Thứ hai, 15-03-2021 | 14:18GMT+7

Nghề chế tác gỗ lũa

LNV - Gỗ lũa là phần lõi ở gốc của các cây cổ thụ khô sau khi bị chết. Là phần gốc lại là lõi nên gỗ lũa rất cứng và không bao giờ bị mối mọt, mục nát và các tác động của nắng, mưa, côn trùng hay dòng chảy của nước,...

 
Gỗ lũa thường chỉ có ở những loại cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc những loài sống lâu năm cằn cỗi trên các khu vực đất nghèo dinh dưỡng như đinh, trai, nghiến,đinh hương,... Vì vậy, lũa tìm ở đâu không quan trọng, vấn đề chính là ở chỗ chất lượng của chính cục lũ đó.

Vẻ đẹp của gỗ lũa không bao giờ lặplại. Hình thù của nó là độc nhất vô nhị, không thể tìm thấy cái thứ hai. Điều này làm nên giá trị của gỗ lũa trên thị trường. Thiên nhiên tạo ra gỗ lũa là thổi vào nó một cuộc sống lâu dài, bất tận. Nét độc đáo không có phiên bản ấy làm cho nó thấm đẫm chất nghệ thuật.

Từ lâu gỗ lũa đã được các nghệ nhân khéo léo tạo nên những món đồ cao cấp có giá trị cao dùng để trang trí. Không chỉ ở Việt Nam, gỗ lũa còn được ưa chuộng ở nước ngoài. Với độ bền của gỗ, độ tinh xảo của bàn tay những người nghệ nhân, gỗ lũa có giá trị rất cao, được nhiều đại gia trong giới sưu tầm gỗ săn lùng.

Các loại gỗ lũa

Gỗ lũa là loại gỗ có sự đa dạng và phong phú cao. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã dưa trên nhiều yếu tố để phân chia thành 3 loại gỗ lũa, giúp bạn dễ hình dung hơn về chúng. Gỗ lũa có 3 loại : gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất, gỗ lũa chìm trong bùn nước và gỗ lũa được tạo thành từ mưa, gió.

Lũa nằm sâu trong lòng đất: Loại lũa này giữ được màu gỗ tự nhiên. Tuy nhiên để khai thác rất khó tại chúng nằm sâu trong lòng đất, nếu không cẩn thận sẽ chặt hết phần rễ chính là cái hồn của gỗ sẽ làm mất hết giá trị. Nhưng càng khó khăn trong việc khai thác thì giá trị sử dụng của loại lũa này lại càng cao.

Lũa ngâm dưới bùn: Loại lũa này có màu nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn. Màu sắc tự nhiên này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo nên tính thẩm mĩ cho các sản phẩm được tạo ra.

Lũa tạo thành dưới trời mưa, gió: Đây là loại gỗ quý hiếm có độ chắc chắn nhất, chúng còn được yêu thích nhất bởi vẻ đẹp tự nhiên với những đường vân đẹp mắt.

Mỗi loại gỗ lũa lại có những đặc điểm cũng như ưu, nhược điểm riêng khác nhau. Tuy nhiên, dù là loại gỗ nào thì dưới bàn tay của những nghệ nhân, chúng đều là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Trong thực tế hiện nay, loại thứ 3 thường được khách yêu thích nhất vì trải qua thời gian, hình dạng lũa trở nên bền chắc và có nhiều hình dáng độc đáo hơn. Tuy nhiên dù là loại nào giá của gốc gỗ lũa thì cũng vô giá. Có gốc vài trăm ngàn, nhưng cũng có loại lên tới hàng triệu đồng.ư

Gỗ lũa dùng để làm gì?

Gỗ lũa là loại gỗ quý hiếm nhưng nó không quá phổ biến trong cuộc sống, chỉ những người nghiên cứu về các loại gỗ mới nắm rõ. Chính vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc gỗ lũa dùng để làm gì. Với giá trị cao, tính độc nhất vô nhị, sản phẩm được làm từ gỗ lũa chắc chắn không hề tầm thường.
VTC Nông nghiệp