Thứ hai, 24-10-2022 | 15:33GMT+7

1,2 triệu liều vaccine Covid trẻ em về Hà Nội

LNV - Ngày 24/10, thêm 1,2 triệu liều vaccine Covid cho trẻ em được Australia hỗ trợ về đến Hà Nội cùng 5 xe tải lạnh chuyên chở vaccine.
Đại diện Đại sứ quán Australia cho biết như vậy trong vòng gần hai tháng, 4,2 triệu liều vaccine Covid đã được nước này hỗ trợ Việt Nam, trong đó có 3 triệu liều Pfizer cho người lớn (hồi tháng 9) và 1,2 triệu liều cho trẻ em đợt này. Số vaccine cho người lớn đã được chuyển cho Hà Nội và TP HCM.

Bà Rana Flowers, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), cho hay số vaccine này nhằm đảm bảo tổ chức tiêm vét cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi.

Như vậy, 1,2 triệu liều vaccine Pizer trẻ em của Australia sẽ "giải cơn khát" thiếu vaccine ở các địa phương. Thời gian qua nhiều địa phương phản ánh thiếu vaccine Covid tiêm cho trẻ nhỏ. Cuối tháng 9, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), thông báo sắp hết vaccine Covid tiêm cho trẻ nên tốc độ tiêm ngừa ở trẻ giảm.

Họp báo tuần qua, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM Lê Thiện Quỳnh Như cho biết theo Chương trình tiêm chủng Quốc gia dự kiến nhập khoảng 300.000 liều vaccine Moderna và 1,2 triệu liều vaccine Pizer trẻ em. Sau đó, Bộ Y tế sẽ có quyết định phân bổ vaccine về cụ thể cho từng địa phương.
 
Số vaccine Covid cho trẻ em do Australia hỗ trợ về Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Australia

Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cũng cho biết 5 chiếc xe chuyên dụng chở vaccine trong điều kiện bảo quản lạnh cũng đã được chuyển giao cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên.

Việt Nam triển khai tiêm vaccine Covid cho trẻ 5-11 tuổi từ tháng 4. Tính đến ngày 23/10, tổng số mũi vaccine đã tiêm là 16,7 triệu, trong đó tiêm mũi một tỷ lệ 89%, mũi hai đạt 62%.
Lê Nga/VNE