Thứ năm, 07-10-2021 | 09:33GMT+7

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vượt qua khó khăn trong đại dịch covid - 19

LNV - Trong những quý đầu năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội nên một số kế hoạch của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phải trì hoãn chưa thực hiện được. Vì vậy, trong quý 4/2021 này, Hiệp hội đã tổ chức họp Thường trực, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu kép.

Đề xuất xin diện kiến, báo cáo với Chủ tịch nước về hoạt động và kiến nghị của Hiệp hội cùng các làng nghề, nghệ nhân tiêu biểu có thành tích thực hiện mục tiêu kép trong thời gian vừa qua. Đồng thời, đề xuất các nhiệm vụ công tác trọng tâm trong “Chương trình phối hợp và thống nhất hành động” của Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.     

Phối hợp với Hội Kỷ lục gia Việt Nam đăng ký xác lập “Kỷ lục Việt Nam”, sản phẩm độc bản tinh hoa gắn với Cuộc thi “Tài năng trẻ làng nghề Việt Nam” - có sự tham gia chỉ đạo và phối hợp của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thực hiện Thỏa thuận hợp tác với TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Phát huy tinh thần và biểu tượng văn hóa Phật giáo qua sản phẩm làng nghề Việt Nam”; Phát động phong trào sáng tác sản phẩm văn hóa tâm linh thuần Việt.

Bám sát nội dung và khai thác những ưu đãi trong các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã ký với các nước trên thế giới để tạo cơ hội cho làng nghề Việt Nam có điều kiện sản xuất - kinh doanh.

Chuẩn bị triển khai tổ chức một số hoạt động khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn, tình hình thực tế cho phép, như: Tổ chức 3 cuộc hội thảo tại Hải Dương, Huế và Thái Nguyên trong Chương trình khuyến công năm 2021 đã được Bộ Công Thương giao cho Hiệp hội; Giao cho Viện Nghiên cứu Hướng nghiệp Hội nhập quốc tế chủ trì phối hợp với các đơn vị trực thuộc Hiệp hội tổ chức Hội thảo chủ đề “Gia đình Việt Nam trong làng nghề truyền thống”.  

Thường trực Hiệp hội và Hội đồng Tư vấn nhất trí đề xuất của CGCC Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn, giao nhiệm vụ cho Phó Chủ tịch Trịnh Quốc Đạt phụ trách đào tạo phối hợp với các tổ chức liên quan xây dựng Dự án "Nâng cao năng lực của chủ hộ kinh doanh làng nghề", coi đây là một việc cần thiết đáp ứng yêu cầu của làng nghề, một trọng tâm công tác của Hiệp hội trình Thường trực Hiệp hội thông qua và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn, tác động tới hội viên và xây dựng nội dung hướng dẫn các làng nghề và hội viên vận dụng thực hiện “10 kiến nghị với các làng nghề” nhằm khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất - kinh doanh trong bối cảnh sau dịch Covid-19.

Triển khai tổ chức phong tặng “Các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ X - Năm 2022”. Đề xuất bổ sung có thành tích thực hiện mục tiêu kép vào tiêu chí xét phong tặng các danh hiệu.
Tổ chức đào tạo trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, thương mại điện tử, và hướng dẫn viên du lịch làng nghề. Tư vấn cho hội viên tập trung vào thiết kế mẫu mã sản phẩm, mẫu mã bao bì; Đào tạo nâng cao kỹ năng nghề, năng lực quản lý.

 Giao cho Tạp chí Làng nghề Việt Nam tiếp tục xây dựng kế hoạch xuất bản sách chủ đề “Nghệ nhân - Báu vật nhân văn sống Làng nghề Việt Nam” và phối hợp với những đơn vị có liên quan và các làng nghề triển khai các hoạt động văn hóa và công tác thông tin, tuyên truyền làng nghề khi dịch bệnh được khống chế.

Hiệp hội cũng dự kiến phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tham gia “Ngày hội Di sản Văn hóa Việt Nam 2021” và Hội Xuân Nhâm Dần 2022; Cử cán bộ tham gia BTC Triển lãm “Gốm mỹ thuật Việt Nam - 2021” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

Nắm bắt khó khăn của làng nghề và hội viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 để kịp thời đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng có liên quan một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và hội viên duy trì và ổn định sản xuất, kinh doanh trong thời gian dịch bệnh ảnh hưởng phức tạp và kéo dài.

Đề xuất với Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hiệp hội khen thưởng các đơn vị và cá nhân là hội viên của Hiệp hội có thành tích xuất sắc vượt qua khó khăn, dịch bệnh thực hiện mục tiêu kép; Duy trì, ổn định sản xuất, ổn định đời sống người lao động trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp và kéo dài.

Tạp chí Làng nghề Việt Nam xuất bản ấn phẩm "OCOP Việt Nam" và ra mắt chuyên trang điện tử "ocopvietnam.com.vn".
Bài, ảnh: Đài Thanh
 
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ