Thứ hai, 30-08-2021 | 16:41GMT+7

Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc: Quá trình hình thành và phát triển

LNV - Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc tiền thân là trường Cao đẳng nghề Việt – Đức Vĩnh Phúc được đổi tên (theo quyết định số: 1335/QĐ-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH vào tháng 10/2014). Trường Cao đẳng nghề Việt – Đức Vĩnh Phúc được thành lập từ tháng 7/0227 trên cơ sở nâng cấp từ Trường Trung cấp nghề Việt - Đức Vĩnh Phúc (Theo Quyết định số 922/QĐ-BLĐTBXH).
* Chức năng nhiệm vụ của Nhà trường: Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc là cơ sở đào tạo công lập, trực thuộc UBND Tỉnh Vĩnh Phúc. Có chức năng đào tạo nghề theo 3 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề theo quy định của Bộ LĐ- TB&XH; Bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; Tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

* Cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên: Tổng diện tích: 3,38 ha. Tổng số CBGVNV là 205 người trong đó trình độ: Thạc sỹ: 106 người; Đại học: 91 người; Cao đẳng: 06 người; Trình độ khác: 02 người.

* Các chuyên ngành và trình độ đào tạo: 

Hệ Cao đẳng (15 ngành nghề): Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Cắt gọt kim loại; Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm); Công nghệ cơ khí, sưởi ấm và điều hòa không khí; Thương mại điện tử; May thời trang; Khoa học máy tính; Công nghệ ô tô; Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí; Kỹ thuật xây dựng; Kế toán doanh nghiệp; Cơ điện tử; Hàn. 

Hệ trung cấp (13 ngành nghề): Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Cắt gọt kim loại; Công nghệ cơ khí, sưởi ấm và điều hòa không khí; Thương mại điện tử; Điện nước; Kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính; Công nghệ ô tô; Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí; Kế toán doanh nghiệp; Hàn; May thời trang.

Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc được phê duyệt 07 nghề được lựa chọn đầu tư trọng điểm, trong đó: Cấp độ Quốc tế (04 nghề): Điện tử công nghiệp; Điện công nghiệp; Cắt gọt kim loại; Công nghệ thông tin (ƯDPM); Trong đó nghề Điện tử công nghiệp đang đào tạo thí điểm cấp độ thế giới theo chương trình của Úc với 20 sinh viên, dự kiến tốt nghiệp trong năm 2019. Cấp độ ASEAN (02 nghề): Công nghệ ô tô; Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí. Cấp độ Quốc gia (01 nghề): Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính.

*Công tác kiểm định chất lượng dạy nghề: Công tác tự kiểm định của Nhà trường được thực hiện thường xuyên hằng năm theo đúng quy định của Tổng cục dạy nghề, năm 2015 Nhà trường được Tổng cục dạy nghề - Bộ lao động TB&XH kiểm định chất lượng cơ sở dạy nghề và được công nhận đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất). Đây là một trong những tiêu chí để Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc thành trường dạy nghề chất lượng cao đến năm 2020. 

*Quan hệ hợp tác quốc tế: Trong quá trình hình thành và phát triển, Nhà trường đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của các đơn vị và tổ chức quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề thông qua các chương trình, dự án hợp tác quốc tế như: Dự án Hỗ trợ kỹ thuật dạy nghề Việt Nam (TVET).  Thông qua đó, Nhà trường đã có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức của Đức: Tổ chức hợp tác phát triển Đức tại Việt Nam (GTZ); Ngân hàng tái thiết Đức (KfW); Các tổ chức hỗ trợ chuyên gia và cố vấn kỹ thuật DED, CIM; Tổ chức đào tạo kỹ thuật InWEnt. 

Ngoài mối quan hệ với các tổ chức của CHLB Đức, Nhà trường cũng thường xuyên quan hệ với các tổ chức quốc tế khác như: Tổ chức tình nguyện viên Hàn Quốc (KOICA); Hội đồng Anh (British Council); Đại sứ quán Nhật Bản.. Nhà trường đã thực hiện ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Soeil (Nam Hàn Quốc) và đang xây dựng kế hoạch và đề xuất hợp tác đào tạo với Trường Đại học Porland State. Hội đồng Anh thường xuyên tổ chức các Hội nghị trao đổi chuyên môn, tìm hiểu hợp tác giữa Nhà trường và một số trường của Vương quốc Anh.

*Công tác tư vấn và giới thiệu việc làm: Nhà trường có Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật công nghệ và xuất khẩu lao động có chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp và Nhà trường có quan hệ thân thiết với hơn 30 doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh như: Công ty Honda Việt Nam; Công ty Toyota Việt Nam; Công ty TNHH Piago Việt Nam; Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải; Công ty TNHH chính xác Việt Nam 1; Công ty TNHH SBK Vina; Công ty TNHH Partron Vina; Công ty TNHH TAL Việt Nam; ...

Hàng năm tại trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp Nhà trường đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm – Sở Lao động TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc để tổ chức sàn giao dịch việc làm nhằm cụ thể hóa các mục tiêu đào tạo của Nhà trường đó là sự gắn kết giữa đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp. Thông qua sàn giao dịch việc làm, học sinh, sinh viên có cơ hội được làm quen với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp và tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực của bản thân và ngành nghề được đào tạo.

Trong quá trình học tập tại trường các em học sinh có thể tham gia các khóa đào tạo tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản,… để xuất khẩu lao động hoặc tu nghiệp sinh tại Hàn Quốc và Nhật Bản. 
PV
 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ VĨNH PHÚC  
Địa chỉ: Phường Liên bảo - thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc.
Điện thoại: 0211.3860829    -    Fax: 0211.3842500
Hiệu trưởng: Ths: Phạm Ngọc Luyến