Thứ hai, 01-08-2022 | 10:33GMT+7

Hành trình Đỏ đã tiếp nhận gần 700.000 đơn vị máu trong 10 năm

LNV - Trong 10 năm qua Hành trình Đỏ đã thực sự “Kết nối dòng máu Việt” mang lại hiệu quả cho cộng đồng, thể hiện sự kết nối và phối hợp hiệu quả của tất cả các cơ quan, tổ chức, đoàn thể.


Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị.

 
Chương trình hiến máu Hành trình Đỏ-Kết nối dòng máu Việt 1 thập kỷ qua với sự đón nhận hưởng ứng và tích cực tham gia tổ chức của 58 tỉnh/thành phố, tiếp nhận gần 700.000 đơn vị máu đã mang lại những giá trị nhân văn, ý nghĩa to lớn góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nhấn mạnh như vậy tại tại Hội nghị Tổng kết 10 năm Chương trình Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt (2013-2022), diễn ra ngày 30/7, tại Hà Nội.

[Hành trình đỏ năm 2022 đặt mục tiêu tiếp nhận 120.000 đơn vị máu]

Những năm qua, nhiều sự kiện hiến máu được duy trì tổ chức thường xuyên như Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ, Hành trình Đỏ… đã góp phần lan toả phong trào hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng.

“Có thể nói, Hành trình Đỏ đã thực sự “Kết nối dòng máu Việt” mang lại hiệu quả cho cộng đồng, thể hiện sự kết nối và phối hợp hiệu quả của tất cả các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp và hệ thống các cơ sở y tế trong việc hỗ trợ chuyên môn về tiếp nhận máu, điều phối máu cho điều trị trên phạm vi toàn quốc. Đây cũng là minh chứng sinh động trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống nhân ái “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam,” Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết nếu năm đầu tiên chương trình chỉ diễn ra tại 15 tỉnh, thành phố trong 22 ngày, thì năm tiếp theo, con số này lần lượt là 25 địa phương và 27 ngày.

Năm 2022 ghi dấu kỷ lục mới của Hành trình Đỏ; đã có 46 tỉnh/thành phố tham gia trong 60 ngày, tổ chức 507 điểm hiến máu chính và 1.858 điểm hiến máu hưởng ứng, tiếp nhận trên 120.000 đơn vị máu, số lượng máu này cao gấp 7 lần so với năm đầu tổ chức.

Lượng máu tiếp nhận được của Hành trình Đỏ không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, lần đầu tiên gần 17.000 đơn vị máu của Hành trình Đỏ năm 2021 (trong đó có 14 đơn vị máu hiếm) đã kịp thời chi viện, khắc phục tình trạng khan hiếm máu ở miền Nam.

Trong 10 năm (2013-2022), Hành trình Đỏ đã thu hút hàng triệu lượt người tham dự, 462 ngày tổ chức, 2.365 buổi hiến máu, tiếp nhận gần 700.000 đơn vị máu. Đã có 58/63 tỉnh/thành phố trên cả nước tổ chức Hành trình Đỏ; 5 địa phương tổ chức cả 10 kỳ: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và nhiều địa phương đã tổ chức 9 kỳ, 8 kỳ…

Nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với các ngày hội trên 1.000 đơn vị máu, tổ chức với hình thức Hành trình Đỏ phạm vi hẹp ngay tại địa phương và đưa các ngày hội hiến máu về huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Hầu hết các địa phương cũng lồng ghép tôn vinh các tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu trong khuôn khổ sự kiện Hành trình Đỏ; qua đó vừa tạo hiệu ứng truyền thông tốt, vừa lan toả được những tấm gương tích cực về hiến máu tình nguyện.

Tròn một thập kỷ bền bỉ vượt khó tổ chức, Hành trình Đỏ đã đạt được mục tiêu và sứ mệnh đề ra: góp phần thay đổi nhận thức của hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu; cơ bản khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè. Hành trình Đỏ đã xây dựng, đào tạo lực lượng tình nguyện viên tại các địa phương; góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng bệnh tan máu bẩm sinh; giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử dân tộc, về tình yêu thương cộng đồng.
 
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng hoa, cờ lưu niệm cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc. 
 
Hành trình Đỏ cũng là cơ hội để ngành y tế địa phương tập dượt và thuần thục quy trình tổ chức hiến máu với số lượng lớn, tiếp nhận máu an toàn trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19.

Tại hội nghị, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng hoa, cờ lưu niệm cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hành trình Đỏ.

Năm 2013, Hành trình Đỏ - Chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt ra đời; 100 tình nguyện viên được tuyển chọn đã lên đường theo 2 cánh quân và hội ngộ tại Thủ đô Hà Nội sau 22 ngày tổ chức hiến máu tại 15 tỉnh/thành phố. Vượt qua vô vàn khó khăn, Hành trình Đỏ năm đầu tiên đã thu về hơn 17.500 đơn vị máu.
Bài và ảnh Thùy Giang