Thứ hai, 30-03-2020 | 08:50GMT+7

Bộ Y tế nhập 200.000 test xét nghiệm nhanh Covid-19

TBV - Chiều 29/3, Bộ Y tế khẳng định Việt Nam không thiếu sinh phẩm xét nghiệm bệnh Covid-19, trong đó có gồm cả sinh phẩm để làm xét nghiệm real time RT-PCR, test xét nghiệm nhanh.
Trong ngày 30/3, Bộ Y tế sẽ có sẵn 100.000 sinh phẩm để chẩn đoán xét nghiệm Covid-19. Các địa phương có nhu cầu số lượng như thế nào có thể nhắn tin cho Cục Y tế Dự phòng, sau đó gửi văn bản sau để Cục tổng hợp nhanh chóng cung cấp cho các địa phương, đảm bảo việc xét nghiệm được nhanh chóng. 

Trong ngày 7/4, Bộ sẽ tiếp tục mua thêm 100.000 sinh phẩm nữa để xét nghiệm. Như vậy trong tuần tới, Việt Nam sẽ có 200.000 sinh phẩm để xét nghiệm. 

Bộ cũng đã cung cấp một số máy xét nghiệm real time RT-PCR cho một số địa phương để chủ động trong việc xét nghiệm. Theo đó các phòng xét nghiệm nào có khả năng xét nghiệm được có thể thực hiện ngay mà không cần đợi tuyến trung ương hay Bộ hay các viện cho phép. 
 

“Bộ bỏ qua tất cả các thủ tục hành chính để đẩy nhanh vấn đề xét nghiệm”, một lãnh đạo của Bộ Y tế cho biết. 

Hiện nay có 24 phòng xét nghiệm được phép khẳng định ca mắc Covid-19. Những phòng xét nghiệm khác nếu có mẫu dương tính thì gửi cho 24 đơn vị trên để khẳng định lại. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã nhập 200.000 test xét nghiệm nhanh. Số xét nghiệm này sẽ ưu tiên cho những đối tượng trong khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nhóm từ Bệnh viện Bạch Mai đi về các địa phương. Hiện cả nước có khoảng 37.000 người đang được cách ly tập trung. Các địa phương nếu có điều kiện thì làm xét nghiệm real time RT-PCR, nếu không thì đợi test nhanh để làm. 

Bộ Y tế cũng lưu ý test nhanh chỉ dùng sau 7 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh hoặc từ Bệnh viện Bạch Mai đi về. Trước 3 ngày thì độ nhạy, độ đặc hiệu rất thấp. Lý do vì đây là test kháng thể không phải kháng nguyên. Cục Y tế Dự phòng sẽ có hướng dẫn sử dụng sinh phẩm cụ thể. 

“Chúng ta không thiếu sinh phẩm để chẩn đoán, địa phương nào có nhu cầu cần liên hệ với Cục Y tế Dự phòng. Giai đoạn này, chúng ta tập trung nhanh việc xét nghiệm, mở nhanh diện xét nghiệm. Xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị là chiến lược trong giai đoạn hiện nay”, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết.
Nam Phương
Theo Dân trí