Thứ hai, 17-10-2022 | 14:07GMT+7

Bổ sung 6 loại dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch

LNV - Để có một hệ miễn dịch tốt, ngoài việc tập thể dục, ngủ nghỉ điều độ, thì chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng.

6 loại dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh: ST

Chất đạm

Dù là cơ quan miễn dịch hay tế bào miễn dịch thì thành phần quan trọng nhất vẫn là protein, nếu thiếu protein thì chức năng của các cơ quan miễn dịch sẽ bị suy giảm, dẫn đến việc sản xuất không đủ tế bào miễn dịch và kháng thể. 

Do đó, nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm trong 3 bữa như thịt, trứng, sữa, đậu đỗ… để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Vitamin C

Vitamin C có tác dụng chống viêm, chống vi khuẩn, chống vi rút, chống oxy hóa, chống lão hóa, chống ung thư, chống dị ứng, có tác dụng tăng khả năng tự vệ của cơ thể, tăng cường khả năng thực bào, khả năng chiến đấu của bạch cầu và nâng cao sức đề kháng. 

Vitamin C có khả năng siêu chống oxy hóa, có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể giúp chống lại bệnh tật và giúp duy trì sự sắp xếp chặt chẽ của tế bào.

Cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin C và phải lấy nó từ chế độ ăn uống. Vitamin C có nhiều trong trái cây tươi như cam quýt, kiwi, chà là tươi, dâu tây, anh đào, mướp đắng, ớt xanh,…

Chất béo chất lượng cao

Chất béo là một phần không thể thiếu trong việc nâng cao khả năng miễn dịch, đặc biệt là các axit béo thiết yếu, có thể kết hợp với hệ thống miễn dịch của cơ thể và đóng vai trò nâng cao khả năng miễn dịch. 

Ăn nhiều loại dầu tốt mỗi ngày như dầu hạt lanh, dầu ô liu, dầu dừa,… Bạn cũng có thể bổ sung thêm dầu cá chất lượng cao.

Vitamin A

Vitamin A là chất cơ bản cần có của tuyến phòng thủ miễn dịch của cơ thể, giúp thúc đẩy chức năng của các tế bào biểu mô niêm mạc và sự bài tiết bình thường của các globulin miễn dịch. 

Không đủ vitamin A, khả năng miễn dịch sẽ giảm đi rất nhiều. Tuyến phòng thủ miễn dịch đầu tiên sẽ bị suy yếu, dễ gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác nhau.

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A hơn mỗi ngày, chẳng hạn như cà rốt, dâu tây, ngô vàng, bí ngô, cam, xoài và các loại trái cây và rau màu vàng cam khác.

Kẽm

Nhiều người chán ăn và kén ăn có liên quan đến việc thiếu kẽm, có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng tổng thể và giảm khả năng miễn dịch. Ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm hơn mỗi ngày như hàu, sò, cá, các loại hạt,…

Sắt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sắt có liên quan mật thiết đến khả năng miễn dịch, thiếu sắt có thể gây suy giảm khả năng miễn dịch, đặc biệt là khả năng hoạt động của các tế bào bạch cầu và thực bào. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt hơn mỗi ngày như gan động vật, thịt đỏ động vật.
Lao động