Thứ sáu, 12-08-2022 | 10:01GMT+7

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đẩy mạnh công tác phát triển hội viên và xây dựng hội vững mạnh

LNV - Hiệp hội Làng nghề Việt Nam luôn xác định công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào xây dựng Hội. Bởi lẽ, tổ chức Hội vững mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng thành viên, hội viên trong tổ chức và trong các làng nghề.

Thợ giỏi Làng nghề Mỹ nghệ Sơn Đồng gia nhập hội viên Hiệp hội làng nghề Việt Nam

Hiệp hội làng nghề Việt Nam là một tổ chức xã hội nghề nghiệp. Qua 4 kỳ Đại hội, Hiệp hội đã có đội ngũ lãnh đạo gồm các chuyên gia, các nhà khoa học, kinh tế, nhà văn hóa - xã hội từng công tác tại các cơ quan Nhà nước, nay về tham gia hoạt động tại Hiệp hội, đã chỉ đạo, tư vấn sát sao, đã tạo nên sức sống mới của làng nghề Việt Nam. Tổ chức Hiệp hội có Hội đồng Tư vấn; Hội đồng Liên lạc các Câu lạc bộ Nghệ nhân làng nghề Việt Nam; 03 Viện Nghiên cứu; Tạp chí Làng nghề Việt Nam; 8 Văn phòng Đại diện; 15 Trung tâm, 10 ban chuyên môn; trên 13.000 hội viên trong 62/63 tỉnh, thành phố; 32% là các đơn vị kinh tế, văn hóa, doanh nghiệp làng nghề  (nhiều hội viên là tổ chức Tỉnh hội, Thành hội và hội viên tập thể); các làng nghề tiêu biểu nổi lên gồm những làng nghề tại Thủ đô Hà Nội, đồng bằng Bắc Bộ, khu vực miền Trung (Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Ouảng Nam)...
 

Ông Lưu Duy Dần Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trao quyết định cho hội viên.

Hiệp hội đã chủ động, tích cực trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội để thu hút hội viên tham gia tích cực, thường xuyên. Trong đó tập trung tuyên truyền cho hội viên làng nghề hiểu được ý nghĩa, vai trò của tổ chức cũng như những lợi ích của hội viên khi tham gia sinh hoạt Hội. Tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Hội, tuyên truyền phẩm chất tốt người thợ giỏi, của nghệ nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các kiến thức liên quan đến việc phát triển kinh tế gia đình trong các làng nghề…Các nội dung tuyên truyền được Hiệp hội thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng như: tọa đàm, hội thi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, nói chuyện chuyên đề…giúp hội viên tiếp thu hiệu quả.

Để công tác phát triển hội viên, củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh đạt chất lượng. Ngay từ đầu năm, Ban thường trực Hiệp hội, Ban Hội viên đã xây dựng chỉ tiêu kết nạp hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh giao cho các đơn vị trực thuộc thực hiện, đồng thời triển khai Kế hoạch tổ chức mở lớp tập huấn đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn cho các hội viên trong các làng nghề. 
 

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Lưu Duy Dần họp triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Hiệp hội đã triển khai kế hoạch thực hiện đúng Nghị định số 52/2018/NĐ-CP, Quyết định số 801/QĐ-TTg của Chính phủ, đúng Điều lệ; đóng góp ý kiến với một số bộ, ngành và các cơ quan Nhà nước có liên quan, về các chế độ, chính sách liên quan đến bảo tồn và phát triển làng nghề như tham gia xây dựng và phát triển nông thôn mới; các biện pháp thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn; đào tạo nghề cho lao động nông thôn, góp phần tích cực giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững… Qua những hoạt động sôi nổi, sâu rộng, uy tín và sức lan tỏa của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam được nâng cao; các cơ quan quản lý Nhà nước ghi nhận; các cơ quan truyền thông, báo chí cùng nhiều tổ chức xã hội - nghề nghiệp đánh giá cao; hội viên tín nhiệm, tin cậy, coi là mái nhà chung của cộng đồng làng nghề cả nước.

Từ những việc làm thiết thực, kết quả trong thời gian qua Hiệp hội đã tuyên truyền, vận động thu hút kết nạp được nhiều hội viên, số lượng hội viên tăng nhiều qua từng năm; Hằng năm, Hiệp hội còn phát động đăng ký thi đua khen thưởng. Công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội được chú trọng; các thành viên , hội viên đã tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ nhau đẩy mạnh phát triển nghề nâng cao thu nhập. Trong nhiệm kỳ qua, các hoạt động của Hiệp hội đã tạo sự chuyển biến sâu sắc, rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ Văn phòng và hội viên trên  toàn quốc trong các lĩnh vực, giúp hội viên nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội. Từng bước xây dựng tổ chức Hiệp hội vững mạnh toàn diện để tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào phát triển hội viên có những chuyển biến tích cực, phù hợp với giai đoạn hiện nay./.
Bài, ảnh: Nguyễn Vân