Thứ năm, 04-08-2022 | 13:39GMT+7

Gia Lai: Đak Pơ đặt mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới năm 2022

LNV - Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, huyện Đak Pơ (Gia Lai) đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Huyện này đặt mục tiêu đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới” vào cuối năm 2022.

Nhiều thành tựu trong sản xuất 

Đak Pơ là một huyện miền núi của tỉnh Gia Lai thành lập năm 2013, trên cơ sở chia tách một phần của huyện An Khê cũ. Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) là chương trình phát triển kinh tế - xã hội tổng thể, toàn diện và lâu dài, Đak Pơ  hướng đến mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2022 đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới”.
 

Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Theo đó, huyện Đăk Pơ đã chủ trương tập trung cao độ, thực hiện kiên trì, bền bỉ của cả hệ thống chính trị. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về việc huy động nguồn lực, đóng góp công sức, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm, quyền, lợi ích của người dân khi tham gia xây dựng nông thôn mới, chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện chương trình đảm bảo công khai, dân chủ, có sự bàn bạc thống nhất và tạo điều kiện cho người dân tham gia kiểm tra, giám sát. 

Với diện tích 502 km2, dân số 42.000 với 17 dân tộc anh em cùng chung sống, chính quyền huyện Dak Pơ đã có kế hoạch phát triển kinh tế toàn diện. Ngoài việc có kế hoạch bảo vệ rừng, bảo tồn vốn rừng với diện tích rừng các loại gần 20.000 ha, nguồn lực kinh tế chủ yếu của huyện hiện nay là phát triển kinh tế nông nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp gắn với hoạt động sản xuất truyền thống của cư dân và đồng bào dân tộc. 

Về Nông nghiệp, Huyện có 3 cây trồng chủ lực là: Cây mía đường, cây mì (sắn) và rau xanh. Mía và sắn là hai loại cây công nghiệp đã được cơ giới hoá nhiều khâu trong trồng trọt và thu hoạch, cung ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận. Rau xanh có diện tích 6.800 ha gieo trồng, sản xuất với đủ chủng loại rau, củ, quả, rau gia vị...vv với sản lượng trên 40.000 tấn/năm. Là nguồn cung thực phẩm không những cho nhu cầu của người dân nội vùng, mà còn cung ứng cho các thị trường lân cận như các tỉnh: Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Huế...với khối lượng bình quân 150 tấn/ngày. 

Từ những nổ lực trong việc cải tạo mạng lưới giao thông nông thôn thuận lợi với kế hoạch bê tông hoá các tuyến đường nội xã; Cải tạo, sửa chữa và làm mới hệ thống kênh mương thuỷ lợi tưới tiêu nội đồng đã giúp cho hệ số sử dụng đất nông nghiệp của huyện tăng từ 1,1 (năm 2015) lên 1,5 (năm 2021). Đăk Pơ còn chú ý xây dựng nhãn hiệu hàng hoá cho vùng chuyên canh rau của mình.

Tháng 9/2021 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Rau Đăk Pơ”. Hiện nay, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đang xây dựng các quy chế: Về quản lý – sử dụng nhãn hiệu; Về kiểm tra giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Về gắn tem truy xuất nguồn gốc của nhãn hiệu “Rau Đak Pơ” ...vv, để các cơ sở sản xuất kinh doanh trong huyện áp dụng ngay trong năm 2022. Ngoài ra, Đăk Pơ cũng đang tiến hành lập bản đồ thổ nhưỡng chi tiết phục vụ cho việc quy hoạch hợp lý hoá, tối ưu hoá cây trồng, vật nuôi trên toàn huyện trong thời gian tới. 

Về sản xuất tiểu thủ công nghiệp, từ xuất phát điểm thấp, nên quy mô phát triển có chậm hơn. Tuy vậy, tính đến nay Đăk Pơ đã có 3 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao là: Rượu ghè H’Tuyết, Sữa chua nếp cẩm Thiên An và Sữa chua nếp cẩm Anh Minh. Trong đó, Rượu ghè H’Tuyết có nhiều tiềm năng mở rộng sản xuất và nâng cao hạng sao. Năm 2022, đã có thêm 1 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP với 3 sản phẩm: Gạo đặc sản, Kim chi (thực phẩm chế biến ăn liền) và Trà hoa ngũ cốc, hiện đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình cấp tỉnh xét duyệt. 

Nỗ lực trong phong trào xây dựng Nông thôn mới 

Song song với việc đẩy mạnh về phát triển kinh tế nông thôn, đời sống người dân cũng được cải thiện rõ rệt. Đến năm 2021, Đăk Pơ đã có 7/7 xã được sử dụng điện lưới quốc gia, 80% có chợ đạt chuẩn NTM, 98% hộ dân các xã sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, 4/7 xã đã được công nhận đạt tiêu chuẩn xã NTM. 

Ông Nguyễn Hiệp – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hiện nay, toàn huyện có 4/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm các xã: Tân An, Hà Tam, Cư An và Phú An. Đã từng bước hình thành các vùng sản xuất rau, cây ăn quả chuyên canh, chú trọng xây dựng các chương trình, dự án phát triển các loại rau an toàn theo hướng VietGAP, mô hình trồng cây quýt đường, cây na dai hạt lép kết hợp với tưới tiết kiệm, xây dựng được nhãn hiệu “Rau Đăk Pơ”. 
 

Mô hình trồng thanh long

 

Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung

Mặc dù, năm 2021, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực, tập trung lãnh đạo của Huyện ủy, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND huyện, tình hình kinh tế - xã hội địa phương đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, huyện đã đạt 6/9 tiêu chí xây dựng “Huyện nông thôn mới”. Giáo dục, y tế, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng cao, bảo đảm quốc phòng - an ninh,trật tự an toàn xã hội...

Để thực hiện mục tiêu tiếp theo, huyện Đăk Pơ tiếp tục triển khai quyết liệt kế hoạch đã đề ra. Đẩy mạnh đầu tư, kết cấu hạ tầng cơ sở đồng bộ và hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị bền vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Phấn đấu trong năm 2022 huyện có thêm 3 xã gồm: Yang Bắc, An Thành và Ya Hội đạt chuẩn NTM. 

Để đạt được các thành quả như trên, lãnh đạo huyện Đăk Pơ đã triển khai một số biện pháp sáng tạo: Giữ vững ổn định và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa các dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, gắn phát triển nông thôn với đô thị, xây dựng bộ mặt nông thôn khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, an toàn, giàu bản sắc văn hóa để đến cuối năm nay đạt các chuẩn của huyện nông thôn mới cấp tỉnh. 
H.Tiến