Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ do tuổi tác
Lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và đậu Hà Lan. Beta-cryptoxanthin được tìm thấy trong các loại trái cây như cam, đu đủ, quýt và quả hồng.
TS May A. Beydoun, Viện Lão hóa Quốc gia (NIA) cho biết: Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ não khỏi stress oxy hóa, có thể gây tổn thương tế bào.
Theo TS. Luigi Ferrucci, Giám đốc khoa học của NIA, đây là nghiên cứu lớn phân tích nồng độ chất chống oxy hóa trong máu liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy kết quả chính xác hơn và thực tế hơn so với báo cáo của một người về loại thực phẩm họ thường xuyên tiêu thụ.
Nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây trên tạp chí Thần kinh học.
Một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm trí nhớ.
Giảm nguy cơ mất trí nhớ
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các mối liên hệ và tương tác của các vitamin A, C và E trong huyết thanh, cũng như các caroten huyết thanh tổng thể và riêng lẻ và các tương tác với bệnh Alzheimer (AD) và chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân.
Phân tích dữ liệu từ 7.283 người tham gia Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia lần thứ ba (NHANES III), ít nhất 45 tuổi tại thời điểm ban đầu và theo dõi trung bình 16-17 năm, các nhà khoa học nhận thấy, nồng độ lutein + zeaxanthin trong huyết thanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân ở những người từ 65 tuổi trở lên trong các mô hình được điều chỉnh theo lối sống.
Đối với lutein+zeaxanthin, mỗi lần tăng độ lệch chuẩn -SD (khoảng 15,4 µmol/lít) có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nồng độ beta-cryptoxanthin trong huyết thanh cho thấy mối quan hệ nghịch đảo "mạnh mẽ" với chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân ở các mô hình điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính. Đối với beta-cryptoxanthin, mỗi lần tăng SD (khoảng 8,6 µmol/lít) có liên quan đến việc giảm 14% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở những người từ 45 tuổi trở lên.
Không có mối liên quan nào được tìm thấy đối với lycopene, alpha-carotene, beta-carotene hoặc vitamin A, C hoặc E trong các mô hình được điều chỉnh đầy đủ.
TS. Ferrucci cho biết: Trong một nghiên cứu quan sát cũng cho thấy rằng các carotenoid quan trọng nhất có khả năng bảo vệ não có thể là lutein + zeaxanthin và beta-cryptoxanthin. Tuy nhiên, các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát là cần thiết để chứng minh quan hệ nhân quả này.
Hiện các chuyên gia vẫn chưa biết mức độ hấp thụ chất chống oxy hóa hằng ngày để thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh của não bộ. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập mức độ hấp thụ chất chống oxy hóa cần thiết - thông qua chế độ ăn uống và/hoặc chất bổ sung - để thúc đẩy sức khỏe não bộ và quá trình lão hóa khỏe mạnh, TS. Ferrucci cho biết thêm.
Bài, ảnh: Ngọc Bích
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà
15:06 | 17/04/2024 Sức khỏe - Đời sống
Hình ảnh đẹp của y tế Việt Nam
06:32 | 30/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Một số mẹo bảo quản thức ăn
09:26 | 21/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tác dụng tuyệt với của tỏi đói với sức khoẻ
12:22 | 05/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
7 cách ăn uống bảo vệ sức khỏe tim mạch
10:00 | 22/02/2024 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng điều trị, lấy người bệnh làm trung tâm
15:49 | 11/02/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác
Smart A - Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng kháng thuốc đang ngày càng phổ biến
14:45 | 26/01/2024 Sức khỏe - Đời sống
Cách lựa chọn một số thực phẩm thường sử dụng hàng ngày
12:44 | 19/12/2023 Sức khỏe - Đời sống
Vinamilk Sure Prevent Gold đồng hành thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi
16:00 | 04/12/2023 Sức khỏe - Đời sống
VINAMILK ĐƯỢC VINH DANH “DOANH NGHIỆP ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA KINH DOANH VIỆT NAM”
09:18 | 29/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?
12:00 | 26/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Vinamilk cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho điều dưỡng phía Bắc
13:00 | 23/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết ‘đường ruột’ ảnh hưởng lớn đến ‘sức khỏe tinh thần?’
13:00 | 22/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Những loại rau quả nên ăn vào thời tiết giao mùa đông
10:55 | 22/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay.
15:11 | 20/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết “hệ thần kinh ruột" giống như bộ não thứ hai của con người?
11:00 | 17/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt đối với sức khỏe
14:16 | 15/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?
10:42 | 15/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Thực phẩm có công dụng an thần, tốt cho giấc ngủ
09:05 | 01/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Lợi ích tuyệt vời của việc ăn gạo lứt đối với sức khoẻ
09:15 | 18/10/2023 Sức khỏe - Đời sống
Hơn 87.700 ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh
09:03 | 28/09/2023 Sức khỏe - Đời sống
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 Làng nghề, nghệ nhân
Tướng Hoàng Đan kể về buổi chiều 30/4/1975
09:55 Tin tức
Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam
09:54 Tin tức
Thanh Hóa: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
09:53 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN
14:42 Tin tức