Thứ năm, 22-09-2022 | 15:19GMT+7

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

LNV - Mục tiêu trong năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đánh giá, công nhận cho 41 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3 sao trở lên.

Một mô hình sản xuất nông nghiệp sạch tại huyện Củ Chi

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến tháng 4/2022, TP. HCM hiện có 27 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 6 sản phẩm đạt 3 sao và 21 sản phẩm đạt 4 sao, tương ứng trên địa bàn 5 huyện. 

Tại huyện Củ Chi, nổi bật nhất là sản phẩm bơ đậu phộng mịn và bơ đậu phộng có hạt của Công ty TNHH Đạt Butter; Sản phẩm bột rau má không đường Orama, bột tía tô, bột diếp cá, bột lá sen và bột chùm ngây của công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt đều được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Riêng bột rau má có đường Orama (công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt) đang trong quá trình xét duyệt, công nhận xếp hạng OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Ở huyện Cần Giờ, nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng như khô cá dứa, tôm khô, tôm thẻ chân trắng, tổ yến chưng, xoài cát, mật dừa nước… Còn huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn có các sản phẩm là mật ong rừng sữa ong chúa, hà thủ ô, bưởi da xanh, rau an toàn, sữa tươi, sữa chua… 
 

Gian hàng trưng bày bột rau má có đường Orama của 
Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt


 
Trước thực trạng này, Ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, mục tiêu trong năm 2022, Thành phố sẽ tổ chức đánh giá, công nhận cho 41 sản phẩm OCOP đạt chuẩn tử 3 sao trở lên (22 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao và 19 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao). Đồng thời, đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu có ít nhất 124 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên và 100% xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố đều có sản phẩm đạt 3 sao OCOP trở lên.

Theo đó, Sở đã có văn bản đề nghị các huyện thông tin, tuyên truyền đến doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ dân có đăng ký sản xuất kinh doanh, lựa chọn các sản phẩm tiềm năng để tham gia Chương trình OCOP.

Tại Đề án Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025 được UBND TP. HCM ban hành, phạm vi thực hiện Chương trình OCOP được mở rộng trên toàn địa bàn thành phố, không còn thực hiện trên địa bàn 5 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ nữa. 

Cụ thể, chính quyền Thành phố đang thực hiện nhiều phương án, kế hoạch nhằm định hướng nâng tầm nông sản lên sản phẩm OCOP và đẩy nhanh tiến độ phát triển sản phẩm OCOP hơn. Ông Hiệp cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. HCM sẽ tiếp tục đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp OCOP, HTX, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp xây dựng thương hiệu, phương án sản xuất, tem dán truy xuất nguồn gốc, chứng nhận VietGAP, xây dựng website quảng bá sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh. 

Đặc biệt, Sở còn phối hợp với các sở ngành có liên quan tham mưu UBND TP ban hành chính sách kích cầu đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có kích cầu đầu tư phát triển sản phẩm OCOP trong giai đoạn 2022-2025. Triển khai chính sách hỗ trợ lãi vay đối với các tất cả các chủ thể trong và ngoài thành phố khi tham gia vay vốn từ tổ chức tín dụng để đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn tại TP. HCM.
 
Bài và ảnh Trần Nguyễn