cho đến nay với hành trang mang theo là mấy chiếc khung nón cùng một số đồ nghề làm nón.
Kể về công việc làm nón bà Phèn cho hay, những chiếc nón lá làng Chuông tuy mộc mạc giản dị nhưng phải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người thợ như phơi lá, rẽ lá, là lá, vức vòng, vào khuôn, khâu nón, cạp nón, lồng nhôi…. Đồng thời, cũng cần có những nguyên vật liệu tốt nhất để làm ra những chiếc nón đẹp.
Vì thế khi sống tại Yên Bái, nơi có rất nhiều nguyên liệu có thể sử dụng để làm nón như cây tre, cây guột,…. người phụ nữ này nhận thấy đây là điều kiện tốt để tiếp tục duy trì và phát triển nghề làm nón làng Chuông ngay tại mảnh đất này.
Tuy nhiên, để những chiếc nón làm ra tại Yên Bái nhưng vẫn mang hồn cốt của nón làng Chuông bà phải thường xuyên về làng Chuông hoặc nhờ người thân ở quê chọn mua các nguyên vật liệu như khuôn nón, lá nón và cả những cây kim, sợi cước, cuộn len chuyên dụng… kết hợp với những nguyên liệu sẵn có ở rừng núi Yên Bái kể trên.
“Việc tiếp tục theo nghề khâu nón được chồng tôi hết sức ủng hộ. Ông ấy thường chặt tre vót vòng cho tôi làm nón. Những chiếc vòng nón do ông ấy vót rất tròn, đẹp và cứng cáp. Nó sẽ giúp chiếc nón bền hơn”, người phụ nữ này chia sẻ.

Người phụ nữ gần 40 năm phát triển nghề nón làng Chuông tại Yên Bái
Mặc dù, trên thị trường có rất nhiều loại mũ có mẫu mã đẹp nhưng chiếc nón vẫn được nhiều người sử dụng. Chiếc nón vẫn là một vật dụng không thể thiếu của nhiều người, đồng thời cũng là sản phẩm để trang trí, đạo cụ để biểu diễn văn nghệ... Vì thế những chiếc nón do bà Phèn làm ra thường không đủ phục vụ nhu cầu của khách. Có những thời điểm, trong một phiên chợ bà bán được cả trăm chiếc nón. Nhiều người còn tìm đến tận nhà bà để đặt trước mới mua được nón.
Bà Phèn cho biết, những ngày này bà đang tất bật hoàn thành những chiếc nón đặc biệt được chủ nhân một căn biệt thự lớn tại địa phương đặt mua để làm chụp đèn trang trí trong nhà.
Đặc biệt, bà Phèn còn được nhiều người biết đến là người “mát tay” trong việc làm nón cưới. Tại Yên Bái hiện vẫn còn nhiều gia đình giữ truyền thống trao nón trong ngày cưới và nhiều người nhất định phải đặt nón cưới do bà Phèn khâu chứ không mua ở nơi khác. Những chiếc nón cưới thường được bà làm tỉ mỉ, bền chắc và trang trí nhiều hoạ tiết cầu kỳ. Xứng đáng là thứ lễ vật mang nhiều ý nghĩa trong ngày cưới được mẹ chồng trao nón cưới cho con dâu.
Bà Phèn kể, trong gần 40 năm sinh sống ở Yên Bái, bà đã làm nón cưới cho rất nhiều đôi trẻ. Có lần đôi vợ chồng sắp cưới đặt nón gấp quá mà lại hết nguyên liệu trang trí nên bà đã phải nhờ một giáo viên viết chữ và vẽ những bông hoa… lên giấy để trang trí cho chiếc nón. Bất ngờ là khi nhận nón đôi vợ chồng đó đã rất thích với cách làm mới đó. Gần đây nhất cũng chính bà là người làm nón cưới cho cặp đôi cô dâu 46 tuổi và chú rể 55 tuổi.
Theo bà Phèn, nghề khâu nón có thể là một nghề phụ đem lại thu nhập đáng kể những lúc nông nhàn cho nhiều chị em. Dù đang làm cả nông nghiệp, lẫn kinh doanh buôn bán nhưng bà vẫn duy trì nghề làm nón vì liên tục có người đặt mua. Nhiều khi chỉ cần tranh thủ 1 buổi tối là có thể khâu được một chiếc nón. Một chiếc nón đẹp đang được bà bán với giá từ 65.000 - 80.000 đồng. Riêng nón cưới có giá khoảng 120.000 – 150.000 đồng hoặc cao hơn tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách.
Ngoài việc phát triển nghề nón làng Chuông ngay tại Yên Bái, gia đình bà Phèn cũng trở thành đầu mối thu mua những nguyên liệu làm nón có tại Yên Bái để cung cấp ngược lại cho nhiều hộ làm nón tại làng Chuông. Đồng thời bà cũng sẵn sàng dạy nghề miễn phí cho những ai muốn học.
“Chúng tôi đang có kế hoạch tổ chức lớp học nghề làm nón do bà Phèn dạy. Sau khi chị em học xong thì sẽ thành lập tổ hợp tác phát triển nghề nón tại xã Nghĩa Tâm, giúp chị em có thêm một nghề phụ kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống”, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Tâm chia sẻ về định hướng phát triển nghề làm nón.
Bài, ảnh: Nhật Quang
Tin liên quan
Tin mới hơn
Không gian di tích ở Hà Nội hồi sinh nghề thủ công truyền thống
09:12 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trăm Nghề Trăm Nghệ” tái hiện sinh động bức tranh làng nghề Việt
08:52 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo
13:06 | 16/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
13:01 | 16/04/2026 OCOP
Kết nối giao thương sản phẩm làng nghề Hà Nội: Đòn bẩy từ chuyển đổi số
08:00 | 16/04/2026 Tin tức
Quảng Ninh có thêm 8 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia
00:00 | 16/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư
15:00 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề
10:49 | 14/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến
10:38 | 14/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới
16:38 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo Lễ cúng rừng của người Jrai ở xã Gào
09:13 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
08:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng
07:00 | 13/04/2026 Du lịch làng nghề
Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?
00:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai
00:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Xuyên: Chuyển đổi số nâng tầm giá trị bản sắc địa phương
18:00 | 12/04/2026 Kinh tế
“Vườn Ánh sáng” thắp sáng di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
16:00 | 12/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đưa sản phẩm truyền thống đến gần giới trẻ
11:00 | 12/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc
07:00 | 12/04/2026 Nông thôn mới
Nghệ nhân “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị di sản, làng nghề
09:00 | 11/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên
10:43 | 10/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian di tích ở Hà Nội hồi sinh nghề thủ công truyền thống
09:12 Làng nghề, nghệ nhân
Hội chợ OCOP Quảng Ninh thu hút hơn 1.200 sản phẩm OCOP, đặc sản tham gia
08:57 OCOP
Trăm Nghề Trăm Nghệ” tái hiện sinh động bức tranh làng nghề Việt
08:52 Làng nghề, nghệ nhân
“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo
13:06 Làng nghề, nghệ nhân
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
13:01 OCOP
