TP. Cần Thơ: Phát triển sản phẩm nông sản có giá trị dược liệu
Khát vọng nâng tầm giá trị nông sản dược liệu
Hygie & Panacee là công ty do chị Hồng Thắm làm giám đốc khởi nghiệp trong lĩnh vực chế biến dược liệu với dự án “Sản xuất Dược Trà - Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản”.
Chị Đoàn Thị Hồng Thắm - Giám đốc Cty TNHH MTV Hygie and Panacee
Sản phẩm chủ yếu của doanh nghiệp là những mặt hàng trà hoà tan được sản xuất từ chính nguồn thảo dược nông sản tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo công nghệ và quy trình tiêu chuẩn ngành dược. Trong đó, một số sản phẩm tiêu biểu bao gồm Trà diếp cá (sản phẩm chiết xuất từ rau diếp cá giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ); Trà Gừng Mật ong (sản xuất từ gừng tươi để cải thiện tiêu hoá) hay Trà Rau om tía, Trà Đinh Lăng... đều là mặt hàng đã và đang nhận nhiều sự quan tâm, lựa chọn từ người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
sản phẩm của doanh nghiệp đạt chứng nhận OCOP 4 sao trong năm 2022.
Chia sẻ về nguyên nhân lựa chọn vùng đồng bằng châu thổ sông Mê kông làm nơi khai thác nguyên liệu, chị Thắm cho biết: Bản thân chị là Dược sĩ có nhiều nghiên cứu về sản xuất dược. Nhận thấy nông sản Việt Nam nói chung cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt đa dạng, phong phú, nguồn cung dồi dào, chị quyết định khởi động dự án nhằm nâng tầm giá trị nông sản, giúp thị trường có thêm sản phẩm chăm sóc sức khỏe “Made in Vietnam” (sản xuất tại Việt Nam).
Mở rộng thị trường tiêu thụ
Theo chị Hồng Thắm, phần lớn thảo dược nông sản đều có dược tính tốt, được cả giới Y học cổ truyền cũng như ngành Y học hiện đại công nhận.
Vùng nguyên liệu dồi dào của doanh nghiệp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Tuy nhiên, thị trường hiện chưa có nhiều chủ thể khai thác dẫn đến tiềm năng nguyên liệu bị lãng phí. Chị hy vọng dự án sẽ tạo hướng đi mới bền vững, góp phần ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới, mang đậm dấu ấn đặc trưng vùng miền và tạo nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo đầu ra cho người nông dân yên tâm canh tác.
Gian hàng trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của Công ty Hygie and Panacee
Tính đến nay, doanh nghiệp đã ra mắt thị trường 11 sản phẩm và đăng ký thành công tiêu chuẩn OCOP với 5 mặt hàng dược liệu: Trà Đinh Lăng, Trà diếp cá, Trà Gừng Mật ong, Trà Gừng Chanh Sả, Trà Rau Om Tía. Các sản phẩm trên đều đạt chuẩn OCOP 4 sao năm 2022 của hội đồng thẩm định Thành phố Cần Thơ.
Bên cạnh đó, dự án cũng gặt hái nhiều giải thưởng về khởi nghiệp như Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Đồng Tháp, Giải nhì cuộc thi Khởi Nghiệp ĐBSCL năm 2021... Đồng thời được Sở Công Thương Thành Phố Cần Thơ trao tặng giấy khen về Sản phẩm sáng tạo tiêu biểu.
Dự án “Sản xuất Dược Trà - Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản” đạt giải nhì “Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021”
Trong thời gian tới, đại diện doanh nghiệp sẽ kêu gọi vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số trong kinh doanh. Qua đó, Hygie & Panacee sẽ hướng đến đăng ký các tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ nhu cầu xuất khẩu và đưa sản phẩm lên nhiều sàn thương mại điện tử nổi tiếng như Amazon, Alibaba...
Hiện tại, mặc dù quy mô sản xuất còn “khiêm tốn” chưa mang lại nhiều tác động đối với kinh tế địa phương, song nếu phát triển đúng lộ trình, chị Thắm tin tưởng doanh nghiệp sẽ thành công với định hướng nâng tầm giá trị, thay đổi tư duy của người nông dân về tiêu chuẩn mặt hàng dược liệu.
Đồng thời, tạo niềm tin, tự hào khi tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất. Ngoài ra, Hygie & Panacee cũng hy vọng sẽ tiếp tục được những cơ quan, ban ngành nhà nước hỗ trợ trong việc phát triển thương hiệu, góp phần tham gia phục hồi phát triển kinh tế địa phương sau dịch bệnh.
Bài và ảnh: HUỲNH KHA
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 Làng nghề, nghệ nhân
Tướng Hoàng Đan kể về buổi chiều 30/4/1975
09:55 Tin tức
Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam
09:54 Tin tức
Thanh Hóa: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
09:53 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN
14:42 Tin tức