Thứ sáu, 05-08-2022 | 14:35GMT+7

"Gà trống" linh vật hiến máu tình nguyện của Việt Nam

LNV - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã công bố và cho ra mắt linh vật của phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) Việt Nam.
Ngày 5-8, theo tin từ Viện Huyết học - truyền máu trung ương, trong gần 200 tác phẩm tham dự cuộc thi thiết kế linh vật về hoạt động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học - truyền máu trung ương và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao giải Nhất cho tác phẩm “Gà trống” của tác giả Nguyễn Ngọc Ánh (xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội). Đây cũng là tác phẩm được lựa chọn là linh vật hiến máu tình nguyện của Việt Nam.

Trong tín ngưỡng dân gian, gà trống là biểu tượng cho sức khỏe, cho Đức - Trí - Dũng và đem lại nhiều may mắn, giữ được thế vững vàng, chủ động trong cuộc sống, trong công việc.

"Gà trống" linh vật hiến máu tình nguyện của Việt Nam (Ảnh Internet)

Ban Tổ chức hi vọng và mong muốn linh vật sẽ góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, quảng bá, lan tỏa hoạt động hiến máu tới đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Chia sẻ về ý tưởng cho tác phẩm được lựa chọn là linh vật hiến máu của Việt Nam, tác giả Nguyễn Ngọc Ánh cho biết: “Với những đức tính tốt đẹp của gà trống theo quan niệm dân gian, tác phẩm này được tạo hình với thân và mào dưới của gà trống chính là hình giọt máu căng tràn, thể hiện cho những đơn vị máu được hiến tặng luôn đầy ắp, dồi dào. Mào của gà trống được cách điệu thành hình trái tim màu đỏ, thể hiện tấm lòng nhân ái, tình yêu thương đồng loại luôn được đặt lên hàng đầu”.

Bên cạnh đó, chân gà trống cũng mang đôi giày tạo hình giọt máu, với ngụ ý những giọt máu hiến tặng đã, đang và sẽ đi khắp mọi miền để đến với những người bệnh cần máu. Ngôi sao vàng trên nền đỏ mang hình ảnh lá Quốc kỳ, khẳng định tinh thần Việt Nam luôn đoàn kết, vị tha và cao thượng, dù ở đâu cũng chung một dòng máu Việt.

Trước đó, từ tháng 12/2021, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai Cuộc thi Thiết kế linh vật về hoạt động HMTN. Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 200 tác phẩm của 175 thí sinh đến từ 12 tỉnh/thành phố gửi dự thi, trong đó, có nhiều tác phẩm chất lượng, sáng tạo, độc đáo và được các chuyên gia đánh giá cao. 
Hạ Linh TH