Thứ năm, 16-06-2022 | 15:42GMT+7

Thanh Hóa: Thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm

LNV - Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình OCOP, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả nổi bật, có 196 sản phẩm OCOP, trong đó có 01 sản phẩm 5 sao, 44 sản phẩm 4 sao, 151 sản phẩm 3 sao.

Nhiều sản phẩm OCOP khai thác hiệu quả vùng nguyên liệu địa phương, gắn với chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể, như: Mắm tôm Hậu Lộc; Cói Nga Sơn, Quế ngọc Thường Xuân, bưởi Luận Văn, bánh lá răng bừa Xuân Lập; bánh gai – Thọ Xuân; Nước mắm Ba Làng – Thị xã Nghi Sơn; Cam Vân Du – Thạch Thành; Gà đồi Như Xuân, chè lam Phủ Quảng, tương Làng Ái… Sản phẩm OCOP được công nhận đều đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; Có mẫu mã, bao bì đa dạng và thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường. Một số doanh nghiệp, tập đoàn, siêu thị lớn ưu tiên đặt hàng các sản phẩm OCOP đưa vào hệ thống phân phối, được tiêu thụ ổn định. Đặc biệt, nhiều sản phẩm OCOP đã đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng, từng bước tiếp cận thị trường xuất khẩu. Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận đã gia tăng giá trị, giúp chủ thể nâng quy mô sản xuất và doanh thu tăng hàng năm từ 20-30%.
 

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình OCOP, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, đơn vị trực tiếp tham mưu thực hiện chương trình cho tỉnh đã phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của cán bộ đoàn viên. Phối hợp với bộ phận chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh các văn bản chỉ đạo thực hiện Chương trình, ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP. Đẩy mạnh công tác tập huấn và xúc tiến thương mại; tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong các siêu thị, tại các hội nghị, sự kiện lớn nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm…  Tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các địa phương, chủ thể tham gia Chương trình OCOP, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương về sản phẩm đặc sản, ngành nghề nông thôn gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu và văn hóa truyền thống để gia tăng giá trị sản phẩm OCOP.

Với những thành quả đạt được trong giai đoạn 2018-2020, Thanh Hóa vinh dự là 1 trong 6 tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình OCOP; là tỉnh xếp thứ 6 về số lượng sản phẩm OCOP được công nhận; là 1 trong 11 tỉnh có sản phẩm OCOP 5 sao (cấp Quốc gia).
 

Trong giai đoạn 2022-2025, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu ít nhất 559 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 5 sản phẩm OCOP đạt 5 sao; củng cố và nâng cấp ít nhất 50% sản phẩm OCOP đã được đánh giá và phân hạng, phấn đấu bình quân mỗi huyện, thị xã, thành phố có 01 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP; có 5 mô hình dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch.
Vừa qua, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới đã chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan tổ chức 12 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa nhân dịp tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn, 05 năm thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa và khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2022. Chủ trì, phối hợp với huyện Triệu Sơn tổ chức 06 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa nhân dịp tổ chức Lễ công bố 3 huyện (Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Nông Cống) đạt chuẩn NTM năm 2020.
Bài, ảnh: Thanh Vân