Thứ tư, 24-08-2022 | 10:34GMT+7

Gia Lai có thêm 2 thị xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thủ tướng Chính phủ vừa công nhận 2 địa phương của tỉnh Gia Lai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là thị xã Ayun Pa và thị xã An Khê. Kết quả này thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn của các địa phương ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư.

Diện mạo khu vực nông thôn thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lại) ngày càng đổi mới (Ảnh: baogialai.com.vn)

Chiều 19/8, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Theo đó, trong hơn 10 năm qua, thị xã Ayun Pa đã huy động trên 230 tỷ đồng để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; trong đó, vốn từ ngân sách nhà nước trên 194 tỷ đồng, các tầng lớp nhân dân trong thị xã đóng góp hơn 18 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn huy động khác.

Chính nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, bộ mặt nông thôn của thị xã Ayun Pa đã không ngừng thay đổi, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là hơn 10 triệu đồng/người/năm đến cuối năm 2021 đạt hơn 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,49% (theo kết quả điều tra hộ nghèo, cận nghèo năm 2021). Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, an ninh chính trị được giữ vững, sản xuất phát triển, đời sống vật chất của người dân từng bước được nâng lên.

Để đạt được mục tiêu cả 4 xã của thị xã Ayun Pa đều đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, thị xã Ayun Pa đã và đang tích cực huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia, từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, hạ tầng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Gia Lai chung sức xây dựng nông thôn mới" và Chủ tịch UBND thị xã Ayun pa tặng giấy khen cho 33 tập thể và 84 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Trước đó, sáng 18/8, thị xã An Khê (Gia Lai) cũng đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Theo đó, giai đoạn 2011-2020, thị xã An Khê đã huy động tổng vốn xây dựng nông thôn mới hơn 261 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước gần 160 tỷ đồng, vốn vay tín dụng gần 60 tỷ đồng, doanh nghiệp hơn 20 tỷ đồng, vốn khác hơn 400 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân dân cũng đã đóng góp hơn 22 tỷ đồng cùng hàng chục nghìn ngày công và tự nguyện hiến hơn 26.000 m2 đất để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường nội thôn, xóm, bảo đảm kết nối giao thông thông suốt.

Sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, thị xã An Khê đã có bước chuyển mình với tốc độ đô thị hóa nhanh, tốc độ tăng trưởng khá, giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt gần 13%/năm. Cùng với cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; chất lượng giáo dục, y tế được bảo đảm; an ninh trật tự được giữ vững; người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần.

Dịp này, UBND thị xã An Khê tặng giấy khen cho 11 tập thể và 40 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Gia Lai chung sức xây dựng nông thôn mới".
Minh Khuê TH