Thứ ba, 20-09-2022 | 14:17GMT+7

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 4,5 lần so với cùng kỳ

LNV - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao. Tính từ đầu năm đến ngày 16/9, Hà Nội ghi nhận 3.023 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 4 ca tử vong.

Phun hóa chất để diệt muỗi, bọ gậy. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo CDC Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 9 đến 16/9), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 760 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 38,9%) so với tuần trước và có 1 ca tử vong.  Đặc biệt, ngoài type virrus gây bệnh lưu hành là Dengue 1 và Dengue 2, trên địa bàn Hà Nội vừa phát hiện thêm chủng vi rút Dengue 4.

Các ca mắc được ghi nhận tại 29 quận, huyện; trong đó, ca bệnh tập trung chủ yếu tại một số quận, huyện như: Bắc Từ Liêm (58 ca), Thanh Oai (58 ca), Đống Đa (55 ca), Đan Phượng (50 ca), Hà Đông (50 ca), Thường Tín (50 ca), Thanh Trì (41 ca), Nam Từ Liêm (37 ca).

Cộng dồn từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 3.023 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 4 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện và 395/579 xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra, trong tuần qua, ghi nhận thêm 44 ổ dịch mới tại các quận, huyện, gồm: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Hà Đông, Hoàng Mai, Quốc Oai, Long Biên, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Tây Hồ, Thanh Xuân, Phú Xuyên, Gia Lâm, Hoài Đức.

Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 311 ổ dịch tại 28 quận, huyện. Hiện còn 118 ổ dịch đang hoạt động tại 26 quận, huyện, trong đó, 2 ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân là ổ dịch thôn Vực, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (có 55 bệnh nhân) và ổ dịch thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (có 56 bệnh nhân). Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch.

Theo CDC Hà Nội, virrus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng khác nhau, là: Dengue 1, Dengue 2, Dengue 3 và Dengue 4. Hà Nội đã phát hiện ra 3 chủng virus gây bệnh trên địa bàn thành phố trong năm 2022 là Dengue 1, Dengue 2 và Dengue 4.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra tại những địa bàn trọng điểm. Đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng những khu vực xuất hiện ổ dịch và khu vực nguy cơ cao.

Theo CDC Hà Nội, virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau, là: Dengue 1, Dengue 2, Dengue 3 và Dengue 4. Type virrus gây bệnh sốt xuất huyết được phát hiện trong năm 2022 trên địa bàn thành phố là Dengue 1 và Dengue 2. Nếu một người đã nhiễm với chủng virrus nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch suốt đời với chủng virrus đó, nhưng chưa có khả năng miễn dịch với những chủng virrus còn lại.
Cán bộ Y tế tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết cho người dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, các địa phương, đơn vị cần triển khai tích cực công tác phát hiện người mắc các dịch, bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng. Hướng dẫn để người dân chủ động thông báo ngay khi bản thân, người nhà mắc, nghi mắc các bệnh truyền nhiễm.

Thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trong thời gian tới là hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue và vệ sinh lớp học, đồ chơi, dụng cụ học tập phòng, chống bệnh tay chân miệng khi trẻ tới trường.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tiêm chủng các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em như Sởi, rubella, ho gà, viêm não Nhật Bản… và vaccine phòng COVID-19. Ngoài ra, tăng cường công tác thông tin, truyền thông, vận động, khuyến khích các cơ quan, đoàn thể, người dân cùng chung tay tham gia các hoạt động phòng, chống dịch ngay tại nơi sinh sống, làm việc và học tập.
Theo Thiện Tâm