Thứ sáu, 16-09-2022 | 11:21GMT+7

OCOP Phúc Thọ: Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực

LNV - Trong năm nay, huyện Phúc Thọ đã tích cực triển khai, đẩy mạnh khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương để xây dựng các sản phẩm chủ lực của địa phương.
Phát triển những sản phẩm mang giá trị kinh tế cao

Huyện Phúc Thọ được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội. Trong 6 nhóm sản phẩm của chương trình OCOP, gồm: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm - nội thất - trang trí, vải và may mặc, huyện Phúc Thọ có nhiều nông sản, thực phẩm có giá trị cao về kinh tế, mang bản sắc văn hóa địa phương. 

Với 240ha đất nông nghiệp, trong đó 120ha trồng chuối, xã Vân Nam là địa phương có diện tích trồng chuối lớn nhất huyện Phúc Thọ. Chuối Vân Nam trở thành sản phẩm chủ lực không chỉ của huyện mà còn của thành phố Hà Nội. Hiện nay, sản phẩm “Chuối Vân Nam” của Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Nam đã được thành phố Hà Nội chứng nhận sản phẩm 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố. 
 
Chuối Vân Nam đang trở thành cây trồng chủ lực của huyện Phúc Thọ

Hộ gia đình chị Đặng Thị Loan là một trong những hộ đi đầu trong nghề trồng chuối ở xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ cho biết, trước đây khu vực này là đất trồng lúa, sau chuyển đổi mô hình sang trồng chuối, HTX đã hỗ trợ chúng tôi trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGap nên chuối luôn đảm bảo chất lượng về vệ sinh, an toàn thực phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Được mệnh danh là “vua” chuối tiêu hồng vùng đất bãi, anh Nguyễn Quốc Vương, ở cụm 1, xã Vân Nam là hộ đi tiên phong trong trồng chuối tiêu hồng với diện tích hơn 5ha. Anh Vương chia sẻ, nhờ chất đất phù sa màu mỡ nên cây chuối tiêu hồng lớn nhanh, quả mập, năng suất cao. Mỗi năm xuất bán ra thị trường 4.500 buồng chuối, ước tính cho thu lãi trên dưới 700 triệu đồng. 

Ngoài cây chuối, bưởi ở Phúc Thọ cũng đang là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và là cây trồng chủ lực của huyện Phúc Thọ. Bưởi Tam Vân, một trong những thương hiệu bưởi đầu tiên ở Hà Nội và là một giống bưởi được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng của sản phẩm đang được xã Vân Hà tích cực phát triển. 
 
Bưởi Tam Vân là giống bưởi vừa là sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa là cây trồng chủ lực của huyện Phúc Thọ

Xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ với diện tích đất tự nhiên là 580ha trong đó đất nông nghiệp hơn 90ha, chủ yếu trồng bưởi Tam Vân. 

Ông Bùi Thế Anh, Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết, đến nay 100% số hộ trong xã đều trồng bưởi, cây bưởi là cây trồng chủ lực của địa phương nên trên cơ sở đó xã Vân Hà đã sản xuất bưởi theo quy trình VietGap và hữu cơ để nâng cao giái trị sản xuất và phát triển cây bưởi mang tính bền vững. 
Với giá bán từ 15- 20.000 đồng/ quả, hằng năm ước tính người dân xã Vân Hà thu nhập khoảng trên 80 tỷ đồng từ cây bưởi Tam Vân. 

Năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ đã trao quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Bưởi Tam Vân, xã Vân Hà huyện Phúc Thọ. Sản phẩm bưởi quả của huyện Phúc Thọ được cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể là cơ sở ban đầu quan trọng để tạo dựng và phát triển thành thương hiệu “Bưởi Phúc Thọ”.  

Tầm nhìn phát triển sản phẩm OCOP

Đến nay huyện Phúc Thọ đang đẩy mạnh triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) nhằm từng bước để xây dựng thương hiệu và xây dựng chỉ dẫn địa lý, thúc đẩy sản xuất, phát triển hoạt động nông nghiệp sinh thái trải nghiệm cho địa phương. 

Để thực hiện được điều đó, huyện Phúc Thọ đang tích cực đưa các công nghệ, kỹ thuật vào trong khâu sản xuất và chế biến sản phẩm, thực phẩm chủ lực của huyện và xây dựng các chuỗi liên kết hàng hóa đảm bảo nguồn cung cho thị trường. 
 


Nhiều sản phẩm tiêu biểu của huyện Phúc Thọ có mặt tại sự kiện Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bản sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022.

Theo Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Vân Nam ông Doãn Văn Thắng, xác định chuối là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương nên HTX đã vận động người dân duy trì vùng sản xuất, đưa giống mới vào, nâng cao năng suất, chất lượng và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào khâu chăm bón, thu hoạch, đồng thời đẩy mạnh quá trình nghiên cứu, đầu tư máy móc hiện đại để chế biến các dạng sản phẩm như chuối sấy dẻo, chuối sấy lạnh… nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, hướng đến mục tiêu sản phẩm OCOP 5 sao của huyện. 
 
Chuối Vân Nam có mã QR Code để truy xuất nguồn gốc

Bên cạnh đó, bưởi Tam Vân (xã Vân Hà) đang được xem là sản phẩm tiềm năng của huyện trong phát triển chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Để phát triển vườn bưởi sạch, xanh, an toàn và bắt kịp công nghệ 4.0, cũng như nâng cao chất lượng bưởi, tạo sức cạnh tranh trên thị trường, người dân đã thay đổi tư duy chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang nông nghiệp công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP và theo hướng hữu cơ, từ đó nâng cao giá trị sản xuất. 

"Thời gian tới, địa phương sẽ hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con thay đổi tư duy từ sản xuất truyền thống sang sản xuất hàng hóa, công nghệ cao hướng tới thực hiện theo Đề án 885 (Quyết định 885/QĐ-TTg) của Chính phủ về phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030", ông Nguyễn Đức Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết thêm. 

Về tầm nhìn phát triển các sản phẩm OCOP của huyện, ông Nguyễn Doãn Hoàn Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ chia sẻ: Huyện sẽ đồng hành cùng với các xã, thị trấn, bà con nhân dân trong việc lựa chọn, hướng dẫn các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, xây dựng nhãn hiệu, xúc tiến thương mại, tuyên truyền, quảng bá sản phẩm và thu hút đầu tư. Huyện Phúc Thọ cũng xác định, chỉ khi sản phẩm OCOP khẳng định được thương hiệu, uy tín, được người tiêu dùng đón nhận và chiếm lĩnh được thị trường mới có thể sản xuất kinh doanh lâu dài, bền vững. 

Thời gian tới, huyện Phúc Thọ tiếp tục xây dựng đề án nhằm phát triển 4 sản phẩm gồm: Hoa cây cảnh, bưởi, chuối, thịt lợn sinh học VietGap, phấn đấu xây dựng thành các sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao. 
 
Tính đến nay, huyện Phúc Thọ có 53 sản phẩm được Hội đồng thẩm định Chương trình OCOP thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao, trong đó năm 2019 có 8 sản phẩm, năm 2020 có 20 sản phẩm, năm 2021 có 25 sản phẩm.
Bài/ảnh: Tiêu Huyền – Thanh Hậu