Thứ năm, 04-08-2022 | 09:35GMT+7

Quảng Nam: Lễ hội sâm Ngọc Linh lần 4 thu hút hàng ngàn người tham gia

LNV - Ngày 1/8, UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV năm 2022. Đây là dịp để tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng chung tay bảo tồn và phát triển nguồn gen đặc hữu quý hiếm sâm Ngọc Linh, đồng thời xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu quốc bảo sâm Ngọc Linh vươn ra thị trường thế giới.

Kỳ lễ hội này mang đậm bản sắc đồng bào, quảng bá được hình ảnh sản phẩm sâm Ngọc Linh. Logo của lễ hội là “Ngọc Linh mời gọi”.

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4 năm 2022 với nhiều hoạt động như phiên chợ sâm Ngọc Linh, hội trại khát vọng tuổi trẻ, hội thi sâm đẹp, tổ chức các trò chơi dân gian, hội thi cồng chiêng, rước biểu tượng sâm Ngọc Linh... 

Người dân đem sâm Ngọc Linh đến tham dự cuộc thi.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh được mở cửa trở lại sau 2 năm tạm dừng vì dịch bệnh. Phiên chợ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/8 trong khuôn khổ Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ IV. 
Tại phiên chợ này, nhiều cây sâm Ngọc Linh có giá trị lớn cũng được đưa đến bày bán.  Đặc biệt, một cây sâm Ngọc Linh khoảng 20 năm tuổi, có 8 nhánh và nặng gần 1 kg ở đã được bày bán với giá gần 1 tỷ đồng. Cây sâm này đã được trả giá hơn 700 triệu đồng nhưng chủ nhân chưa đồng ý bán. Theo giá niêm yết tại các gian hàng, sâm loại 1 (10 củ/ký) có giá 220 triệu đồng, loại 15 củ/ký có giá 160 triệu đồng, loại 20 củ/ký có giá 120 triệu đồng và loại nhỏ hơn có giá 70 triệu đồng. Như thường lệ, các mặt hàng sâm Ngọc Linh trước khi mang vào phiên chợ sẽ được tổ thẩm định kiểm tra, đánh giá nguồn gốc, chất lượng, đây cũng chính là điểm đặc biệt giúp thương hiệu phiên chợ Sâm Ngọc Linh thu hút đông đảo du khách đến mua sắm.

Cây sâm Ngọc Linh của anh Hồ Văn Thắng được rao bán với giá gần 1 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Huyện Nam Trà My tổ chức kỳ lễ hội này mang đậm bản sắc đồng bào, quảng bá được hình ảnh sản phẩm sâm Ngọc Linh. Logo của lễ hội là “Ngọc Linh mời gọi”, có nghĩa là mời gọi tất cả mọi người trong nước và nước ngoài hướng về Nam Trà My, về sâm Ngọc Linh”. 

Tối ngày 1/8, lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4 chính thức khai mạc. Đêm khai mạc, chương trình nghệ thuật của lễ hội năm nay sẽ trình diễn tổng thể quá trình bảo tồn nguồn giống, tri ân và tái hiện lễ cúng “nàng sâm” của đồng bào Xê Đăng. Lễ hội dự kiến đón khoảng 10.000 lượt du khách đến tham quan.
 

Trong những năm qua, huyện đã tổ chức hơn 40 phiên chợ sâm Ngọc Linh, qua mỗi phiên chợ, người trồng sâm thu về hàng trăm tỷ đồng từ bán sâm Ngọc Linh. Cùng với phiên chợ truyền thống trên thực địa, đây cũng là lần đầu tiên, phiên chợ sâm Ngọc Linh được tổ chức trên mạng tại địa chỉ https://samngoclinh.coquan.vn. Đây là lần đầu tiên huyện Nam Trà My tổ chức tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh trên không gian mạng. Với các phân khu trưng bày, triển lãm sự kiện được số hóa, với quy mô hơn 60 doanh nghiệp tham gia triển lãm về hình ảnh, video về sâm Ngọc Linh.
Bài, ảnh: Minh Ngọc