Thứ sáu, 21-02-2020 | 10:44GMT+7

Yên Bái: Xã vùng cao Khai Trung đạt chuẩn nông thôn mới

TBV - Qua gần 10 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay, xã vùng cao Khai Trung, huyện Lục Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) và được UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn.
Khai Trung là một xã vùng cao của huyện Lục Yên, có tổng diện tích đất tự nhiên 1292,91ha, trong đó đất nông nghiệp là 1239,15ha, đất phi nông nghiệp là 43,26ha. Toàn xã có 2 thôn, 285hộ, với 1.360 khẩu, có 3 chi bộ có 2 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống, trong đó dân tộc Tày có 510 người, chiếm 37,5%; dân tộc Dao 824 người, chiếm 60,58%; còn lại là dân tộc khác có 26 người, chiếm 1,92%.

Năm 2011, xã Khai Trung phát động xây dựng NTM trong điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn, chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được quan tâm đầu tư xây dựng như đường giao thông, hệ thống thủy lợi chưa đảm bảo, cơ sở vật chất văn hóa chưa được đầu tư xây dựng, thu nhập bình quân đầu người đạt thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao...

Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, những năm qua, việc thực hiện các tiêu chí của Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã được người dân tham gia thảo luận, bàn bạc công khai dân chủ và tạo được sự đồng thuận cao.

Qua gần 10 năm triển khai thực hiện, xã Khai Trung hiện đã huy động được nguồn vốn đạt trên 20 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 9,3 tỷ đồng; ngân sách tỉnh trên 4,7 tỷ đồng; ngân sách huyện, xã hơn 1,7 tỷ đồng; vốn vay tín dụng hơn 1,3 tỷ đồng; huy động nhân dân đóng góp hơn 2,8 tỷ đồng.
 

Nhân dân xã vùng cao Khai Trung chung sức xây dựng NTM.

Về với xã vùng cao Khai Trung hôm nay, diện mạo một xã NTM đã thực sự khởi sắc. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đầu tư đồng bộ với hệ thống giao thông từng bước hoàn thiện, đã được đầu tư kiên cố hóa 12,54 km, xây 03 cây cầu qua suối và mở mới hơn 2 km đường đất tại các tuyến đường giao thông nông thôn.

Đường trục xã được cứng hóa đạt 100%; đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa đạt theo cấp kỹ thuật của Bộ GT-VT đạt 7,18/8,92 km bằng 80%. Sửa chữa, nâng cấp các công trình thuỷ lợi và kiên cố hoá hệ thống kênh mương trên địa bàn xã phục vụ sản xuất. Hiện nay toàn xã có tổng số 4 công trình đầu mối; 4,43km kênh mương; trong đó số kênh được kiên cố hóa 2,78 km đạt 66%. Hệ thống điện được đảm bảo, với 100% (285 hộ) hộ dùng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn.

Tại địa phương, tiêu chí trường học đặc biệt được chú trọng. Hiện tại, trường TH và THCS xã đạt chuẩn theo quy định. Cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hội họp. Hoạt động văn hóa văn nghệ từng bước phát triển, xã đã đầu tư xây dựng đạt chuẩn 2/2 nhà văn hóa, khu thể thao thôn.

Nhà ở dân cư từng bước được xây dựng kiên cố, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo Bộ Xây dựng đạt trên 77%. Trạm y tế được đầu tư khang trang, phục vụ tốt cho việc khám và điều trị bệnh cho nhân dân, tỷ lệ người có thẻ bảo hiểm y tế đạt trên 99%.

Trong quá trình thực hiện, Khai Trung đồng thời đã triển khai đầy đủ, kịp thời các giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Là một xã miền núi, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp, do đó hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân đầu tư các giống cây lâm nghiệp chất lượng được thực hiện thường xuyên đem lại hiệu quả kinh tế và được nhân rộng. Chú trọng thâm canh, tăng năng suất, sản lượng cây lúa nước, cây ngô trên đất đồi soi bãi; đẩy mạnh trồng cây ăn quả có múi.

Đến nay xã đã xây dựng được một số mô hình sản xuất nông nghiệp như mô hình chăn nuôi trâu bò theo phương thức bán công nghiệp. Thu nhập bình quân đạt 33,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 9,8%...

Trong những ngày này, người dân xã Khai Trung ai ai cũng phấn khởi, kỳ vọng tốt đẹp về những thành quả mới trên quê hương. Với những chủ trương đúng đắn, linh hoạt, tin tưởng rằng trong thời gian tới, xã vùng cao Khai Trung sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí NTM, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.
Bài và ảnh Khắc Điệp