Thứ năm, 29-09-2022 | 10:19GMT+7

Đại hội Đại biểu Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam lần thứ IV thành công tốt đẹp

LNV - Trong 2 ngày 26 - 27/9 tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đại hội đã bầu ông Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.
Theo đó, sáng 27/9, (tại nhà khách La Thành, Hà Nội), đã diễn ra Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người  khuyết tật Việt Nam toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội tổng kết những kết quả đã đạt được trong nhiệm kì 2015-2022, đồng thời bầu ra Ban chấp hành nhiệm kì 2022-2027 và thống nhất chiến lược hoạt động trong nhiệm kì mới.
 

Văn nghệ chào mừng.

Tham dự Đại hội có hơn 300 đại biểu thay mặt cho các cơ quan quản lý nhà nước, các Hiệp hội, các tổ chức quốc tế và trong nước, các hội viên bao gồm các doanh nghiệp, các trung tâm đào tạo nghề hỗ trợ cho thương binh và người khuyết tật. Đại hội đã nhận được lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. 

Trong nhiệm kì 2015-2022, dù gặp nhiều trở ngại đến từ đại dịch COVID-19, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam và mạng lưới các hội vẫn không ngừng phát triển về quy mô (tổng số doanh nghiệp hội viên là 925, tạo công văn việc làm cho gần 40.000 lao động), chất lượng hoạt động, nâng cao vị thế, thực hiện thành công nhiều mô hình kinh doanh trong giai đoạn dịch Covid-19, không ngừng nâng cao đời sống của người lao động, tích cực góp phần vận động ban hành và thực thi nhiều chính sách quan trọng trong công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, hỗ trợ các doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật khởi nghiệp.
 
 Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Hiệp hội luôn là chỗ dựa tin cậy cho các doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật hoạt động trong tất cả các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh – dịch vụ của nền kinh tế. Dưới sự giúp đỡ của Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên, nhiều thương binh, người khuyết tật đã vượt qua nỗi đau, tích cực lao động làm giàu cho mình, cho gia đình, không trở thành gánh nặng xã hội. Thông qua các chương trình, giải pháp do Hiệp hội triển khai, tổ chức đã xuất hiện nhiều tấm gương “Thương binh tàn nhưng không phế”, “Bộ đội Cụ Hồ làm kinh tế giỏi”, “Người khuyết tật vượt khó” trên khắp 63 tỉnh, thành.

Trước những khó khăn chung của nền kinh tế, song hiện nay hơn 900 đơn vị hội viên người lao động là thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, con em của các đối tượng chính sách và người khuyết tật. Thu nhập cao nhất của người lao động đang làm việc ở các doanh nghiệp thành đạt đảm bảo ở mức trên 10 triệu đồng/người/tháng. Ở các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ và trung bình đạt ở mức từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ IV năm 2022 – 2027, Hiệp hội đã đề ra mục tiêu cụ thể là xây dựng Hiệp hội và các tỉnh hội, thành hội tổ chức xã hội nghề nghiệp lớn mạnh tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với hàng nghìn doanh nghiệp hội viên. Trong đó, chú trọng phát triển hội viên là doanh nghiệp của người khuyết tật.
 Các đại biểu tham dự Đại hội

Đưa thu nhập bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp hội viên lên mức trung bình chung của cả nước, không có doanh nghiệp hội viên vi phạm pháp luật. Với phương châm “Đoàn kết – Chủ động – Bản lĩnh – Sáng tạo – Phát triển và hành động”; “Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, toàn Hiệp hội vươn tầm cao mới khẳng định vị thế góp phần xây dựng kinh tế - xã hội Việt Nam, phát triển”. 

Trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc dạy nghề, tạo việc làm cho thương binh và người khuyết tật; xây dựng và phát triển Hiệp hội ngày càng vững mạnh; Xây dựng đoàn kết thống nhất, tinh thần hợp tác cao với các cơ quan, tổ chức có liên quan và giữa các thành viên trong Hiệp hội và ngoài Hiệp hội, giữa Hiệp hội với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở các địa phương để tạo môi trường thuận lợi thực hiện các chế độ, chính sách đối với thương binh, người khuyết tật.
 Thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân phát biểu khai mạc Đại hội

Sau gần 2 ngày làm việc, Đại hội đã hoàn thành các nội dung đề ra và thông qua Nghị quyết của Đại hội. Cùng với đó, các đại biểu đã hiệp thương bầu Ban chấp hành gồm 43 thành viên; Ban Thường vụ gồm 15 thành viên; 05 đồng chí vào Ban Thường trực. Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hiệp hội; ông Nguyễn Văn Quỳnh là Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội nhiệm kỳ 2022 – 2027.
 
                                                         Bài, ảnh: Lương Văn Tuân