Thứ năm, 26-11-2020 | 14:06GMT+7

Thành phố Hải Dương phát triển sản phẩm OCOP

LNV - Triển khai thực hiện tốt Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm”, thành phố Hải Dương tập trung phát triển các hình thức tổ chức sản xuất gắn với đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ du lịch có tiềm năng, theo hướng gia tăng giá trị, góp phần tái cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập đời sống người dân.
Năm 2020, sau khi hướng dẫn cho các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của các hộ kinh doanh trình; Hội đồng đánh giá, xếp hạng chương trình OCOP TP Hải Dương đã triển khai tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP TP với 16 sản phẩm tham gia dự thi. Trong đó có một số sản phẩm nổi bật của các doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Kem Bình Dương với 4 sản phẩm đăng ký; Công ty cổ phần Hoàng Gia với 5 sản phẩm đăng ký, Công ty cổ phần Việt Hương với 3 sản phẩm; Công ty TNHH MTV chế biến thực phẩm Hà Chi với 2 sản phẩm và Công ty dược mỹ phẩm Hải Dương với 2 sản phẩm đăng ký dự thi. 

Toàn cảnh TP Hải Dương.
 
Đa phần các sản phẩm đều đã nhận diện thương hiệu trên thị trường và được người tiêu dùng biết đến với sản phẩm chất lượng, truyền thống. 
 

Máy sản xuất kem các loại tại công ty cổ phần Kem Bình Dương
 
Theo ông Vũ Đình Dương – Giám đốc công ty cổ phần Kem Bình Dương cho biết: Dự thi chương trình OCOP với 4 sản phẩm: Kem minalo Socona phủ hạt; Kem minalo trà sữa trân châu; Kem đậu xanh và dừa non xuất khẩu. Công ty cổ phần kem Bình Dương đã đầu tư lắp đặt dây chuyền sản xuất với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng yêu cầu sản xuất ra những sản phẩm với chất lượng cao nhất, mẫu mã đa dạng, phong phú, hình thức đẹp, bắt mắt. Thông qua chương trình OCOP, ông hy vọng sản phẩm kem của Công ty Bình Dương được nhân rộng và nhiều người biết đến với sản phẩm an toàn chất lượng, khách hàng tin dùng. 
 
Năm 2020, TP Hải Dương có 16 sản phẩm của 5 chủ thể sản xuất đăng ký tham gia OCOP, dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng. Sau khi đi khảo sát các chủ thể OCOP tại TP Hải Dương, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đánh giá cao các sản phẩm OCOP của TP Hải Dương có nhà máy chế biến hiện đại, quy mô sản xuất lớn, có tiềm năng được xếp hạng cao, chất lượng hợp lí và có thị trường mục tiêu bền vững. 

Năm 2019, sản phẩm bánh đậu xanh truyền thống và bánh đậu xanh mật ong của Công ty CP Việt Hương (ở phường Quang Trung) được UBND tỉnh đánh giá cao, sản phẩm được xếp hạng OCOP 4 sao. Năm nay, doanh nghiệp tiếp tục lựa chọn 3 sản phẩm bánh đậu xanh: Hạt sen, sầu riêng, gấc tiếp tục tham gia chương trình. 

Bà Khúc Hiệp Phương, Giám đốc công ty cho biết, Công ty rất coi trọng chương trình OCOP, là cơ hội để các sản phẩm Công ty có thêm cơ hội quảng bá, xúc tiến sản phẩm trên thị trường. Các sản phẩm của Công ty đều được sản xuất theo quy trình hiện đại, sản phẩm phải trải qua các vòng bình chọn rất khắt khe với những tiêu chí nghiêm ngặt. 
 

Bánh đậu xanh Hoàng Gia- Một trong những sản phẩm OCOP chủ lực TP Hải Dương 

Bà Vũ Thị Mai Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hải Dương cũng đã nhấn mạnh, thành phố xác định phát triển các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng lợi thế của từng địa phương trên địa bàn. Đồng thời, mục tiêu đề ra của thành phố Hải Dương đó là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh theo hướng gia tăng lợi ích cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển sản phẩm tiêu chuẩn hóa ít nhất 40% số sản phẩm, tập trung vào sản phẩm có thế mạnh của thành phố, nâng cao chất lượng, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu cho các tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm; phấn đấu có  sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao OCOP cấp quốc gia.
 

Sản phẩm bánh đậu xanh truyền thống của  Công ty CP Việt Hương sếp hạng OCOP 4 sao năm 2019

Qua đó, thành phố Hải Dương đặt ra nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực, phấn đấu 100% cán bộ thành phố, xã, phường phụ trách chương trình và đội ngũ quản lý điều hành các tổ chức kinh tế đều được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chương trình OCOP. Tạo điều kiện cho các chủ thể đẩy mạnh chương trình xúc tiến sản phẩm thông qua các kỳ hội chợ OCOP, là đòn bẩy kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giao thương, xúc tiến sản phẩm. 
 


Sản phẩm bánh đậu xanh truyền thống của  Công ty CP Việt Hương sếp hạng OCOP 4 sao năm 2019

Những năm tới, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động các chủ thể sản xuất trên địa bàn tham gia chương trình OCOP theo nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng”. Đề xuất từ dưới lên trên theo nhu cầu và khả năng của chủ thể tham gia.
Bài và ảnh: Sóng Biển