Thứ hai, 31-10-2022 | 09:40GMT+7

Những tiện ích ở xã Nông thôn mới

LNV - Năm 2020, huyện Châu Thành, tỉnh Long An trở thành huyện đầu tiên trong tỉnh đạt chuẩn huyện Nông thôn mới (NTM). Năm 2021, TP.Tân An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Từ đó, các địa phương tiếp tục có nhiều thay đổi.

Ông Nguyễn Thành Thái (ấp Bình Trung 1, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An) dọn cỏ dọc tuyến đường Nguyễn Văn Bộ.

100% đường giao thông được bêtông hóa

Một tháng vài lần, ông Nguyễn Thành Thái (ấp Bình Trung 1, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An) lại dọn cỏ, tỉa cây dọc tuyến đường Nguyễn Văn Bộ. Vào mùa khô, hầu như ngày nào ông cũng tưới cây 2 bên đường. Khi có thời gian rảnh, ông Thái vận động người dân xung quanh dọn dẹp, tỉa cây ở các tuyến đường khác trong xã. Ông làm tất cả những việc đó bằng tinh thần tự nguyện để làm đẹp thêm cho xã.

Ông Thái nói: “Từ khi Nhơn Thạnh Trung xây dựng thành công NTM, xã thay đổi nhiều lắm! Đường sá được nhựa hóa, bêtông hóa, trồng cây dọc 2 bên đường, trông đẹp hơn hẳn. Đường Nguyễn Văn Bộ trước đây là đường đá đỏ, từ ngày được trải nhựa, trồng cây, tôi tham gia chăm sóc cảnh quan dọc đường. Đường có cây, có hoa sẽ đẹp hơn, quê mình cũng đẹp hơn”.

Nhơn Thạnh Trung đạt chuẩn xã NTM vào năm 2015, từ đó đến nay, xã tiếp tục nâng chất các tiêu chí, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thay đổi lớn nhất có thể thấy tại xã chính là đường giao thông. 100% đường làng, ngõ xóm đã được cứng hóa, bêtông hóa, có hệ thống đèn thắp sáng và trồng cây dọc 2 bên đường. Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Quốc Trinh cho biết: Đó là kết quả từ sự đồng thuận của người dân. Chương trình xây dựng NTM đã từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, từ đó góp phần giúp người dân đồng thuận, chung tay xây dựng quê hương.

Sự đồng thuận của người dân chính là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công trong thực hiện các phong trào xây dựng NTM, NTM nâng cao tại các địa phương. Huyện Châu Thành là nơi có 100% xã đạt chuẩn NTM, 10/11 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Tất cả đều nhờ vào sự đồng lòng của người dân.
Đường vào khu sản xuất tập trung ấp Vĩnh Xuân A, xã Dương Xuân Hội được tỉnh đầu tư mở rộng, lắp đèn đường.

Dương Xuân Hội là một trong những xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao đầu tiên của huyện Châu Thành. Hầu như 100% đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bêtông hóa và thắp sáng. Trong đó, 100% đường ấp được bêtông hóa với mặt đường 3-4m. 100% đường xã được nhựa hóa, mặt đường 3-4m. Đường trục chính nội đồng cũng có mặt đường 3m, thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển nông sản quanh năm.

Để có được kết quả đó, chính quyền và nhân dân trong xã đã nỗ lực rất nhiều. Bí thư, Trưởng ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội - Thái Trung Cang kể: “Trước đây, các tuyến đường ấp, ngõ xóm được bêtông hóa nhưng mặt đường hẹp. Sau này, địa phương tiếp tục vận động người dân hiến đất mở rộng mặt đường. Giờ đường ngõ xóm, ôtô đều đến được, có chỗ tránh xe. Ban đầu, người dân cũng ngại nhưng khi thấy hiệu quả của việc mở đường thì ai cũng đồng thuận". Nhờ có xây dựng NTM, NTM nâng cao mà xã Dương Xuân Hội giờ khác hẳn. Ngoài đường sá khang trang, các công trình điện, trường, trạm đều được nâng cấp. Người dân có điện, nước sạch theo tiêu chuẩn 02 của Bộ Y tế để sử dụng. Thu nhập bình quân đầu người xấp xỉ 65 triệu đồng/năm. Toàn xã chỉ còn 3 hộ nghèo dạng bảo trợ xã hội và 22 hộ cận nghèo trên gần 1.400 hộ dân. 

Nâng cao tiện tích cho dân

Dương Xuân Hội còn là xã điểm của tỉnh về chuyển đổi số. Được sự hướng dẫn, hỗ trợ từ tỉnh và huyện, xã tập trung đào tạo về kỹ năng số, công nghệ số, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm, nền tảng số cho cán bộ, công chức của xã, họp trực tuyến qua phần mềm trong nội bộ xã; tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết và sử dụng các kênh chính quyền điện tử;... Mới đây, xã Dương Xuân Hội còn tập huấn cho người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Long An số, tổng đài 1022, trải nghiệm các hoạt động thanh toán, mua sắm đơn giản, an toàn, tiện lợi mà không cần tiền mặt. Xã lắp đặt wifi miễn phí tại 5 điểm trên địa bàn: Trường học, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, Bưu điện xã, Trạm Y tế và UBND xã. Qua đó, giúp người dân được tiếp cận công nghệ thông tin một cách dễ dàng. Việc thực hiện cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" cũng được quan tâm, bảo đảm tính minh bạch, công khai. Đồng thời, xã từng bước hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi thực hiện thủ tục hành chính.
Hệ thống nước sạch qua lắng lọc tại xã Dương Xuân Hội.

Tại xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, công tác cải cách hành chính được lãnh đạo địa phương quan tâm và triển khai quyết liệt. Tổ hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến hoạt động suốt tuần. Ngoài ra, xã còn có đường dây nóng hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân. Người dân nộp hồ sơ trực tuyến tại xã Nhơn Thạnh Trung đạt 64%, thuộc nhóm cao tại TP.Tân An.

Nhơn Thạnh Trung còn là xã đầu tiên của TP.Tân An đầu tư hệ thống cụm loa thông minh giúp việc tuyên truyền thông tin được nhanh chóng, dễ dàng hơn. Cán bộ truyền thanh xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Trung Âu cho biết: “Hệ thống loa thông minh có robot đọc nên rút ngắn được giai đoạn thu âm, tôi có nhiều thời gian xử lý thông tin hơn. Nhờ vậy, lượng tin truyền tải đến người dân được nhiều hơn và nhanh hơn. Hệ thống cũng được trang bị lọc âm thanh nên chất lượng tốt hơn”.

Mỗi địa phương có một cách làm khác nhau nhưng nhìn chung đều phục vụ nhân dân, đem lại tiện ích tốt nhất cho người dân. NTM hay NTM nâng cao trong giai đoạn hiện nay không chỉ là nâng cao đời sống, xây dựng cơ sở vật chất mà còn giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin, phục vụ cho đời sống. Các địa phương đã và đang vì mục tiêu đó mà phấn đấu trên hành trình nâng chất xã NTM, NTM nâng cao.
Bài, ảnh: Quế Lâm
 
Nông thôn mới hay nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn hiện nay không chỉ là nâng cao đời sống, xây dựng cơ sở vật chất mà còn giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin, phục vụ cho đời sống. Các địa phương đã và đang vì mục tiêu đó mà phấn đấu trên hành trình nâng chất xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.