Thứ hai, 08-08-2022 | 09:09GMT+7

Hà Tĩnh: Lần đầu tiên tổ chức chợ đêm gắn với tuyến phố đi bộ vào dịp 2/9

LNV - Phiên chợ đêm thí điểm đầu tiên sẽ diễn ra vào dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay tại đường Nguyễn Huy Oánh thuộc tuyến phố đi bộ Hà Tĩnh. Đây sẽ là địa điểm vui chơi, mua sắm cho người dân trên địa bàn và khách du lịch đến Hà Tĩnh.
Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch do Sở Công thương Hà Tĩnh ban hành, tổ chức “Phiên chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ Hà Tĩnh 2022” nhằm kích cầu thị trường, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp nông thôn, đặc sản địa phương, sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Phiên chợ đêm sẽ diễn ra từ 18h đến 23h trong 3 ngày cuối tuần từ 2 - 4/9 ở đường Nguyễn Huy Oánh, khu vực gần Quảng trường Công viên Trần Phú, TP Hà Tĩnh.
 

Đường Nguyễn Huy Oánh – nơi được chọn để tổ chức chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ Hà Tĩnh

Chủ trì tổ chức “Phiên chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ Hà Tĩnh 2022” là Sở Công Thương Hà Tĩnh. Tổ chức thực hiện là Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế - UBND Thành phố Hà Tĩnh, UBND phường Nguyễn Du và các phòng, ban, đơn vị liên quan; các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tham gia.

Quy mô phiên chợ đêm thí điểm dự kiến sẽ chia thành 4 khu vực chính và có khoảng 50 gian hàng, bao gồm: các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh và đặc sản địa phương; các gian hàng trưng bày hàng tiêu dùng, hàng lưu niệm và các mặt hàng khác; khu vực các gian hàng ẩm thực, thức ăn nhanh; khu vực dành cho các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí…
 
 Phiên chợ đêm thí điểm diễn ra ở đường Nguyễn Huy Oánh khu vực gần Quảng trường Công viên Trần Phú, TP Hà Tĩnh. Ảnh: Google Map.

Đối tượng tham gia hội chợ là các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể trong tỉnh có sản phẩm là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề và đặc sản các địa phương; các tổ chức đoàn thể tỉnh và huyện (hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên…); giới thiệu thành quả hoạt động kinh tế thuộc các đơn vị phụ trách; các tổ chức, đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch và văn hoá ẩm thực có nhu cầu tham gia.

Việc tổ chức phiên chợ cũng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tham gia chợ đêm giới thiệu và bán sản phẩm, từng bước thực hiện xã hội hóa nguồn kinh phí tổ chức chợ đêm. Hoạt động này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh (đặc biệt là các hộ kinh doanh có địa điểm bán hàng cố định khu vực tổ chức phiên chợ) có điểm kinh doanh cố định vào ban đêm, có sự sắp xếp quản lý của chính quyền địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.
Phiên chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ Hà Tĩnh sẽ tuân thủ các điều kiện theo quy định của Nhà nước về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, công tác phòng chống cháy nổ, văn minh thương mại; chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, thiết thực trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Sự thành công của phiên chợ đêm lần này có thể làm tiền đề để tổ chức các phiên chợ đêm tiếp nối trong thời gian tới, tạo nên thị trường chợ đêm vào các ngày cuối tuần, góp phần phát triển kinh tế đêm trên địa bàn thành phố. Các hoạt động kinh doanh thương mại, văn hóa, dịch vụ du lịch, ẩm thực góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc của con người Hà Tĩnh, lan tỏa đến với người dân thành phố, trong tỉnh, trong nước và quốc tế.
Bài, ảnh: Tường Vân