Thứ ba, 02-03-2021 | 09:24GMT+7

Từ ngày 3/3, gỡ bỏ phong tỏa TP Chí Linh, Cẩm Giàng

LNV - Từ ngày 3/3, Hải Dương kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, gỡ bỏ phong tỏa đối với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới, vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội. Toàn bộ các sở, ngành, các địa phương bố trí làm việc kể cả thứ 7, Chủ nhật, cả đêm để bù đắp thời gian đã bị chậm do dịch.
Đó là kết luận của đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị lần thứ 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, được tổ chức trực tuyến sáng 1/3 đến tất cả các điểm cầu cấp huyện để xem xét nội dung Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo tổng hợp tình hình dịch bệnh COVID-19 kể từ ngày 27/1 đến nay và đề xuất giải pháp chống dịch cùng với việc thực hiện phát triển kinh tế  - xã hội sau ngày 2/3.

Từ ngày 3/3 áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch  COVID-19 trong tình hình mới. Đối với 4 đơn vị hành chính cấp huyện gồm: Kim Thành, Cẩm Giàng, TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương còn lại gồm: Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và TP Chí Linh cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa (Ảnh: báo Tiền phong)

Tại cuộc họp trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch COVID-19 và bàn, thống nhất các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Ban thường vụ Tỉnh ủy diễn ra sáng 1-3, ông Lương Văn Cầu - phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - cho biết tính đến ngày 27-2, toàn tỉnh ghi nhận 653 ca mắc COVID-19, đã có 289 người khỏi bệnh và ra viện.

Hơn 16.000 người F1, trong đó hơn 13.000 người F1 hoàn thành cách ly. Toàn tỉnh hiện còn 68 khu cách ly tập trung, hơn 3.000 người đang cách ly. Tổng số xét nghiệm 400.000 mẫu.

Theo ông Cầu, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân trong tỉnh, đến thời điểm hiện tại Hải Dương đã kiểm soát tốt dịch bệnh, ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh.

Tâm dịch Chí Linh đã được dập tắt hoàn toàn, số ca mắc mới đã giảm rõ rệt, 12 ngày qua phát hiện 50 ca bệnh, hầu hết trong khu cách ly và vùng phong tỏa. Xét nghiệm gần 40.000 mẫu và không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Ngoài ra, trọng điểm dịch huyện Cẩm Giàng đã được kiểm soát tốt, nhiều ngày qua số ca mắc giảm rõ rệt, các ca mắc đều nằm trong khu cách ly và khu vực phong tỏa. Xét nghiệm 82.000 mẫu cũng không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Điểm dịch Kim Thành đã được cô lập chặt và đang tập trung dập dịch triệt để trong thời gian sớm nhất.

TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách đã triển khai xét nghiệm theo kế hoạch lấy khoảng 38.000 mẫu và không phát hiện ca mắc ở cộng đồng.

Các địa phương còn lại trong giai đoạn vừa qua chỉ phát hiện 1-2 trường hợp (đều có liên quan tới các ổ dịch), Gia Lộc không ghi nhận ca mắc mới nào.
Thảo Nguyên (TH)