Thứ ba, 23-03-2021 | 12:00GMT+7

Khám phá làng nghề đúc đồng Trà Đông

Nấu đồng chảy và rót nước đồng: Nấu đồng bằng nồi chuyên dụng, nồi nấu đồng thường được làm bằng chất chịu lửa như đất nung, đất sét thịt,cấu tạo nồi thành 2 phần, phần dưới là lò than,phần trên đựng nước đồng nóng chảy.


Nấu đồng

Để dây đồng vụn vào nồi, thau đồng, thiếc nấu chảy thành nước ở nhiệt độ cao khi thấy ánh sáng trắng bốc lên là được.

Rót nước đồng 

Khi rót đồng cần đặt khuôn ngược lên, để các lỗ để rót nước đồng vào khuôn cho dễ dàng, khi rót đồng người thờ cần đều tay,liên tục để giữ nhiệt độ của đồng. Rót nước đồng vào khắp khuôn mẫu, từ những góc hoa văn nhỏ, khi nước đồng chảy khắp khuôn mẫu, trào lên miệng khuôn là đẹp.

Quá trình làm nguội

Sau khi rót đồng vào khuôn mẫu xong, chờ khuôn nguội là dỡ khuôn để lấy sản phẩm cần làm nguội. Sau khi cắt ba via,  cần sửa cho các hoa văn sắc nét hơn, tỉ mỉ hơn trong từng chi tiết để sản phẩm hoàn thiện hơn, người thợ cần có tay nghề cao để tạo lên sản phẩm mang giá trị nghệ thuật cao. Công đoạn làm màu là dùng hóa chất, đánh bóng, tẩy sạch sẽ để tạo màu đồ đồng bền đẹp, đồng giả cổ… Mỗi màu sắc cần có những chất phụ giúp để lấy màu khác nhau. Sau khi làm màu đều công đoạn cuối là phù chất bảo vệ ngoài cùng chánh ẩm ướt, mua nắng.

VTC Nông nghiệp