Thứ bảy, 26-11-2022 | 15:39GMT+7

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: “Tất cả sự thành công này đều nhờ sức mạnh của dân!”

LNV - Vượt qua những khó khăn thử thách, các làng nghề Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam luôn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các nghệ nhân, từ đó tôn vinh và phong tặng danh hiệu cho những nghệ nhân - làng nghề tinh hoa tiêu biểu trên cả nước.
Vượt qua khó khăn

Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng kinh tế nông thôn, nhưng nhiều làng nghề trên cả nước thời gian qua đều gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 hoành hành. Sản xuất trì trệ, cơ sở phải đóng cửa vì không có đơn hàng, hàng tồn kho không tìm được đầu ra,… khiến nhiều lao động mất việc, ảnh hưởng cuộc sống. 

Thấy được khó khăn chung đó, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tiếp tục động viên, đồng hành cùng các nghệ nhân, làng nghề trong quá trình phát triển bền vững. Mới đây, hiệp hội đã tổ chức Lễ phong tặng Nghệ nhân và các danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X - năm 2022, nằm trong chuỗi hoạt động Vinh danh Nghệ nhân và các danh hiệu Làng nghề Việt Nam năm nay.

Qua đó, ghi nhận và biểu dương những làng nghề, doanh nghiệp, nghệ nhân, thợ thủ công sản xuất, kinh doanh tại làng nghề đã đạt thành tích; động viên, khuyến khích các tổ chức và cá nhân trong làng nghề sáng tạo sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho làng nghề và sản phẩm đặc thù của các địa phương, cố gắng hơn nữa trong kinh doanh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển đất nước.
 
Nhiều nghệ nhân, làng nghề được phong tặng danh hiệu.

Ở lần phong tặng năm nay, Hội đồng đã xét tặng cho 1 Làng nghề Văn hóa Du lịch tiêu biểu, 187 nghệ nhân Làng nghề Việt Nam, 16 nghệ nhân văn hóa nghệ thuật ẩm thực làng nghề Việt Nam, 3 bảo vật tinh hoa làng nghề VIệt Nam, 6 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa làng nghề Việt Nam, 9 bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam, 16 thợ giỏi Làng nghề Việt Nam.

Để có được thành công đó, ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nhấn mạnh: “Trong khi tình hình kinh tế hiện tại đang gặp khó khăn chung bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vẫn cố gắng nỗ lực để xây dựng một chương trình lớn như thế này nhằm tôn vinh, ca ngợi những người thợ giỏi, những làng nghề truyền thống trên toàn quốc. Tất cả sự thành công này đều nhờ vào sức mạnh của dân. Từ trong Nam, ngoài Bắc, tất cả các nghệ nhân làng nghề đều quy tụ về đây để cùng tham gia, cùng xây dựng chương trình, bởi họ thấy rằng chúng tôi rất tôn trọng và tôn vinh nghề nghiệp của họ”.

Tiếp tục phát triển

Hoạt động tôn vinh làng nghề và nghệ nhân của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn, xây dựng và phát triển làng nghề, chăm sóc nghệ nhân làng nghề, gìn giữ và phát triển tinh hoa của nghề truyền thống. Qua nhiều lần tổ chức, 76% nghệ nhân làng nghề được hiệp hội vinh danh Nghệ nhân làng nghề Việt Nam được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân. 

“Mục tiêu trong tương lai, hiệp hội tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động vinh danh những nghệ nhân tiêu biểu, để tiếp tục giới thiệu với nhà nước những nghệ nhân đủ khả năng xứng đáng đạt danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân” – Ông Lưu Duy Dần chia sẻ.
 Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Nói về phương hướng phát triển làng nghề truyền thống, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho rằng: để bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống cần quan tâm chăm lo đến nhân tố con người, trong đó các thế hệ nghệ nhân là yếu tố quyết định trực tiếp. Bởi nghệ nhân chính là những báu vật nhân văn sống, là những người có sứ mệnh lĩnh hội, cải biến, bổ sung và truyền nghề; họ cũng là cầu nối giữa tổ nghiệp với các thế hệ mai sau và có nhiều năm gắn bó với nghề. 

Qua chương trình, Hiệp hội cũng chú trọng quan tâm và phong tặng cho những nghệ nhân có tổ chức đào tạo nghề. Bởi, muốn duy trì sức sống của làng nghề thì nghệ nhân cần phải truyền dạy tinh hoa cho những người trẻ, để tương lai chúng ta lại có thêm lớp lớp nghệ nhân tài hoa nối tiếp” – ông Dần bày tỏ kỳ vọng.

Thực tế cho thấy, một số làng nghề vì nhiều lý do sản xuất bị mai một, nhưng ở đó do còn nghệ nhân truyền dạy nghề, nên đã có cơ hội để bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống. Đây chính là nguồn lực để hình thành tương lai của làng nghề Việt Nam. Tôn vinh nghệ nhân là một trong những yếu tố để bảo tồn làng nghề và ngược lại muốn bảo tồn, phát triển làng nghề nhất thiết phải phát huy vai trò của các nghệ nhân./.
Bài, ảnh: Phan Ngân