Thứ năm, 10-06-2021 | 15:26GMT+7

Người nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

LNV - Theo giới thiệu của Chủ tịch Hội nông dân xã Thái Hòa, tôi tìm tới gia đình anh Phùng Tiến Duẩn (SN 1978) hội viên nông dân ở thôn Thuận An, xã Thái Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội). Nhìn căn hộ biệt thự khang trang diện tích 150 m2, gắn với khu nhà giàn khung thép rộng 100m2, hiện có hơn 1.000 giò hoa phong lan các loại, từ 5 cánh trắng bạch tuyết, hồng Minh châu, Hồng xoè, hồng Yên Thuỷ, HO, 5 cánh trắng, 5 cánh xanh Phú Thọ, 5 cánh trắng Hà Tĩnh, Đai Châu, Bùi Việt,..., tôi thực sự ngỡ ngàng trước "một khối tài sản lớn" khó ước đoán.
Anh Duẩn kể, bố mẹ anh sinh được 3 anh em trai, hiện đều đã trưởng thành và có gia đình riêng. Sau khi học hết cấp 3, Duẩn theo học trung cấp, rồi tiếp tục học liên thông, tốt nghiệp bác sỹ thú y tại đại học nông nghiệp. Năm 2010 anh được UBND xã phân công nhiệm vụ làm Trưởng Ban thú y của xã, hàng ngày gắn bó với việc chăm lo phát triển đàn gia súc của địa phương. Nhân duyên từ anh bạn thân ở Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam, năm 2015 anh bắt đầu tìm hiểu kỹ thuật nuôi trồng và chơi hoa phong lan, khi trào lưu chơi Phong lan phát triển, anh đã có trong tay một số lượng đáng kể phong lan giống, xuất bán kịp thời và đã thu về một khoản tiền khá lớn.
 

Phi điệp ám mắt trâu Phú Thọ

Căn nhà hiện tại làm từ năm 2019, trị giá 1,8 tỷ đồng và chiếc xe Camry màu đen 4 chỗ giá 670 triệu đồng, mua ngay sau khi làm nhà, đang để dưới nhà giàn phong lan, cũng chính là hoàn toàn từ nguồn thu do bán phong lan mà có. 

Hiện nay với vai trò là Phó Bí thư chi bộ thôn Thuận An, anh đã cùng Chi ủy Chi bộ lãnh đạo gần 60 Đảng viên gương mẫu, đi đầu, duy trì phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. 
 

Anh Phùng Tiến Duẩn, hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Hàng năm, vợ chồng anh ngoài nguồn thu từ đại lý dịch vụ thuốc thú y, thụ tinh nhân tạo, khám chữa bệnh cho đàn gia súc trên địa bàn xã, còn có nguồn thu từ chăn nuôi trang trại lợn. Trang trại của anh có 2 con lợn đực giống, 15 con lợn nái, 100 con lợn thịt, cho thu nhập từ 300- 500 triệu đồng/năm.
 
Nguồn thu nhập lớn nhất của gia đình anh là thu từ sản xuất, kinh doanh hoa phong lan. Mặc dù từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nên việc sản xuất, kinh doanh hoa phong lan cũng bị ảnh hưởng, nhưng nghề này cũng đã đem về cho gia đình anh trên 2 tỷ đồng tiền lãi. Học tập cách làm của gia đình anh, nhiều hộ nông dân trong xã cũng đã thành công. 
 

Gia đình anh Phùng Tiến Duẩn được TP.Hà Nội tặng Bằng khen về sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2015-2019.

Nhiều năm liền gia đình anh được bầu chọn là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, được địa phương Xã Thái Hòa, huyện Ba Vì và UBND Thành phố Hà Nội, Hội nông dân Thành phố Hà Nội khen thưởng. 

Anh Duẩn tâm sự, niềm vui lớn nhất của vợ chồng anh là các con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi, cháu gái lớn năm nay đủ điều kiện xét tuyển vào Học Viện nông nghiệp Việt Nam. 
 
Bài, ảnh: Phạm Trường Sơn