Thứ năm, 04-08-2022 | 14:09GMT+7

Phúc Thọ: Tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày thành lập huyện, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Quyết định đạt chuẩn huyện NTM

LNV - Sáng 3/8, Huyện ủy, HĐND, UBND , UBMTTQ Việt Nam huyện Phúc Thọ trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm Ngày thành lập huyện (1822-2022); công bố và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Phúc Thọ đạt chuẩn nông thôn mới.

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Quang Nghị  - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội;  Khuất Hữu Sơn -  nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây;  Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII); Ngô Thị Thanh Hằng -  nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Đào Đức Toàn -  trợ lý Tổng Bí thư, Phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư. Ngoài ra, còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
 
 Ông Nguyễn Doãn Hoàn - Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ trình bày diễn văn tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Doãn Hoàn - Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ cho biết: “Kế thừa truyền thống của cha ông, ngày nay Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phúc Thọ đã đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo, đổi mới, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong đó, nổi bật hơn cả là điểm sáng về xây dựng nông thôn mới. Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” tại khu vực nông thôn. Nhận thức rõ điều đó, hơn 10 năm qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ Huyện đến cơ sở đã vào cuộc với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt. Nhiều giải pháp đã được tập trung triển khai thực hiện hiệu quả. Để có được những kết quả, thành tựu to lớn đó, cùng với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, có một yếu tố đặc biệt quan trọng, đó là sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân - nhân tố quyết định thành công trong xây dựng nông thôn mới. Chúng ta tự hào về thành quả đã đạt được của 10 năm xây dựng nông thôn mới: Được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020; được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phúc Thọ đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020. Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phúc Thọ, tôi xin nhiệt liệt biểu dương và trân trọng cảm ơn cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn huyện đã đoàn kết, nỗ lực để có được thành tích đáng tự hào”.  
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội  trao Huân chương Lao động hạng Ba cho huyện Phúc Thọ

Tại buổi lễ, bà  Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) nhấn mạnh: “Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Thành phố; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng hành và tham gia tích cực của Nhân dân huyện Phúc Thọ để triển khai thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy (khóa 15, 16) và Chương trình 04 của Thành ủy (khóa 17) một cách chủ động, sáng tạo, với nhiều giải pháp mang tính đột phá, nhiều mô hình mới và cách làm hay, mang lại những hiệu quả thiết thực. Kết quả, 20/20 xã của Huyện đều đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và Huyện đạt 9/9 tiêu chí. Trong đó nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã được nhựa hóa, bê tông hóa, 100% đường trục thôn liên thôn, đường ngõ xóm đã được bê tông hóa và đạt chuẩn theo quy định; 100% các xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2018-2020, 100% Trạm Y tế xã, thị trấn đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh ở các xã đạt 100%, trong đó có 75,6% số hộ sử dụng nước sạch; tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn đạt 88,7% (tăng 45,7% so với năm 2010)... Đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt đạt 62 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 5 lần so với năm 2010); đa số các hộ gia đình có nhà ở kiên cố, khang trang; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm đạt 97,5%”.  
Bà Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Phúc Thọ.

Bên cạnh đó, bà Tuyến cũng chỉ đạo: “Huyện Phúc Thọ bám sát Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, ngày 5/5/2022, của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố… để xây dựng các nghị quyết, chương trình, kế hoạch cụ thể để người dân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng được thụ hưởng những thành quả tích cực từ chương trình xây dựng nông thôn mới.Cùng với việc không ngừng nâng cao các tiêu chí của xã và huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huyện cần tiếp tục rà soát lại các quy hoạch gắn với phát triển đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, đẩy mạnh triển khai các cụm công nghiệp làng nghề; xây dựng các khu, vùng du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh xứng tầm với điều kiện, lợi thế của địa phương. Huyện Phúc Thọ cần xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế của huyện và các xã; chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp “sạch”, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, hàng hóa…, tạo vành đai xanh cho thành phố Hà Nội. Tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, công tác giáo dục, đào tạo; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình về giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề cho lao động, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn vay để phát triển kinh tế,… tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận thị trường và hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tinh thần cho Nhân dân”. 
 
                                                                Bài, ảnh: Lương Văn Tuân