Thứ sáu, 05-08-2022 | 09:45GMT+7

Phú Thọ: Trạm Y tế xã Thọ Văn làm tốt công tác y tế tại cơ sở đóng góp vào phong trào xây dựng NTM

LNV - Xác định công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngay tại tuyến cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, Trạm Y tế xã Thọ Văn – luôn cố gắng làm tốt công tác khám điều trị, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, bên cạnh đó cũng có những đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Trạm y tế xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, Phú Thọ.

Theo đó Trạm Y tế xã miền núi Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ cán bộ y tế đảm bảo, hiện có 5 cán bộ chuyên trách, gồm: 1 bác sĩ trạm trưởng, 01 y sĩ, 01 điều dưỡng, 01 nữ hộ sinh và 01 dược sĩ; cùng sự cộng tác của 8 nhân viên y tế thôn bản lồng ghép cộng tác viên dân số, đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Thế nhưng, xã Thọ Văn lại là địa bàn rộng, nên hoạt động của trạm gặp rất nhiều khó khăn. Song, được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND và các ban ngành đoàn thể trong xã và Trung tâm y tế huyện, cán bộ nhân viên trạm y tế xã, cùng các cộng tác viên luôn đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để làm tốt công tác y tế tại địa phương, trong 6 tháng đầu năm 2022, Trạm Y tế xã Thọ Văn đã làm tốt công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng, nhất là các nội dung công tác phòng chống dịch COVID-19. Chương trình tiêm chủng mở rộng đạt từ 93-100%, phòng chống các bệnh lây nhiễm đạt 100% kế hoạch, trong đó điều trị khỏi trên 93%; phòng chống các bệnh không lây nhiễm đã khám sàng lọc, tư vấn cho trên 600 người. Bên cạnh đó, phối hợp cùng TTYT quản lý và cấp thuốc 208 người tăng huyết áp và tiểu đường; chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn đạt tỷ lệ 100%... Ngoài ra, các chương trình y tế quốc gia khác như chương trình chăm sóc mắt, y tế công cộng và vệ sinh môi trường, y tế học đường đều đạt kết quả 100%. Ngoài ra trạm tham mưu, phối hợp với đội kiểm tra liên ngành của xã làm tốt công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm 2 lần/năm được trạm triển khai thường xuyên và có hiệu quả.
 

Bác sĩ Hà Thị Thiên Thu (bên phải), Trạm trưởng y tế xã Thọ Văn và điều dưỡng viên.

Bác sĩ Hà Thị Thiên Thu, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thọ Văn, chia sẻ: Tôi có 34 năm công tác, trong đó 15 năm làm Trạm trưởng. Do nhiều năm không có biên chế trạm phó, nên nhiệm vụ khám bệnh tôi phải đảm nhận hết, gần như không có ngày nghỉ. Ngoài ra, trạm trưởng cũng làm mọi việc như nhân viên, trong thời kỳ cao điểm dịch covid19, trạm còn tăng cường 1 nhân viên đi hỗ trợ tiêm tại Thanh Trì, Hà Nội và 2 nhân viên tham gia trực chốt phòng dịch đầu cầu Trung Hà, giáp ranh địa bàn Hà Nội, ngoài ra cán bộ trạm còn đi hỗ trợ các đơn vị huyện Phù Ninh, Lâm Thao và thành phố Việt Trì khoanh vùng dập dịch. Mặc dù có thời gian  4/5 cán bộ của trạm bị mắc Covid19, song vẫn vừa tự điều trị tại trạm, vừa tích cực làm nhiệm vụ phòng chống dịch cho nhân dân địa phương.

Duy trì những kết quả đã đạt được, cán bộ viên chức của trạm không ngừng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp và thực hiện tốt quy tắc ứng xử, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, với tinh thần thái độ đầy nhiệt huyết, tận tình của cán bộ trạm cũng như đội ngũ y tế đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Trạm y tế xã Thọ Văn đang từng bước đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng xã nông thôn mới Thọ Văn không ngừng phát triển và đổi mới.
Bài và ảnh: Trường Sơn