Thứ hai, 25-04-2022 | 10:40GMT+7

Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội được công nhận điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới

OVN - UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 1351/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (19C Hoàng Diệu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).
Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan. Các sở, ngành liên quan có trách nhiệm hướng dẫn, tổ chức quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng điểm du lịch theo đúng quy định, bảo đảm phát triển bền vững, hiệu quả.

Hoàng thành Thăng Long một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam (Ảnh: TL)

Hoàng thành Thăng Long có diện tích quy hoạch bảo tồn vùng lõi là 18,395ha (bao gồm Khu di tích thành cổ Hà Nội và Khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu) và diện tích vùng đệm là 108ha. Đây là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Hà Nội, bắt đầu từ thời kỳ tiền Thăng Long (An Nam đô hộ phủ thế kỷ VII) qua thời Đinh - Tiền Lê, phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn.

Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Một số di tích tiêu biểu được khai quật và gìn giữ tới thời điểm hiện tại có thể kể đến, như: Kỳ Đài, đoan Môn, điện Kính Thiên, khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu…

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội cho biết, hiện đơn vị đang chỉnh trang các hạng mục hạ tầng, hoàn thiện sản phẩm mới và các điểm check-in cho du khách. Dự kiến, đơn vị sẽ khai thác trở lại tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” vào dịp tổ chức Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 trong tháng 5 tới, sẵn sàng đón khách dịp SEA Games 31.

Tới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội tiếp tục phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ hướng dẫn viên của các đơn vị lữ hành.
Vào ngày 1-8-2010, Ủy ban Di sản thế giới (WHC) thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua nghị quyết công nhận khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là di sản văn hóa thế giới. Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản này được ghi nhận bởi 3 đặc điểm nổi bật: Chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là một trung tâm quyền lực và các tầng di tích di vật đa dạng, phong phú, sinh động.

Khang Vũ